Ô nhiễm không khí, Iran phải đóng cửa trường học
Tin Quốc tế - Ngày đăng : 15:00, 26/11/2025
Ô nhiễm không khí, Iran phải đóng cửa trường học
Trước tình trạng ô nhiễm không khí tăng cao, vượt ngưỡng 170 (mức ảnh hưởng đến toàn bộ dân cư), chính quyền tỉnh Tehran đã áp dụng loạt biện pháp khẩn cấp, chuyển tất cả trường học sang học trực tuyến, cho phép phần lớn công chức làm việc tại nhà.
Theo Hãng tin IRNA, ngày 24/11, lực lượng ứng phó khẩn cấp về ô nhiễm không khí thuộc Bộ Nội vụ Iran quyết định toàn bộ các trường học ở tỉnh Tehran, trừ huyện Firuzkuh, sẽ chuyển sang dạy và học trực tuyến do chất lượng không khí xuống mức nguy hại. Nhân viên các cơ quan nhà nước và tư nhân, ngoại trừ lực lượng cứu hộ, y tế, vận hành, quân đội và cảnh sát, được phép làm việc tại nhà.

Báo cáo cho biết hệ thống ngân hàng vẫn duy trì hoạt động nhưng chỉ thông qua số lượng chi nhánh hạn chế. Thành phố sẽ áp dụng biện pháp hạn chế giao thông từ 6h30 đến 20h30, cấm xe ô tô cá nhân vào các khu vực được kiểm soát trong đô thị gần 9 triệu dân.
Hoạt động của xe tải cũng bị tạm dừng, ngoại trừ phương tiện vận chuyển hàng dễ hỏng hoặc nhiên liệu. Các mỏ cát, sỏi và nhà máy xi măng được yêu cầu ngừng vận hành để giảm phát thải.
Ngày 24/11, chỉ số chất lượng không khí tại Tehran vượt mức 170 – đây là mức được đánh giá là không tốt cho toàn bộ dân cư. Theo các chuyên gia, chất lượng không khí tại Tehran thường xấu đi trong những tháng lạnh, khi hiện tượng nghịch nhiệt khiến ô nhiễm tích tụ; khí thải từ các phương tiện cũ và một số nhà máy là nguồn phát sinh lớn nhất.
