Phủ xanh đất trống trong Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi ở Quảng Nam

Tài nguyên và phát triển - Ngày đăng : 12:30, 27/05/2022

Moitruong.net.vn – Những mảng đất trống do sạt lở hoặc ảnh hưởng của việc thi công công trình dọc đường Đông Trường Sơn, thuộc lâm phận Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Nông Sơn dần được phủ xanh bằng những giống cây bản địa, trở thành vùng đệm xanh, “ngôi nhà” an toàn cho động, thực vật quý hiếm.

Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Nông Sơn có hệ động, thực vật đa dạng, phong phú. Trong đó, có nhiều loài thuộc diện nguy cấp nằm trong Sách Đỏ Việt Nam như hoàng đàn giả, kim giao, voi, chà vá chân xám, vượn má vàng Trung bộ, gà lôi trắng…

Thời gian qua, một số vụ cháy rừng và tình trạng sạt lở, thoái hóa đất trong lâm phận của khu bảo tồn này đã ảnh hưởng đến môi trường sống của các loài vật.

Thời gian tới, những khoảnh đất trống sẽ sớm được phủ xanh, tạo môi trường an toàn cho động, thực vật sinh sôi, phát triển

Theo ông Phạm Công Thạnh – Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Nông Sơn, việc phục hồi những diện tích đất trống nói trên trên là vô cùng cần thiết. Trong năm 2022, đơn vị sẽ trồng khoảng 30.000 cây xanh, tập trung vào các giống cây bản địa có khả năng tạo thu nhập cho người dân vùng đệm như ươi, giỗi xanh, lim xanh, chò nâu… Đợt ra quân đầu năm, đơn vị đã trồng 10.000 cây dọc tuyến Trường Sơn Đông.

“Hiện nay, chúng tôi đang ra quân trồng 6.000 cây lim xanh và giỗi xanh từ nguồn giống của Quỹ bảo vệ và phát triển rừng Quảng Nam hỗ trợ. Với những giống cây bản địa, cộng với thời tiết mưa giông sẽ thuận lợi cho các loài cây phát triển tốt, phủ xanh diện tích đất trống trong thời gian tới” – ông Thạnh chia sẻ.

Phủ xanh các khu vực đồi dốc, hạn chế các nguy cơ sạt lở đất

Bên cạnh công tác trồng rừng, Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi Nông Sơn đang phối hợp tốt với các ngành chức năng, thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng; tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân. Qua đó, đảm bảo môi trường an toàn cho các động, thực vật sinh sôi, phát triển.

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022) và 49 năm ngày thành lập lực lượng kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973-21/5/2022), ngày 20/5, Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Voi tổ chức ra quân trồng cây xanh dọc tuyến đường Trường Sơn Đông thuộc lâm phận khu bảo tồn.

Trong thời gian 2 ngày (20 và 21/5), cán bộ, viên chức, người lao động Ban Quản lý Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Voi, đoàn viên Chi đoàn Khối các cơ quan huyện Nông Sơn trồng 3.000 cây lim xanh và 3.000 cây giổi xanh tại các khu vực bị cháy và sạt lở trên tuyến đường Trường Sơn Đông thuộc lâm phận khu bảo tồn. Nguồn giống cây được Quỹ bảo vệ và phát triển rừng Quảng Nam hỗ trợ, tập trung vào các giống cây bản địa có khả năng tạo thu nhập cho người dân vùng đệm như giổi xanh, lim xanh,…. Những giống cây bản địa cộng với thời tiết có mưa và sự chăm sóc của lực lượng bảo vệ rừng sẽ giúp các loài cây phát triển tốt, phục hồi rừng các khu vực bị sạt lở do mở đường, cháy… nâng độ che phủ rừng trong lâm phận khu bảo tồn trong thời gian tới. Qua đó hình thành vùng đệm xanh, thiết lập “ngôi nhà” an toàn cho động, thực vật quý hiếm.

Gia Hân

Gia Hân