Indonesia triển khai 5 chiến lược ứng phó El Nino, hướng tới mục tiêu cường quốc lương thực

Tin Quốc tế - Ngày đăng : 14:00, 06/04/2026

Trước nguy cơ El Nino ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, Indonesia đang triển khai 5 chiến lược trọng điểm nhằm ứng phó khí hậu cực đoan, đồng thời nâng mạnh dự trữ gạo và khẳng định mục tiêu trở thành cường quốc lương thực trong tương lai gần.
Tin Quốc tế

Indonesia triển khai 5 chiến lược ứng phó El Nino, hướng tới mục tiêu cường quốc lương thực

Lưu Tô 06/04/2026 14:00

Trước nguy cơ El Nino ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp, Indonesia đang triển khai 5 chiến lược trọng điểm nhằm ứng phó khí hậu cực đoan, đồng thời nâng mạnh dự trữ gạo và khẳng định mục tiêu trở thành cường quốc lương thực trong tương lai gần.

Tại Jakarta, dẫn cảnh báo từ Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý (BMKG), cơ quan chức năng cho biết El Nino có khả năng xuất hiện rõ nét trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, thời điểm then chốt quyết định năng suất lúa gạo của quốc gia này.

t667.png
Ảnh minh họa

Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Andi Amran Sulaiman cho biết, nhằm giảm thiểu rủi ro từ các hiện tượng khí hậu cực đoan, Bộ đang triển khai 5 chiến lược trọng điểm.

Cụ thể, Indonesia sẽ lập bản đồ các khu vực dễ bị hạn hán, đồng thời tăng cường hệ thống cảnh báo sớm để chủ động phòng ngừa. Bên cạnh đó, công tác quản lý nguồn nước được tối ưu thông qua cải tạo hệ thống thủy lợi, tận dụng hồ chứa và mở rộng mạng lưới tưới tiêu bằng bơm, bao gồm cả giếng sâu và giếng nông.

Ngành nông nghiệp cũng đẩy nhanh tiến độ gieo trồng tại các khu vực còn tiềm năng về nguồn nước, đặc biệt tại Trung Java, Đông Java và Tây Java; đồng thời khuyến khích sử dụng các giống lúa ngắn ngày, có khả năng chịu hạn tốt. Song song, việc tối ưu hóa quỹ đất, bao gồm đất ngập nước và ruộng lúa, được thúc đẩy để sẵn sàng xuống giống ngay khi điều kiện thuận lợi.

Chiến lược cuối cùng là tăng cường phối hợp giữa chính quyền trung ương, địa phương, quân đội và các bên liên quan nhằm đảm bảo triển khai đồng bộ các giải pháp trên thực địa.

Cùng với đó, Indonesia đã nâng mức dự trữ gạo quốc gia lên khoảng 4,4-4,5 triệu tấn và dự kiến có thể đạt 5-6 triệu tấn trong hai tháng tới. So với mức trung bình khoảng 1,5 triệu tấn cùng kỳ các năm trước, đây được xem là bước tiến đáng kể, góp phần thay đổi cục diện an ninh lương thực.

Bộ trưởng Andi Amran Sulaiman khẳng định, với sự chuẩn bị chủ động và đồng bộ, Indonesia đang có nền tảng vững chắc để hướng tới mục tiêu trở thành cường quốc lương thực toàn cầu, dựa trên định hướng tự chủ và độc lập trong các lĩnh vực chiến lược như lương thực và năng lượng.

Lưu Tô