Miền Bắc sắp đón đợt mưa lớn, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất
Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 18:00, 08/07/2025
Miền Bắc sắp đón đợt mưa lớn, nguy cơ lũ quét và sạt lở đất
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ đêm 9 đến ngày 12/7, khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện mưa vừa, mưa rào và dông rải rác, một số nơi có khả năng xảy ra mưa to đến rất to. Từ ngày 13/7, vùng núi Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to.
Trong ngày 7/7, các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An đã ghi nhận mưa rào và dông diện rộng. Một số trạm khí tượng đo được lượng mưa lớn như: Mường Lói (Điện Biên) 184,9 mm, Mường Trai (Sơn La) 135,8 mm, Nậm Giải (Nghệ An) 136,6 mm, và Xà Dề Phìn (Lai Châu) 69,6 mm (tính từ 19h ngày 6/7 đến 15h ngày 7/7).

Dự báo chiều và tối 8/7, ở khu vực miền Đông Nam Bộ và cao nguyên Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 10-30mm, cục bộ có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.
Hiện nay (8/7), ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông, vùng biển từ Lâm Đồng đến Cà Mau, Cà Mau đến An Giang và vịnh Thái Lan đang có mưa rào và dông. Ở đặc khu Phú Quý có gió tây nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6.
Dự báo ngày và đêm 8/7, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông, vùng biển từ Lâm Đồng đến Cà Mau, Cà Mau đến An Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh.
Ngoài ra, vùng biển từ Khánh Hòa đến TP. Hồ Chí Minh có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2,0-3,0m, biển động. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động ở các khu vực trên đều có nguy cơ chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh.
Cơ quan khí tượng cảnh báo trong các đợt mưa dông sắp tới, nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh là rất lớn. Đặc biệt, mưa lớn cục bộ có thể gây lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại khu vực sườn dốc và ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá được cảnh báo ở mức 1.