Hậu Giang: Xác gia súc, gia cầm nhiễm bệnh vứt khắp nơi
Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 07:59, 08/03/2017
(Moitruong.net.vn) – Những ngày này, các đoạn kênh, rạch trên địa bàn tỉnh Hậu Giang bốc mùi hôi thối nồng nặc do xác gà, vịt, heo bị nhiễm bệnh chết người dân đem vứt bừa bãi. Gây ô nhiễm môi trường và làm tăng nguy cơ phát tán, lây lan dịch bệnh.
Xác gia súc, gia cầm nhiễm bệnh vứt khắp nơi
Tại ĐBSCL, trước những diễn biến phức tạp của dịch cúm AH5N1, các tỉnh, thành đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để ngăn chặn dịch cúm lây lan. Tuy nhiên, hiện ở một số nơi vùng sâu, vùng xa có những hộ lén lút đem vứt xác động vật chết bừa bãi khắp nơi gây ô nhiễm môi trường.
Những ngày này, các đoạn đoạn kênh, rạch trên địa bàn tỉnh hậu Giang bốc mùi hôi thối nồng nặc do xác gà, vịt, heo bị nhiễm bệnh chết người dân đem vứt bừa bãi. Xác động vật chết được vứt xuống kênh gây bức xúc và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân tại đây.
Ông Trương Ngọc Trưng, Chi Cục trưởng Chi cục Thú y, cho biết, trong giai đoạn hiện nay, thời tiết diễn biến khá thất thường, biên độ dao động nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn làm dịch bệnh dễ phát sinh. Mặt khác, người dân chủ yếu nuôi vịt chạy đồng, do đó nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.
Trước tình trạng trên, chính quyền địa phương cùng ngành thú y phối hợp thu gom, xử lý xác động vật trên các tuyến kênh và đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân xử lý gia cầm chết bằng cách chôn lấp để dễ dàng tiêu độc, khử trùng, hạn chế ô nhiễm môi trường nước.
Để phòng ngừa dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn, ngày 27/2/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang đã có văn bản số 252/UBND-KT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến đến người dân về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm, các dấu hiệu nhận biết gia cầm mắc bệnh; biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm một cách có hiệu quả được chú trọng.
Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang chỉ đạo các ngành chức năng xử lý nghiêm trường hợp vứt xác gia cầm chết ra môi trường.
Nguyễn Thủy (t/h)