Ngày trồng cây cộng đồng 2026: Chung tay khởi động đề án “Tre chống lũ” tại Nghệ An

Bảo vệ môi trường - Ngày đăng : 17:19, 15/01/2026

Trong khuôn khổ Ngày trồng cây cộng đồng, Đề án “Tre chống lũ” năm 2026 do TreeBank tổ chức dự kiến diễn ra tại tỉnh Nghệ An. Đây là năm thứ ba chương trình được triển khai, tiếp tục mục tiêu phủ xanh các khu vực xung yếu, dễ bị tổn thương trước thiên tai.
Bảo vệ môi trường

Ngày trồng cây cộng đồng 2026: Chung tay khởi động đề án “Tre chống lũ” tại Nghệ An

Phong Anh {Ngày xuất bản}

Trong khuôn khổ Ngày trồng cây cộng đồng, Đề án “Tre chống lũ” năm 2026 do TreeBank tổ chức dự kiến diễn ra tại tỉnh Nghệ An. Đây là năm thứ ba chương trình được triển khai, tiếp tục mục tiêu phủ xanh các khu vực xung yếu, dễ bị tổn thương trước thiên tai.

Sáng 15/1, tại Hồ Văn – Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), TreeBank tổ chức Lễ phát động Ngày trồng cây cộng đồng 2026, chính thức khởi động đề án “Tre chống lũ”. Chương trình hướng tới ngày hội trồng cây thực địa quy mô lớn, dự kiến diễn ra từ ngày 28/2 đến 1/3/2026 tại xã Tam Quang, tỉnh Nghệ An.

“Hạ tầng xanh” - Giải pháp ngăn lũ từ gốc

Bước sang năm thứ ba, Ngày trồng cây cộng đồng tiếp tục hành trình phủ xanh các khu vực xung yếu, dễ tổn thương trước thiên tai. Từ những sườn đồi trọc ở Sơn La, Hòa Bình đến các vùng đệm vườn quốc gia tại Thanh Hóa, Tây Ninh, gần 500 nghìn cây giống đã được trồng và chăm sóc nhờ sự chung tay của cộng đồng và các đơn vị đồng hành.

rung1.jpg
Lễ phát động Ngày trồng cây cộng đồng 2026 được tổ chức tại Hồ Văn – Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội)

Trên nền tảng đó, năm 2026, TreeBank chính thức ra mắt đề án chiến lược “Tre chống lũ”. Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2026 - 2028, dự án sẽ phủ xanh khoảng 200ha tre tại các lưu vực sông, ven suối, chân núi dốc và bãi bồi ngập lũ ở khu vực Tây Nghệ An - nơi thường xuyên chịu tác động nặng nề của mưa lũ và sạt lở đất.

Bà Nguyễn Thị Hương Giang, Giám đốc kỹ thuật của TreeBank, cho biết: “Tre được lựa chọn như một giải pháp hạ tầng xanh dựa trên cơ sở khoa học. Hệ rễ tre có khả năng bám giữ đất và giữ nước vượt trội, giúp hạn chế dòng chảy lũ và giảm nguy cơ sạt lở. Quan trọng hơn, tre còn mở ra hướng sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng đầu nguồn”.

Theo đại diện TreeBank, mô hình “trồng tre chống lũ” không chỉ nhằm bảo vệ đất rừng, bản làng mà còn góp phần phục hồi hệ sinh thái, tạo nguồn nguyên liệu lâu dài cho sản xuất thủ công, xây dựng và kinh tế địa phương.

Ngày trồng cây cộng đồng 2026 đánh dấu bước chuyển từ các phong trào xanh mang tính ngắn hạn sang những chiến lược CSR và ESG bền vững, gắn với hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp. Ông Trần Nhật Minh, Chủ tịch TreeBank, nhấn mạnh: “Trong 5 năm qua, TreeBank kiên trì xây dựng hệ sinh thái kết nối doanh nghiệp - cộng đồng - địa phương. Việc các doanh nghiệp lớn đồng hành hôm nay cho thấy tư duy “marketing trách nhiệm” đang được chú trọng, nơi nguồn lực xã hội được khơi thông để cùng giải quyết những vấn đề thiết thực của cộng đồng”.

Ở góc độ doanh nghiệp, bà Vũ Kim Oanh, Chủ tịch OMverse, cho rằng việc tham gia chương trình là cách thực thi trách nhiệm xã hội một cách minh bạch và có thể đo lường: “Đây là cơ hội để doanh nghiệp gắn kết nội bộ, kết nối với khách hàng, đồng thời tạo ra những tác động xã hội thực chất, lâu dài”.

