Bài 2: Quận Thanh Xuân đã làm hết trách nhiệm trước những sai phạm của Dự án  An Thịnh Luxury Tower 108 Ngụy Như Kon Tum?

Ô nhiễm môi trường - Ngày đăng : 03:45, 29/06/2018

Moitruong.net.vn Viết tiếp về những sai phạm tại Dự án An Thịnh Luxury Tower 108 Ngụy Như Kon Tum

(Moitruong.net.vn) – Dự án An Thịnh Luxury Tower 108 Ngụy Như Kon Tum tọa lạc tại “vị trí vàng” của phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Ngay từ khi dự án này được khởi công xây dựng đã có nhiều biểu hiện mắc hàng loạt sai phạm nghiêm trọng về Luật Bảo vệ môi trường và an toàn lao động cũng như việc cẩu trục tháp hoạt động không phép trước sự “thờ ơ” của chính quyền phường Nhân Chính và quận Thanh Xuân khiến dư luận hết sức bức xúc.

>> Quận Thanh Xuân (Tp. Hà Nội): Chính quyền “ngó lơ” trước những sai phạm tại Dự án An Thịnh Luxury Tower 108 Ngụy Như Kon Tum

Video Clip Dự án An Thịnh Luxury Tower 108 Ngụy Như Kon Tum vi phạm luật Bảo vệ môi trường, luật Xâu dựng và an toàn lao động 

Trước đó, ngày 07/6/2018, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thông tin tới bạn đọc bài viết: Quận Thanh Xuân (Tp. Hà Nội): Chính quyền “thờ ơ” trước những sai phạm tại Dự án An Thịnh Luxury Tower 108 Ngụy Như Kon Tum. Sau khi bài báo phát hành, PV Moitruong.net.vn đã có lịch làm việc với UBND quận Thanh Xuân để làm rõ trách nhiệm của UBND Quận trong việc thanh, kiểm tra, xử lý những sai phạm tại dự án. Tưởng rằng sau khi cơ quan báo chí đăng tải bài viết thì UBND quận Thanh Xuân sẽ chỉ đạo các phòng ban chức năng và phường Nhân Chính tiến hành thanh, kiểm tra, xử lý những sai phạm tại Dự án An Thịnh Luxury Tower. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm Luật Bảo vệ môi trường và an toàn lao động tại dự án này đến nay không có gì thay đổi.

An Thịnh Luxury Tower có địa chỉ tại 108 Ngụy Như Kon Tum đang có biểu hiện vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường và Luật Xây dựng, nhưng không bị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý

Theo tìm hiểu của phóng viên, từ khi dự án được khởi công cho đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước nhưng chủ đầu tư đã tự ý đấu nối vào mạng lưới thoát nước của thành phố, thi công suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn, bụi bặm. Không có hợp đồng vận chuyển chất thải nguy hại, không có khu lưu giữ chất thải nguy hại, sử dụng nước giếng khoan khi không có giấy phép khai thác nước dưới đất, không có cầu rửa xe, không quan trắc đo kiểm môi trường định kỳ như đã cam kết trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Ông Hoàng Tùng – Phó chủ tịch UBND phường Nhân Chính khẳng định: “Phường chỉ quản lý nhà tư nhân riêng lẻ chứ các dự án trên địa bàn phường phải do Đội thanh tra xây dựng quận quản lý”

Trước những thông tin sai phạm tại dự án, phóng viên Moitruong.net.vn đã không ít lần liên hệ tới chính quyền phường Nhân Chính để có câu trả lời. Tuy nhiên, khi PV tiếp cận được với lãnh đạo phường Nhân Chính, thì ông  Hoàng Tùng – Phó chủ tịch UBND phường lại đùn đẩy trách nhiệm, ông cho rằng: “Phường chỉ quản lý nhà tư nhân riêng lẻ chứ các dự án trên địa bàn phường phải do Đội thanh tra xây dựng quận quản lý”.

Câu trả lời của ông Tùng như vậy đã đúng với trách nhiệm của một lãnh đạo phường hay chưa? Mặc dù dự án nằm cách UB phường Nhân Chính không xa nhưng vị Phó chủ tịch này lại không hề nắm bắt được bất cứ thông tin gì và cũng chưa lần nào cử thanh tra xây dựng phường đi kiểm tra thông tin để trả lời báo chí.

Để có câu trả lời xác đáng, PV Môi trường và Cuộc sống đã liên hệ đặt lịch làm việc với UBND quận Thanh Xuân. Tại buổi làm việc, lãnh đạo quận Thanh Xuân đều trốn tránh làm việc với báo chí, chỉ bố trí ông Nguyễn Hồng Thái – Đội trưởng đội Thanh tra Xây dựng quận làm việc với phóng viên. Còn vấn đề những vi phạm về môi trường của dự án này thì quận Thanh Xuân lại không bố trí phòng TN&MT quận làm việc với PV. Với cách làm việc như vậy, lãnh đạo quận Thanh Xuân đã thực hiện đúng quyết định của Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội về quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí chưa?

