Nghệ An: Xe chở đất hoành hành gây ô nhiễm, cày phá đường

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 01:27, 10/05/2017

(Moitruong.net.vn) – Từng đoàn xe tải chở tràn thùng, không che chắn, xuất phát từ mỏ đất ở xã Nam Kim, Khánh Sơn gầm rú, bóp còi inh ỏi, ngang nhiên chạy ầm ầm trên tuyến đường dài hơn 7km.

Xe chở đất không che chắn, rơi vãi xuống đất cuộn theo bụi bặm đổ ập vào nhà dân

Hơn một năm nay, tuyến đường liên xã Nam Kim, Khánh Sơn, Nam Phúc, Nam Cường, Nam Đàn (Nghệ An) bị xuống cấp trầm trọng. Đường bị hàng loạt xe chở đất “băm nát”, bụi bay mù mịt, khiến hàng trăm hộ dân điêu đứng.

Theo người dân nơi đây, mỗi ngày xe chở đất lên đến hàng trăm chuyến để phục vụ quá trình thi công dự án khôi phục vùng ngập lũ khiến cho đường xuống cấp trầm trọng, tạo thành những ổ voi, ổ gà lớn, ngày mưa biến thành ao, ngày nắng bụi bặm bay mù mịt, người đi xe đạp, xe máy chao đảo nguy hiểm đến tính mạng.

3

Bụi bặm “bủa vây” từ ngoài cho đến vào những ngõ nghách của nhà dân

Bà Phạm Thị Thu Hường (57 tuổi), xóm 12, xã Khánh Sơn bức xúc nói: Dân sống ở đây ảnh hưởng bụi bặm, ô nhiễm môi trường, ra khỏi cửa là bụi bay mù mịt, không thấy đường mà đi. Lúc nào cũng phải đóng kín cửa, giặt quần áo không biết phơi ở đâu cả, rất cực khổ. Có hai gia đình đóng cửa bỏ nhà ra đi vì môi trường ở đây ô nhiễm nghiêm trọng. Người dân ở đây phải ra chặn xe để họ tưới nước nhưng được ít bữa lại không tưới nữa. Dân chúng tôi kêu cứu nhiều lần nhưng đâu vẫn hoàn đó, thông tin trên Dân Việt.

Ông Dương Văn Đào (50 tuổi), xóm 1, Nam Phúc Sơn nói trong ấm ức: “Với tình hình này dân ở đây sinh bệnh mà chết. Các chú cứ thấy đó, chúng tôi có nói sai mô, một lớp bụi màu trắng phủ kín từ ngoài cho đến trong nhà, ngày quét cả chục lần nhưng bụi lại bay vào. Nguồn nước sinh hoạt ở đây ô nhiễm trầm trọng nên phải đi mua nước uống. Rất mong các ban nghành vào cuộc để có giải pháp cứu người dân chúng tôi”.

2

Xe tải chạy quá nhiều khiến đường xuống cấp trầm trọng

Ông Nguyễn Văn Đề – Trưởng thôn xóm 12, Khánh Sơn cho biết: “Người dân phản ánh xe chở đất gây ô nhiễm bụi bặm, hưng hỏng đường đi qua xóm 12 là hoàn toàn đúng. Tình trạng này xảy ra hơn một năm nay, xe chở đất chạy cả ngày, gây ô nhiễm môi trường, bụi bặm bay vào trong nhà dân nhiều quá. Chúng tôi yêu cầu công ty phải có giải pháp để cuộc sống người dân ở đây yên tâm hơn”.

Trao đổi với PV Dân Việt, Ông Đinh Xuân Quế – Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cho biết: “Đó là đại công trường rồi, dự án này đã làm được một năm, có phải ô nhiễm chi lớn đâu. Chúng tôi sẽ chỉ đạo cho trưởng Ban quản lý dự án biết”.

Lê Đồng Quân

Lê Đồng Quân