Lưu vực sông Mê Công là một trong những nơi chịu tác động mạnh mẽ nhất bởi biến đổi khí hậu

Tài nguyên nước - Ngày đăng : 01:58, 26/03/2018

(Moitruong.net.vn) – Theo Ủy ban sông Mê Công Việt Nam, lưu vực sông Mê Công là một trong những lưu vực trên thế giới bị tác động mạnh mẽ nhất bởi biến đổi khí hậu. Nơi đây cũng đang phải đối mặt với những thay đổi mạnh mẽ về môi trường do các hoạt động phát triển trên dòng sông này.

Việc xây dựng các đập thủy điện gây ra hạn mặn sông Mê Công

Hiện nay, ngoài 7 công trình đập dòng chính đã hoàn thành trên phía thượng nguồn (Trung Quốc), 11 con đập đang và sẽ xây dựng ở hạ lưu sông Mê Công tại Lào và Campuchia được các chuyên gia đánh giá sẽ gây ra những tổn thất nghiêm trọng đối với nguồn phù sa, thủy sản, chất lượng nước, đa dạng sinh học của dòng sông.

Từ khi các đập thủy điện được xây dựng, mực nước trên các hồ luôn xuống thấp, những loài cá mà người dân dùng làm mắm bị sụt giảm mạnh, có loài biến mất. Trước đây, lượng phù sa còn nhiều, người dân sản xuất lúa tự nhiên nhưng giờ mực nước xuống thấp, phù sa sụt giảm, người dân phải dùng phân hóa học để bổ sung vào đất.

Từ khi Trung Quốc vận hành các đập thủy điện đầu nguồn Mê Công, lượng cá đánh bắt trong vùng giảm một nửa, nhiều người đã bỏ làng đi làm việc khác. Thêm vào đó, sau khi Lào vận hành đập Don Sahong, người dân sống ven sông không có rau để hái. Hiện nay, mỗi tháng có đến 15 ngày nước sông bị bẩn đục, chất lượng nước rất thấp, không còn sự trong lành của dòng sông tự nhiên.

Nhiều người dân sinh sống tại lưu vực sông Mê Công bày tỏ mong muốn trước khi xây dựng thêm các đập thủy điện, Chính phủ các nước cần nghiên cứu, khảo sát kỹ, nếu ảnh hưởng đến hệ sinh thái, sinh kế lâu dài của người dân thì phải tôn trọng ý kiến cộng đồng.

Những gì xảy ra trên sông Mê Công không chỉ tác động tới khu vực mà còn có ý nghĩa toàn cầu. Dòng sông tạo ra những đồng bằng trù phú, cung cấp lượng cá nước ngọt dồi dào cũng như đóng vai trò điều hòa khí hậu thế giới. Dòng sông còn mang tính biểu tượng và ý nghĩa văn hóa đối với các quốc gia nó chảy qua. Việc đề cao giá trị năng lượng trên dòng Mê Công có thể làm tổn hại nhiều lĩnh vực, bởi vậy, cần nghiêm túc đánh giá trước khi khởi công xây dựng một công trình thủy điện tại nơi đây

Yến Anh