Trong buổi làm việc ngày 27/6/2018, ông Nguyễn Hồng Thái – Đội trưởng đội Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân lại viện cớ bận đi họp và ủy quyền cho ông Nguyễn Tuấn Linh – Thanh tra viên của quận Thanh Xuân làm việc với báo chí. Qua trao đổi, ông Linh cho biết: “Sau khi báo chí phản ánh về những sai phạm của dự án, UBND quận có chỉ đạo Đội TTXD quận và UBND phường Nhân Chính đi kiểm tra. Qua quá trình kiểm tra, Đội TTXD cũng chỉ duy nhất phát hiện ra dự án mắc lỗi tự ý xả thải vào nguồn nước chung của Thành phố, còn những sai phạm nghiêm trọng trong việc lắp đặt cần cẩu trục tháp chưa đúng quy định thì vừa rồi họ mới được cấp phép và việc công nhân ăn ở, sinh hoạt ngay tại lán trại tạm của dự án thì tôi thấy đó là bình thường, luật không cấm”.

Ông Nguyễn Tuấn Linh – Thanh tra viên quận Thanh Xuân khẳng định việc công nhân sinh hoạt tại các lán ngay sát công trình là không vi phạm pháp luật, khẳng định dự án An Thịnh Luxury Tower có đủ mọi thủ tục môi trường

Ông Linh cho biết thêm, trong đợt kiểm tra gần đây nhất đối với Dự án An Thịnh Luxury Tower, Đội TTXD quận có phối hợp với UBND phường Nhân Chính đi kiểm tra phát hiện ra sai phạm và đã giao cho UBND Phường Nhân Chính ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7.500.000 đồng với nội dung xử phạt là tự ý đấu nối vào mạng lưới thoát nước chung.

Không hiểu tại sao Đội TTXD quận làm trưởng đoàn kiểm tra nhưng lại giao cho UBND phường Nhân Chính ra Quyết định xử phạt một dự án lớn? Nếu vậy, tại sao UBND phường Nhân Chính lại không ra quyết định xử phạt những vi phạm về môi trường mà Dự án An Thịnh Luxury Tower  đang mắc phải?

UBND phường Nhân Chính ra quyết định xử phạt hành chính đối Dự án An Thịnh Luxury Tower 7,5 triệu đồng có đúng thẩm quyền?

Việc UBND phường Nhân Chính ra quyết định xử phạt đối với Dự án An Thịnh Luxury Tower có đúng thẩm quyền? Hay chính quyền sở tại “thích thì phạt”, không thích thì “cho qua” ?. Phạt cho tồn tại?. Khi Phóng viên đề nghị ông Linh cung cấp cho biên bản kiểm tra từ khi dự án bắt đầu khởi công cho đến nay nhưng với nhiều lý do ông Linh đã không cung cấp được bất cứ biên bản kiểm tra nào của Đội TTXD quận đối với dự án này, và hẹn phóng viên “sẽ cung cấp cho báo chí sau”.

Những sai phạm của cần cẩu trục tháp liên tục hoạt động vươn ra khỏi phạm vi xây dựng của công trình, trực tiếp đe dọa tới tính mạng của người đi đường cũng không được quận Thanh Xuân chỉ đạo kiểm tra xử lý.

Công nhân ăn ở, sinh hoạt ngay tại công trường của Dự án An Thịnh Luxury Tower nhưng ông Ông Nguyễn Tuấn Linh – Thanh tra viên quận Thanh Xuân lại cho rằng điều này là bình thường và pháp luật không cấm?

Trước sự thờ ơ, buông lỏng trong công tác quản lý của tổ Thanh tra Xây dựng Phường Nhân Chính và Đội Thanh tra Xây dựng quận Thanh Xuân khi không vào cuộc kiểm tra, giám sát công trình, để cho dự án tự tung tự tác, tiềm ẩn không ít mối hiểm họa đối với tính mạng con người và môi trường, liệu lãnh đạo Quận Thanh Xuân có nắm bắt được vấn đề này? Những cá nhân, tập thể của phường Nhân Chính và Đội TTXD quận không làm hết trách nhiệm, buông lỏng quản lý đối với Dự án An Thịnh Luxury Tower có được lãnh đạo quận Thanh Xuân xử lý?

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sốngMoitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin tới bạn đọc trong những bài tiếp theo.

Thu Thủy – Yến Anh

Thu Thủy – Yến Anh