Đắk Lắk ước thiệt hại khoảng 170 tỷ đồng do ảnh hưởng bão số 13

Cộng đồng xanh - Ngày đăng : 20:00, 07/11/2025

Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk cho biết, sáng ngày 7/11, bão số 13 (tên quốc tế Kalmaegi) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Trong 12 giờ tới, vùng áp thấp tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và dần tan.
Cộng đồng xanh

Đắk Lắk ước thiệt hại khoảng 170 tỷ đồng do ảnh hưởng bão số 13

Phúc Minh 07/11/2025 20:00

Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk cho biết, sáng ngày 7/11, bão số 13 (tên quốc tế Kalmaegi) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Trong 12 giờ tới, vùng áp thấp tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và dần tan.

Từ ngày 3 đến 7/11, trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa vừa đến mưa to kéo dài, lượng mưa phổ biến 150 - 250mm, có nơi vượt 300mm. Một số khu vực ghi nhận mưa lớn như Xuân Lãnh 311,4mm, Cư A Mung 301,2mm, Xuân Lâm 295,8mm, gây ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân.

Hiện nay, mặc dù thời tiết tại khu vực phía Đông tỉnh đã chuyển nắng, song nước từ các sông đổ về làm ngập cục bộ, chia cắt một số địa phương. Lực lượng chức năng và người dân phải sử dụng thuyền để đi lại.

dak-lak.jpg
Lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk khắc phục hậu quả do mưa bão

Theo thống kê sơ bộ, mưa bão đã làm 2 người tử vong và 2 người bị thương. Toàn tỉnh có 12 ngôi nhà bị sập hoàn toàn; 326 nhà bị tốc mái và 147 nhà bị ngập. Khoảng 54.000 lồng bè nuôi thủy sản bị ảnh hưởng, thiệt hại ước khoảng 21 tỷ đồng. Nhiều tuyến giao thông tại Ea Kly, Tuy An Nam, Đồng Xuân bị ngập và sạt lở. Đáng chú ý, sạt lở nghiêm trọng tại kè Bạch Đằng được ước tính gây thiệt hại khoảng 170 tỷ đồng.

Tính đến sáng 7/11, địa phương đã tổ chức sơ tán 2.625 hộ với gần 8.000 người ra khỏi vùng nguy hiểm, cùng hơn 1.200 người tại các khu vực ngập lụt.

Lực lượng vũ trang trên địa bàn đã huy động hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ cùng ca nô, xuồng cứu hộ để hỗ trợ người dân; Bộ đội Biên phòng đưa khoảng 100 người dân trên lồng bè vào bờ an toàn; lực lượng quân sự và công an tỉnh túc trực, sẵn sàng ứng phó tình huống khẩn cấp. Các xã, phường ven biển triển khai phương châm “bốn tại chỗ”, “ba sẵn sàng”, rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở để kịp thời di dời dân.

Mực nước trên các lưu vực sông đang ở mức báo động 1 đến 2. Các hồ thủy điện Krông Hnăng, Sông Hinh, Sông Ba Hạ đang vận hành xả điều tiết theo quy trình để giảm lũ cho vùng hạ du. Hệ thống hồ chứa thủy lợi của tỉnh cơ bản vẫn bảo đảm an toàn.

Phúc Minh