Nắng nóng gia tăng trong tháng 5-6, Nam Bộ hạ nhiệt từ cuối tháng
Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 15:00, 21/04/2026
Nắng nóng gia tăng trong tháng 5-6, Nam Bộ hạ nhiệt từ cuối tháng
Cơ quan khí tượng dự báo nhiệt độ trung bình cả nước trong các tháng 5-7 cao hơn nhiều năm từ 0,5-1,5°C, khiến nắng nóng gia tăng, tập trung ở Bắc Bộ và Trung Bộ. Trong khi đó, Nam Bộ và Tây Nguyên sẽ giảm nhiệt từ cuối tháng 5 khi bước vào mùa mưa, còn Trung Bộ có thể kéo dài nắng nóng đến tận tháng 7-8.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng tại Nam Bộ và khu vực phía Nam sẽ giảm dần từ cuối tháng 5, khi mùa mưa bắt đầu. Trong các tháng 5-7, nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước dự báo cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1,5°C, kéo theo số ngày nắng nóng gia tăng, tập trung chủ yếu ở Bắc Bộ và Trung Bộ trong tháng 5 và 6.

Khu vực Trung Bộ tiếp tục là điểm nóng với các đợt nắng kéo dài do ảnh hưởng của gió phơn khô nóng. Trong khi đó, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ hạ nhiệt dần từ cuối tháng 5 khi mưa xuất hiện thường xuyên hơn. Dự báo mùa mưa tại Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ bắt đầu từ khoảng giữa tháng 5, xấp xỉ trung bình nhiều năm; riêng Tây Nguyên có thể vào mùa mưa sớm hơn, từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5.
Về lượng mưa, tháng 5 phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm trên cả nước. Sang tháng 6, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Huế có thể cao hơn trung bình 5-20%, các khu vực khác không biến động nhiều. Đến tháng 7, lượng mưa trên toàn quốc tăng nhẹ, phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm 5-10%, riêng duyên hải Nam Trung Bộ ít thay đổi. Các chuyên gia nhận định nắng nóng tại Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kết thúc vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, trong khi Trung Bộ có thể kéo dài đến tháng 7, thậm chí đầu tháng 8.
Trong giai đoạn tháng 5-7, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông được dự báo có xu hướng tăng so với trung bình nhiều năm (khoảng 3,2 cơn), trong đó có khoảng 1-2 cơn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.
