TP.HCM triển khai phương án khẩn cấp ứng phó đợt triều cường cuối tháng 10/2025

Nước và cuộc sống - Ngày đăng : 16:00, 28/10/2025

Trước tình hình triều cường dâng cao kéo dài, gây ngập sâu nhiều khu vực trên địa bàn, các sở ngành và địa phương tại TP. HCM đã khẩn trương kích hoạt các phương án phòng chống, bảo vệ an toàn cho người dân và tài sản.
Nước và cuộc sống

TP.HCM triển khai phương án khẩn cấp ứng phó đợt triều cường cuối tháng 10/2025

Quốc Minh 28/10/2025 16:00

Trước tình hình triều cường dâng cao kéo dài, gây ngập sâu nhiều khu vực trên địa bàn, các sở ngành và địa phương tại TP. HCM đã khẩn trương kích hoạt các phương án phòng chống, bảo vệ an toàn cho người dân và tài sản.

Nhiều khu vực ngập sâu từ 0,5–1,2 m

Theo báo cáo ngày 27/10 của Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, đợt triều cường cuối tháng 10/2025 đã khiến một số khu vực trên địa bàn bị ngập nghiêm trọng.

Tại phường Bình Quới, nước tràn qua bờ bao, gây ngập khu vực bán đảo Thanh Đa với độ sâu từ 0,5–1 m. Nhiều đoạn đường quanh khu chung cư Thanh Đa bị ngập sâu hơn 1 m, khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

trieu-cuong.jpg
Ảnh minh họa

Tại phường Phú An, triều cường dâng cao tràn đê bao An Tây – Phú An ở vị trí các cống đầu rạch, gây ngập khu phố Tân An 1, 2, 5, khu phố Phú Thuận, Bến Giảng, Phú Thứ. Sự cố này ảnh hưởng khoảng 150 hộ dân và 20 ha cây ăn trái, độ sâu ngập khoảng 0,5 m.

Phường Thủ Dầu Một cũng ghi nhận nhiều điểm ngập nặng do nước tràn qua bờ rạch, bao gồm khu phố Chánh Nghĩa 6, 7, 8, 9 và khu phố Phú Thọ 4, 5, 6, với mực nước từ 0,8–1,2 m, ảnh hưởng khoảng 500 hộ dân.

Tại phường Bình Hòa, bờ rạch Vĩnh Bình bị bể khoảng 2 m vào đêm 23/10 và dù đã gia cố tạm thời bằng cừ tràm, bao cát, sự cố tiếp tục tái diễn đêm 24/10. Nước triều tràn qua một số đoạn đê bao An Sơn – Lái Thiêu và bờ rạch Thầy Năng, gây ngập khu phố Đông, Trung, Phú Hội với độ sâu khoảng 0,5 m.

Huy động lực lượng ứng cứu, bảo vệ an toàn cho người dân


Ngay sau khi xảy ra sự cố, các lực lượng chức năng đã phối hợp kiểm tra hiện trường, huy động vật tư và nhân lực để gia cố tạm thời các đoạn bờ bao bị tràn, đồng thời tổ chức bơm chống úng nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân.

Chi cục Thủy lợi Thành phố Hồ Chí Minh đã bố trí nhân sự trực 24/24 tại các vị trí xung yếu, sẵn sàng xử lý tình huống phát sinh. Trong khi đó, chính quyền các phường Thủ Dầu Một, Bình Hòa, Phú An, Thuận An, Lái Thiêu… đã chủ động di dời các hộ dân bị ngập sâu đến nơi an toàn, hỗ trợ kê cao đồ đạc, thiết bị điện và vật dụng sinh hoạt để hạn chế thiệt hại.

Các tuyến bờ bao xung yếu cũng được xử lý, gia cố tạm thời để hạn chế nước tràn trong những ngày tiếp theo.

Đẩy nhanh các dự án hạ tầng phòng chống triều cường


Sở Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác dịch vụ Thủy lợi Thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ các dự án do đơn vị làm chủ đầu tư, đặc biệt là tại các khu vực đã bàn giao mặt bằng nhưng chưa triển khai thi công.

Trong quá trình thi công, các đơn vị phải áp dụng biện pháp đê quây, dẫn dòng, chặn dòng phù hợp và bố trí lực lượng trực túc trực thường xuyên, nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng ngập úng ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Các địa phương có hộ dân bị ảnh hưởng được yêu cầu nhanh chóng thống kê thiệt hại, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại phường, xã để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các gia đình khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

UBND các phường, xã, đặc khu cũng được chỉ đạo rà soát các vị trí xung yếu, có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi triều cường để chủ động gia cố, lập phương án ứng phó cho các đợt triều cường từ nay đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Trong những ngày qua, tình trạng mưa lớn kết hợp triều cường dâng cao liên tục đã gây ngập nhiều khu vực tại TP.HCM và các tỉnh Nam Bộ. Người dân, đặc biệt ở vùng ven sông và vùng trũng thấp, đang nỗ lực chống chọi với nước ngập để bảo vệ nhà cửa và tài sản.

Quốc Minh