Mưa đá hiếm gặp sau gần 30 năm xuất hiện ở Thanh Hóa
Tin trong nước - Ngày đăng : 12:00, 30/03/2026
Mưa đá hiếm gặp sau gần 30 năm xuất hiện ở Thanh Hóa
Mưa đá bất ngờ xuất hiện tại một số địa phương ở Thanh Hóa và Nghệ An sau đợt nắng nóng oi bức. Hiện tượng hiếm gặp kéo dài trong thời gian ngắn, hạt đá có kích thước khá lớn nhưng chưa ghi nhận thiệt hại đáng kể.
Tối ngày 29/3, tại một số địa phương thuộc xã Vân Du (Thanh Hóa) bất ngờ xuất hiện mưa đá, khiến người dân ngạc nhiên. Theo lãnh đạo UBND xã Vân Du, cơn mưa bắt đầu lúc 18h40, kèm theo mưa đá kéo dài khoảng 5 phút tại thôn Bất Mê. Hạt đá có kích thước bằng đầu ngón tay cái, bước đầu chưa ghi nhận thiệt hại về hoa màu.
Cùng thời điểm, người dân thôn Bông Bụt, gần thôn Bất Mê cho biết khu vực này cũng xuất hiện mưa đá nhưng chỉ kéo dài hơn 1 phút, kích thước hạt tương tự và không gây thiệt hại đáng kể. Theo người dân và chính quyền địa phương, mưa đá là hiện tượng hiếm gặp, khoảng gần 30 năm qua mới xuất hiện trở lại tại khu vực này.

Trước đó, vào khoảng 15h45 cùng ngày, tại các khu vực Châu Hạnh, Tân Lạc (cũ), nay thuộc xã Quỳ Châu (Nghệ An), một cơn dông lớn đã xảy ra sau thời tiết nắng nóng, oi bức kéo dài. Trong cơn dông, mưa đá xuất hiện trong gần 10 phút với nhiều kích cỡ, có viên lớn bằng ngón chân cái.
Người dân cho biết đang ở trong nhà thì nghe tiếng mưa đá rơi lộp bộp trên mái tôn, khi nhìn ra ngoài thấy mưa đá phủ trắng. Do thời gian xảy ra ngắn, kích thước không quá lớn nên chưa ghi nhận thiệt hại đáng kể.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều và tối 29/3, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An xuất hiện mưa rào và dông rải rác, lượng mưa phổ biến 10-30mm, có nơi trên 50mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo, trong mưa dông có thể kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ tiềm ẩn nguy cơ gây lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất ở khu vực sườn dốc và ngập úng tại vùng trũng, thấp.
