Năm 2026: Chủ động phòng ngừa “từ sớm, từ xa” để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai

Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 19:30, 01/02/2026

Năm 2025 ghi nhận diễn biến thiên tai đặc biệt phức tạp với nhiều đợt bão, lũ dồn dập, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trong bối cảnh đó, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai xác định nhiệm vụ năm 2026 là chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa, nâng cao năng lực ứng phó và giảm thiểu thấp nhất thiệt hại.
Biến đổi khí hậu

Năm 2026: Chủ động phòng ngừa “từ sớm, từ xa” để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai

Lưu Tô 01/02/2026 19:30

Năm 2025 ghi nhận diễn biến thiên tai đặc biệt phức tạp với nhiều đợt bão, lũ dồn dập, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Trong bối cảnh đó, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai xác định nhiệm vụ năm 2026 là chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa, nâng cao năng lực ứng phó và giảm thiểu thấp nhất thiệt hại.

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa tổ chức Hội nghị tổng kết nhiệm vụ năm 2025, đồng thời đề ra phương hướng, giải pháp trọng tâm cho năm 2026.

Phát biểu khai mạc, Cục trưởng Phạm Đức Luận nhấn mạnh năm 2025 là một năm đặc biệt khó khăn đối với công tác phòng, chống thiên tai khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp chính thức đi vào vận hành. Trong bối cảnh đó, thiên tai diễn biến bất thường với tần suất dày, cường độ lớn, xảy ra liên tiếp nhiều đợt bão, lũ nghiêm trọng, tạo áp lực rất lớn cho công tác chỉ đạo, điều hành và ứng phó trên phạm vi cả nước.

cvvv.png
Ảnh minh họa

Theo thống kê, trong năm qua, thiên tai đã khiến 468 người thiệt mạng và mất tích, 741 người bị thương; tổng thiệt hại về kinh tế ước gần 98.700 tỷ đồng. Những con số này phản ánh không chỉ tổn thất về tài sản mà còn tác động sâu sắc đến đời sống, sinh kế của hàng triệu người dân, đặc biệt tại các khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão lũ, sạt lở.

Song song với công tác ứng phó, nhiệm vụ phòng ngừa và quản lý rủi ro thiên tai tiếp tục được xác định là trọng tâm xuyên suốt. Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai đã chủ động tham mưu hoàn thiện cơ chế chỉ đạo, bảo đảm hoạt động không bị gián đoạn trong quá trình sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy. Nhiều kế hoạch dài hạn về phòng, chống bão mạnh, siêu bão, lũ quét và sạt lở đất được xây dựng, cập nhật sát với diễn biến thực tế.

Công tác khắc phục hậu quả thiên tai cũng được triển khai kịp thời và đồng bộ. Chính phủ đã quyết định hỗ trợ hơn 7.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương cho 22 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng nặng; đồng thời cấp phát hàng nghìn tấn giống cây trồng, giúp người dân nhanh chóng khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp đánh giá cao vai trò tham mưu của các cơ quan chuyên môn đối với Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Các quyết sách được đưa ra đúng thời điểm, dựa trên cơ sở khoa học và bám sát thực tiễn.

Đáng chú ý, trong quá trình chỉ đạo, nhiều đơn vị đã thể hiện tinh thần chủ động, dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm và sẵn sàng tiếp cận những vấn đề chưa có tiền lệ. Công tác khắc phục hậu quả thiên tai trong năm 2025 có bước chuyển rõ rệt theo hướng nhanh hơn, chuyên nghiệp hơn. Tiêu biểu là Chiến dịch Quang Trung, qua đó việc hỗ trợ nhà ở cho người dân vùng bị ảnh hưởng nặng được triển khai quyết liệt, mang lại hiệu quả thiết thực.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cũng ghi nhận sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị và người dân. Việc chủ động phòng ngừa, nâng cao năng lực tự ứng phó của cộng đồng, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ cao, đã góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu thiệt hại. Đây là minh chứng cho hiệu quả của công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức phòng, chống thiên tai thời gian qua.

Hướng tới năm 2026, trong bối cảnh thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai được yêu cầu phát huy những kinh nghiệm đã có, tăng cường phối hợp liên ngành, chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa “từ sớm, từ xa”, bảo đảm an toàn hệ thống đê điều, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác phòng, chống thiên tai trong giai đoạn mới.

Lưu Tô