Gieo mầm tử tế, lan tỏa văn hóa xanh

Trong khuôn khổ lễ phát động, TreeBank giới thiệu sáng kiến gây quỹ “Lì xì Chi Chi” thông qua chú heo đất thạch cao mang hình linh vật của tổ chức. Sáng kiến khuyến khích thay đổi nét văn hóa lì xì truyền thống: Khoản tiền tiết kiệm đầu năm của trẻ em được gửi vào “Heo đất Chi Chi” sẽ được chuyển hóa thành những gốc tre giống gửi về khu vực Tây Nghệ An.

Hoạt động này hướng tới việc đồng hành cùng phụ huynh trong giáo dục lòng trắc ẩn, tinh thần sẻ chia và trách nhiệm với môi trường sống cho thế hệ tương lai. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp cũng đã hưởng ứng và đưa mô hình “lì xì xanh” vào các hoạt động nội bộ dịp đầu năm mới.

Lễ phát động tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám là điểm khởi đầu cho Ngày trồng cây cộng đồng thực địa dự kiến diễn ra từ ngày 28/2 đến 1/3/2026 tại xã Tam Quang, Nghệ An. Các tập thể, gia đình và cá nhân có thể tham gia trực tiếp hoặc đóng góp cây giống, cùng chung tay bảo vệ đất rừng và phát triển sinh kế bền vững cho bà con vùng lũ.

rung.jpg
Lễ trao tặng 10.000 cây giống trong Chương trình "Trồng rừng giữ nước mùa mưa năm 2025 tại Tây Ninh"

Chia sẻ bên lề lễ phát động Ngày trồng cây cộng đồng 2026, Giám đốc kỹ thuật của TreeBank Nguyễn Thị Hương Giang cho biết, ý tưởng lựa chọn cây tre làm trung tâm của đề án “Tre chống lũ” xuất phát từ chính những chuyến đi thực địa kéo dài nhiều năm tại các vùng đầu nguồn.

“Chúng tôi nhìn thấy rất rõ mối liên hệ giữa mất rừng, sạt lở đất và sinh kế bấp bênh của người dân. Tre là loài cây bản địa, quen thuộc với đời sống miền núi, có hệ rễ bám giữ đất rất tốt, giúp hạn chế dòng chảy mặt và giảm nguy cơ lũ quét. Quan trọng hơn, tre mang lại giá trị sử dụng lâu dài, từ vật liệu xây dựng, đồ gia dụng đến sản phẩm thủ công”, bà Giang nhấn mạnh.

Theo bà Hương Giang, đề án “Tre chống lũ” được xây dựng như một mô hình hạ tầng xanh, trong đó cây trồng không chỉ có chức năng sinh thái mà còn gắn chặt với bài toán phát triển kinh tế tại chỗ.

“Chúng tôi không trồng cây để trồng cho xong. Mỗi gốc tre được đặt xuống đất là một phần của chuỗi sinh kế, giúp người dân có thêm nguồn thu ổn định, từng bước giảm phụ thuộc vào khai thác rừng tự nhiên. Khi người dân thấy rõ lợi ích, họ sẽ là lực lượng bảo vệ rừng hiệu quả nhất”, bà Nguyễn Thị Hương Giang chi sẻ.

Ở góc độ kết nối nguồn lực xã hội, ông Trần Nhật Minh - Chủ tịch TreeBank nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp trong việc đồng hành lâu dài cùng cộng đồng: “Trong 5 năm qua, TreeBank kiên trì xây dựng hệ sinh thái để doanh nghiệp, cộng đồng và địa phương cùng tìm thấy giá trị chung. Doanh nghiệp không đứng ngoài các vấn đề môi trường - xã hội, mà trực tiếp tham gia giải quyết bằng nguồn lực, chuyên môn và trách nhiệm của mình”.

Theo ông Trần Nhật Minh, Ngày trồng cây cộng đồng là một cách tiếp cận mới về CSR và ESG, hướng tới những tác động xã hội có thể đo lường. Khi doanh nghiệp cùng trồng cây với cộng đồng, cùng quay lại chăm sóc, theo dõi kết quả, thì trách nhiệm xã hội không còn là khẩu hiệu. Đó là quá trình tạo ra giá trị bền vững cho cả doanh nghiệp và xã hội.

Phong Anh