Thủy điện lớn nhất miền Nam tiếp tục xả nước qua đập tràn
An ninh nguồn nước - Ngày đăng : 15:47, 10/11/2025
Thủy điện lớn nhất miền Nam tiếp tục xả nước qua đập tràn
Để đảm bảo an toàn công trình và không gây đột biến dòng chảy cho hạ du, Công ty Thủy điện Trị An (Đồng Nai) thông báo tiếp tục tăng lượng nước xả qua đập tràn để điều tiết hồ chứa.
Ngày 10/11, Công ty Thủy điện Trị An đã phát đi thông báo về việc tăng cường xả nước qua đập tràn. Theo thông báo nêu, lúc 8h cùng ngày, mực nước thượng lưu hồ: 61,892m; mực nước hạ lưu tại nhà máy: 4,9m; lưu lượng nước về hồ: 1200 m3/s; lưu lượng nước xả qua đập tràn: 640 m3/s; lưu lượng nước qua tuabin phát điện: 464 m3/s.
Căn cứ mực nước hạ du sông đo tại trạm thủy văn Biên Hòa đã qua đỉnh triều cường và hạ thấp dần trong những ngày tiếp theo, căn cứ mực nước thượng lưu và lưu lượng nước về hồ, để đảm bảo an toàn công trình và không gây đột biến dòng chảy cho hạ du, công ty tiến hành tăng dần lượng nước xả qua đập tràn để điều tiết hồ chứa.
.png)
Thời điểm thực hiện lúc 14h ngày 10/11. Lưu lượng nước xả qua đập tràn: 800 m3/s; lưu lượng nước qua tuabin phát điện: Từ 460 m3/s đến 800 m3/s (ứng với công suất từ 240MW đến 400MW tùy theo phương thức huy động của Điều độ Quốc gia (NSMO). Tổng lưu lượng nước xả xuống hạ du: Từ 1260 m3/s đến 1600 m3/s.
Tùy theo diễn biến của thời tiết, lưu lượng nước về hồ, mực nước hồ Thủy điện Trị An, mực nước hạ du sông tại trạm thủy văn Biên Hòa, công ty có thể điều tiết linh hoạt lưu lượng nước Đập tràn.
Đồng thời, Công ty Thủy điện Trị An thông báo đến Ban Phòng thủ dân sự các cấp, các cơ quan chính quyền địa phương liên quan được biết để chỉ đạo, phối hợp và thông báo cho người dân vùng hạ du hồ chứa chủ động có biện pháp phòng ngừa, tránh những ảnh hưởng có thể xảy ra.
Trước đó, ngày 9/11, đơn vị này tăng lưu lượng từ 160 m3/s gấp 3 lần, lên 480 m3/s và đến 8 giờ ngày 10/11 tăng lên 640 m3/s.
Hồ Thủy điện Trị An là hồ chứa lớn nhất các tỉnh phía Nam có dung tích hơn 2,7 tỷ m3 nước. Hồ Trị An ngoài chức năng chính phát điện với công suất 400 MW, cung cấp điện cho lưới quốc gia, còn có chức năng đảm bảo nước cho sinh hoạt, nông nghiệp, đẩy mặn và điều tiết lũ cho vùng hạ lưu sông Đồng Nai.
