Phạt tù người tái phạm sử dụng túi nilon trong kinh doanh

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 01:48, 28/06/2018

(Moitruong.net.vn) –  Ấn Độ mới đây đã ban hành lệnh cấm sử dụng túi nilon, đồ nhựa trong kinh doanh. Theo quy định này, vi phạm lần đầu sẽ bị phạt tiền lên tới 366 USD và phạt tù nếu tái phạm.

>>>Tp. Hà Nội kêu gọi cộng đồng “tẩy chay” chất thải nhựa và nilon

>>>Gian nan kiểm soát việc sử dụng túi nilon khó phân hủy

Các đơn vị kinh doanh đường phố nhỏ hay bán hàng rong ở chợ của Ấn Độ phụ thuộc rất nhiều vào túi nilon để gói sản phẩm

Kể từ khi quy định cấm sử dụng bao bì và đồ nhựa có hiệu lực vào thứ 7 tuần trước, giới chức trách Ấn Độ đã xử phạt 87 cửa hàng, trong đó có nhiều cửa hàng thuộc chuỗi của Startbucks và McDonald’s, thu số tiền phạt tổng cộng 5.000 USD.

Trên thực tế, Ấn Độ là quốc gia có lượng sử dụng nhựa trên đầu người chỉ 11kg, tương đối thấp so với các nước phương tây – nơi có mức tiêu thụ tăng tới 10 lần mỗi năm. Tuy nhiên, các thành phố và nguồn nước tại Ấn Độ lại bị ảnh hưởng nặng nề bởi rác thải nhựa, đặc biệt ở Mumbai – nơi những bờ biển dài phủ kín rác nhựa. Khi thủy triều lên, hàng núi rác theo dòng nước tràn vào đường phố và vỉa hè của thành phố này.

Tuy nhiên, một số người cho rằng lệnh cấm khiến các nhà bán lẻ và doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất nhựa Ấn Độ, ngành công nghiệp nhựa của nước này có thể thiệt hại khoảng 2,2 tỷ USD và khoảng 300.000 bị mất việc do lệnh cấm này.

Xử lý rác thải nhựa là động thái mới nhất trong chương trình Làm sạch Ấn Độ (Clean India) của Thủ tướng Modi, nhằm giải quyết các vấn đề vệ sinh môi trường của nước này thông qua các chiến dịch nâng cao ý thức của người dân, kêu gọi ngừng xả rác ra nơi công cộng.

Theo Vneconomy

Theo Vneconomy