Quảng Trị: 34 công trình thủy lợi cần sửa chữa khẩn cấp trước mùa mưa lũ 2025
Tin trong nước - Ngày đăng : 08:00, 29/04/2025
Quảng Trị: 34 công trình thủy lợi cần sửa chữa khẩn cấp trước mùa mưa lũ 2025
Tỉnh Quảng Trị hiện có khoảng 500 công trình thủy lợi, bao gồm 123 hồ chứa và 2 đập dâng, với tổng dung tích gần 450 triệu m³.
Qua kiểm tra thực tế, Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Trị cho biết có 91 công trình đạt mức an toàn (mức A) hoặc cơ bản an toàn, 34 công trình bị xếp vào nhóm có nguy cơ mất an toàn cao (mức C). Ngoài ra, 51 công trình khác như đập dâng, trạm bơm, cống ngăn mặn và hệ thống kênh mương cũng đang trong tình trạng hư hỏng, xuống cấp.

Để đảm bảo an toàn công trình trước mùa mưa lũ năm 2025 và các năm tiếp theo, Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Trị đã có văn bản đề nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường bố trí kinh phí hàng năm để thực hiện đầy đủ các nội dung an toàn đập, hồ chứa thủy lợi; hỗ trợ kinh phí để sửa chữa và nâng cấp các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn tỉnh.
Để xử lý khẩn cấp, Sở Nông nghiệp và Môi trường Quảng Trị đề nghị Bộ Nông nghiệp và Môi trường quan tâm ưu tiên hỗ trợ bố trí kinh phí dự kiến khoảng 34,5 tỉ đồng để đầu tư sửa chữa, khắc phục khẩn cấp các hạng mục hư hỏng nặng như phao cao su tràn xả lũ; các cửa tràn xả lũ hồ chứa; đập tràn ngăn mặn… để đảm bảo an toàn cho công trình trước mùa mưa lũ năm 2025.