Hà Nội xây dựng kịch bản chống ngập mùa mưa 2026
Nước và cuộc sống - Ngày đăng : 08:00, 04/05/2026
Hà Nội xây dựng kịch bản chống ngập mùa mưa 2026
Trước nguy cơ mưa lớn cực đoan trong mùa mưa 2026, Hà Nội đã xây dựng chi tiết các kịch bản ứng phó theo từng cấp độ, trong đó đáng chú ý, khi lượng mưa vượt 100mm/giờ, toàn thành phố có thể xuất hiện tới 220 điểm úng ngập, buộc các lực lượng phải ứng trực 24/24 giờ để xử lý.
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch bảo đảm thoát nước, chống úng ngập khu vực nội thành trong mùa mưa năm 2026, đặt mục tiêu giảm thiểu tối đa tình trạng ngập úng và chủ động ứng phó với các tình huống mưa lớn cực đoan. Theo Quyết định số 2280/QĐ-UBND ngày 29/4/2026 do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trương Việt Dũng ký, thành phố hướng tới bảo đảm tiêu thoát nước nhanh đối với trận mưa có cường độ 310mm trong 2 ngày tại các khu vực đã được cải tạo theo dự án thoát nước.
Đồng thời, giảm mức độ và thời gian ngập tại các điểm úng cục bộ, xử lý triệt để các điểm ngập phát sinh trong năm 2025. Dự báo cho thấy, với lượng mưa dưới 50mm/giờ, Hà Nội cơ bản không xảy ra úng ngập. Khi mưa từ 50–70mm/giờ, có khoảng 11 điểm ngập; từ 70–100mm/giờ có thể xuất hiện khoảng 71 điểm ngập cục bộ. Đáng chú ý, nếu mưa lớn trên 100mm/giờ, toàn thành phố có thể ghi nhận tới 220 điểm úng ngập tại 54 phường, xã.

Để chủ động ứng phó, thành phố triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như tăng cường dự báo, cảnh báo mưa lớn; xây dựng kịch bản vận hành hệ thống thoát nước theo từng cấp độ mưa; tổ chức nạo vét hệ thống cống, mương, sông, hồ điều hòa theo từng lưu vực. Trong đó, ưu tiên các tuyến trục chính như sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Lừ, Sét, Cầu Bây.
Bên cạnh đó, Hà Nội tiếp tục triển khai các công trình khẩn cấp nhằm giảm thiểu úng ngập, đồng thời đẩy mạnh đầu tư hệ thống thoát nước và xử lý nước thải bằng nguồn vốn công. Với các trận mưa diện rộng có cường độ đến 70mm/giờ, thành phố yêu cầu bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ, sẵn sàng xử lý các điểm ngập theo kế hoạch.
Trường hợp xảy ra mưa bão, thiên tai, các đơn vị tổ chức trực 100% quân số. Các địa phương, đơn vị liên quan cũng được yêu cầu bảo đảm nguồn điện cho các trạm bơm, vận hành hiệu quả hệ thống thoát nước nội thành, đập Thanh Liệt, các đập tràn và hệ thống kênh dẫn – kênh xả Yên Sở. Đồng thời, vận hành tối đa công suất Trạm bơm Yên Nghĩa để tiêu nước cho sông Nhuệ và khu vực Hà Đông. Ngoài ra, thành phố bố trí các tổ bơm di động tại khu vực trũng thấp, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, thiết bị cơ giới để thông tắc, bơm hút nước, qua đó rút ngắn thời gian ngập tại các điểm úng cục bộ.
