Đã xác định được nguyên nhân ngộ độc khiến 20 người ở Hà Nội phải nhập viện

Y tế - Ngày đăng : 17:00, 24/12/2024

Theo kết luận của cơ quan chức năng, 20 người nhập viện sau bữa ăn trưa ngày 19/12 ở Long Biên, Hà Nội là do bị ngộ độc hóa chất acetonitrile có trong rượu trắng. Đây là dung môi công nghiệp được sử dụng trong sản xuất hóa chất, dược phẩm. Tuy nhiên, nếu được sử dụng một cách bất hợp pháp trong quá trình sản xuất rượu hoặc pha trộn rượu giả, thì khi vào cơ thể, acetonitrile được chuyển hóa thành một chất cực độc, có thể gây ngộ độc nghiêm trọng.

Theo kết luận của cơ quan chức năng, 20 người nhập viện sau bữa ăn trưa ngày 19/12 ở Long Biên, Hà Nội là do bị ngộ độc hóa chất acetonitrile có trong rượu trắng. Đây là dung môi công nghiệp được sử dụng trong sản xuất hóa chất, dược phẩm. Tuy nhiên, nếu được sử dụng một cách bất hợp pháp trong quá trình sản xuất rượu hoặc pha trộn rượu giả, thì khi vào cơ thể, acetonitrile được chuyển hóa thành một chất cực độc, có thể gây ngộ độc nghiêm trọng.

24-doc.jpg
Bệnh nhân vụ ngộ độc được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang. Ảnh: BVCC

Ngày 23/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội đã có báo cáo kết quả điều tra, giám sát, xử lý sự cố an toàn thực phẩm (ATTP) tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội.

Đại diện lãnh đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin sự cố ATTP tại quận Long Biên, Chi cục thành lập 3 tổ phản ứng nhanh, phối hợp các đơn vị liên quan điều tra, giám sát, xử lý sự cố.

Qua điều tra, bữa ăn trưa ngày 19/12 tại phường Phúc Lợi , quận Long Biên, có 80 người ăn tiệc. Tính đến ngày 23/12, có 20 người vào viện (18 bệnh nhân Bệnh viện (BV) Bạch Mai; 1 bệnh nhân BV Đức Giang; 1 bệnh nhân BV Xanh Pôn); 2 người tử vong chưa rõ nguyên nhân.

Trong 6 mẫu rượu xét nghiệm, có 2 mẫu rượu nồng độ methanol vượt quá giới hạn cho phép và phát hiện acetonitrile. Mẫu rượu M1 (lấy từ can 20 lít) của Công ty TNHH MTV NBC Pacific (đường A2, khu A, phố Nối A, Văn Lâm, Hưng Yên). Hàm lượng methanol 1,00 x 105 mg/L cồn 1000, hàm lượng acetonitrile 16,0% V/V. Mẫu rượu M2 hàm lượng methanol 1,05 x 105 mg/L cồn 1000, hàm lượng acetonitrile 13,0% V/V.

14 mẫu thức ăn lưu không phát hiện vi sinh vật gây bệnh; 4 mẫu nước uống có các chỉ tiêu kiểm nghiệm vi sinh, hoá học trong giới hạn. Các mẫu bệnh phẩm (14 mẫu máu và 13 mẫu nước tiểu) phát hiện acetonitrile và cyanid.

Qua đó, cơ quan chức năng kết luận, 20 người bị ngộ độc hóa chất acetonitrile có trong rượu trắng do Công ty TNHH MTV NBC Pacific mang đến.

Theo các chuyên gia, acetonitrile là một dung môi công nghiệp được sử dụng trong sản xuất hóa chất, dược phẩm và các ứng dụng kỹ thuật. Acetonitrile thường không phải là thành phần tự nhiên trong rượu.

Trong các vụ ngộ độc rượu, thủ phạm phổ biến thường là methanol, không phải acetonitrile. Methanol được dùng làm dung môi công nghiệp và đôi khi bị pha trộn vào rượu giả, gây ngộ độc nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu acetonitrile được sử dụng một cách bất hợp pháp trong quá trình sản xuất rượu hoặc pha trộn rượu giả, thì ngộ độc acetonitrile có thể xảy ra. Khi vào cơ thể, acetonitrile được chuyển hóa thành cyanide, một chất cực độc và có thể gây ngộ độc nghiêm trọng.

Hạ Vy