Tổng thư ký Liên hợp quốc: Thế giới đang “thất hứa” với mục tiêu giới hạn nhiệt độ

Tin Quốc tế - Ngày đăng : 18:00, 07/11/2025

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh trù bị ở Brazil ngày 6/11, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo thế giới đang “thất hứa” với cam kết giới hạn mức tăng nhiệt toàn cầu dưới 1,5°C, đồng thời kêu gọi các quốc gia “hoặc là dẫn đầu, hoặc sẽ bị dẫn đến hủy diệt”.
Tin Quốc tế

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Thế giới đang “thất hứa” với mục tiêu giới hạn nhiệt độ

Thu Lan 07/11/2025 18:00

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị thượng đỉnh trù bị ở Brazil ngày 6/11, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo thế giới đang “thất hứa” với cam kết giới hạn mức tăng nhiệt toàn cầu dưới 1,5°C, đồng thời kêu gọi các quốc gia “hoặc là dẫn đầu, hoặc sẽ bị dẫn đến hủy diệt”.

Hội nghị này diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh COP30 – sự kiện quốc tế lớn về biến đổi khí hậu, sẽ chính thức khai mạc tại thành phố Belem, bang Para, ven biển Amazon.

image-14-.jpg
Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ông Guterres nhấn mạnh, thế giới vẫn còn cơ hội hạn chế tổn thất nếu hành động khẩn cấp hơn, đặc biệt là loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, nếu tiếp tục chậm trễ, nhân loại sẽ phải đối mặt với những thiệt hại nghiêm trọng và lan rộng trên toàn cầu.

Về phía nước chủ nhà, Tổng thống Brazil Lula da Silva cũng cảnh báo “cánh cửa ngăn chặn biến đổi khí hậu thảm khốc đang khép lại nhanh chóng”, kêu gọi các nước phát triển thực hiện trách nhiệm lịch sử trong giảm phát thải và hỗ trợ tài chính cho các quốc gia đang phát triển.

Cùng ngày, Tổ chức Khí tượng và Khí hậu của Liên hợp quốc (WMO) công bố báo cáo mới, dự báo năm 2025 sẽ nằm trong nhóm những năm nóng nhất từng được ghi nhận, đánh dấu giai đoạn 2015–2025 là thập kỷ nóng nhất trong 176 năm. Báo cáo cũng nêu rõ, nồng độ khí nhà kính toàn cầu tiếp tục tăng kỷ lục, kéo theo các hiện tượng cực đoan như lũ lụt, nắng nóng và cháy rừng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng dây chuyền đến sinh kế và hệ thống lương thực.

Tổng giám đốc WMO Celeste Saulo cho biết, việc giữ mức tăng nhiệt ở ngưỡng 1,5°C so với thời tiền công nghiệp “ngày càng khó khăn”, nhưng vẫn có thể đạt được nếu các quốc gia thực hiện đúng cam kết trong Hiệp định Paris 2015.

Báo cáo cũng ghi nhận những tiến bộ đáng kể trong hệ thống cảnh báo sớm đa thiên tai – số lượng quốc gia áp dụng đã tăng từ 56 lên 119 trong giai đoạn 2015–2025, đặc biệt tại các quốc đảo nhỏ và nước kém phát triển. Tuy vậy, WMO cho biết vẫn còn khoảng 40% quốc gia trên thế giới chưa có hệ thống cảnh báo sớm, và kêu gọi hành động khẩn cấp để thu hẹp khoảng trống này.

Thu Lan