TP.HCM: Rạch Bà Tiếng…đứng xa vẫn thấy mùi thối!

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 23:29, 17/08/2017

Rạch Bà Tiếng đen ngòm, bốc mùi hôi thối

(Moitruong.net.vn) – Rạch Bà Tiếng nối liền 3 phường An Lạc, An Lạc A và Bình Trị Đông B (Q.Bình Tân, TP.HCM) hiện đang bị bức tử bởi đủ loại rác và nước thải, làm con kênh hôi thối nặng dù đứng cách xa hàng chục mét.

Rạch Bà Tiếng thuộc địa phận phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân. Rạch dài hơn 2km, kéo dài từ đường Tên Lửa đến rạch Nước Lên. Mỗi năm, cơ quan chức năng tổ chức vớt rác liên tục nhưng vớt được vài hôm, con kênh lại chất đầy rác. Điều đáng nói, nhiều hộ dân sống hai bên rạch này đều phủ nhận xả rác xuống kênh và không thể lý giải được rác từ đâu mà xuất hiện nhiều đến vậy.

hinh 02 (1)

Rạch Bà Tiếng bị rác làm tắc nghẽn dòng chảy

Theo ghi nhận của PV Moitruong.net.vn, dòng kênh chứa đủ các loại rác như xác động vật, nilon, thức ăn thừa, chai nhựa….bốc mùi hôi thối dữ dội. Dưới lòng kênh, chuột bò lúc nhúc. Đồng thời, hàng chục hộ dân có nhà dọc bờ kênh cũng không xây dựng hệ thống nhà vệ sinh có hầm ga, mà trực tiếp xả thẳng xuống kênh hằng ngày, khiến ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

hinh 03 (1)

Trên bờ, dưới rạch ngập ngụa đủ thứ rác thải sinh hoạt

hinh 04 (1)

Con rạch ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng tới đời sống của người dân

Anh Nguyễn Văn Q 44 tuổi ( ngụ đường Đỗ Đăng Tế, P.An Lạc A) cho biết: “Dòng kênh này ô nhiễm nặng đã nhiều năm nay. Dù các cơ quan chức năng và sinh viên tình nguyện, bộ đội nhiều lần đến dọn rác nhưng dọn xong thì khoảng sau hai tuần dòng kênh ngập rác thải và hôi thối như thường. Mùa khô, nước kênh đen ngòm đặc quánh, thối không chịu được. Bất đắc dĩ khi đi ra đường mới ngang qua dòng kênh còn không là đóng cửa ở trong nhà. Chúng tôi sống ở đây đã quá mệt mỏi vì kênh ô nhiễm nhiều năm qua, nước giếng bơm lên có mùi hôi cũng không dùng gì được”, anh Q bức xúc nói.
Trươc tình trạng trên, muốn rạch Bà Tiếng trở nên sạch thì không chỉ riêng các cấp chính quyền có những chính sách cải tạo và xử lý rác thải triệt để mà chính người dân cũng cần phải nâng cao ý thức của mình. Chỉ khi người dân không còn xả rác bừa bãi thì con rạch này mới có thể trở nên xanh – sạch – đẹp.

Trần Chung

Trần Chung