Mưa đá xuất hiện bất ngờ ở Nghệ An, dông lốc gây thiệt hại tại Lào Cai
Biến đổi khí hậu - Ngày đăng : 09:00, 30/03/2026
Mưa đá xuất hiện bất ngờ ở Nghệ An, dông lốc gây thiệt hại tại Lào Cai
Chiều 29/3, một trận dông kèm mưa đá xảy ra tại khu vực miền núi Nghệ An với nhiều hạt đá có kích thước lớn. Cùng thời điểm, dông lốc tại Lào Cai cũng gây ra nhiều thiệt hại về nhà cửa và cây xanh.
Khoảng gần 16h ngày 29/3, tại khu vực miền núi Nghệ An đã xảy ra dông kèm mưa đá. Hiện tượng này xuất hiện trên địa bàn xã Quỳ Châu, bao gồm khu vực xã Châu Hạnh và thị trấn Tân Lạc cũ. Mưa đá rơi với mật độ khá dày, kích thước không đồng đều, trong đó có nhiều viên lớn tương đương ngón chân cái.

Trận mưa đá kéo dài khoảng 10 phút. Người dân cho biết diễn biến thời tiết xảy ra rất nhanh, bầu trời đột ngột tối sầm, gió mạnh xuất hiện liên tục. Trước đó, khu vực này đã trải qua nhiều giờ nắng nóng.
Khi mưa đá xuất hiện, nhiều hộ dân nghe rõ tiếng va đập lớn trên mái nhà, ngoài sân đá phủ kín mặt đất. Tuy nhiên, do thời gian diễn ra ngắn và kích thước hạt không quá lớn, hiện chưa ghi nhận thiệt hại đáng kể về tài sản.
Theo ghi nhận, tại Nghệ An, hiện tượng mưa đá và lốc xoáy thường xuất hiện tại các xã miền núi trong giai đoạn chuyển mùa từ tháng 3 đến tháng 5. Những năm gần đây đã có nhiều đợt mưa đá gây ảnh hưởng đến nhà ở và sản xuất nông nghiệp.
Cũng trong chiều 29/3, vào khoảng 16h40, dông lốc mạnh xảy ra tại một số khu vực của tỉnh Lào Cai như các phường Nghĩa Lộ, Trung Tâm, Cầu Thia và xã Liên Sơn thuộc khu vực thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái cũ. Sự việc khiến một công nhân môi trường bị thương, nhiều cây xanh gãy đổ và hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái.
Ngay sau khi xảy ra dông lốc, lực lượng công an địa phương đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai công tác ứng phó. Các lực lượng tiến hành phân luồng giao thông, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, đồng thời cắt dọn, di dời cây đổ để sớm khôi phục việc đi lại.
Chính quyền các địa phương cũng khẩn trương thành lập các đoàn công tác do lãnh đạo Đảng ủy và UBND phụ trách, trực tiếp kiểm tra hiện trường, chỉ đạo lực lượng công an, dân quân cùng các tổ chức đoàn thể và người dân tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, từng bước ổn định đời sống sinh hoạt.
