Mexico đầu tư hơn 6 tỷ USD vào các dự án nước sạch

An ninh nguồn nước - Ngày đăng : 20:11, 13/03/2025

Chính phủ Mexico vừa công bố kế hoạch đầu tư hơn 6 tỷ USD vào các dự án nước sạch từ nay đến năm 2030.
An ninh nguồn nước

Mexico đầu tư hơn 6 tỷ USD vào các dự án nước sạch

Phúc Minh 13/03/2025 20:11

Chính phủ Mexico vừa công bố kế hoạch đầu tư hơn 6 tỷ USD vào các dự án nước sạch từ nay đến năm 2030.

Mục tiêu của kế hoạch này là tăng cường hệ thống cấp thoát nước, đảm bảo nguồn cung ổn định cho người dân, đặc biệt tại các khu vực đang chịu tác động của biến đổi khí hậu.

nuoc-sach-1-2703.jpg
Ảnh minh họa. (Nguồn: WB)

Giám đốc Ủy ban Nước quốc gia (Conagua), ông Efráin Morales, cho biết nguồn vốn trên sẽ được phân bổ vào nhiều dự án chiến lược trên khắp cả nước. Trong năm 2025, hơn 740 triệu USD sẽ được đầu tư vào các công trình cấp nước và xây dựng hồ chứa tại các bang Baja California, Durango và Zacatecas, giúp khoảng 36 triệu người dân tiếp cận nguồn nước sạch.

Ngoài ra, hơn 2,47 tỷ USD sẽ được chi cho các dự án cung cấp nước trong 5 năm tới tại thủ đô Mexico City, bang Mexico và Hidalgo – những khu vực thường xuyên rơi vào tình trạng khan hiếm nước vào mùa hè. Phần kinh phí còn lại sẽ tập trung vào các công trình cấp nước tại các bang miền Nam như Guerrero, Oaxaca, Campeche, Tabasco và Veracruz.

Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, Mexico đang đối diện với nhiều thách thức liên quan đến nguồn nước. Đặc biệt, thủ đô Mexico City – nơi có gần 22 triệu dân – thường xuyên đối mặt với tình trạng thiếu nước nghiêm trọng vào mùa hè do hạn hán kéo dài. Chính phủ hy vọng các dự án trên sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng tiếp cận nước sạch của người dân trong thời gian tới.

Phúc Minh