10 sự kiện môi trường nổi bật năm 2018

Năm 2018, môi trường tiếp tục là một trong những vấn đề nóng của đất nước với nhiều sự kiện nổi bật. Dưới đây là 10 sự kiện môi trường nổi bật được Ban biên tập Tạp chí Môi trường và Cuộc sống bình chọn.

>>> Cấp bách thực hiện giải pháp chống ngập

>>> Hà Nội: Chi 126 tỷ xén dải phân cách chống ùn tắc dịp Tết

1. Kỳ họp đại hội đồng quỹ môi trường toàn cầu lần thứ 6

Từ ngày 23/6 đến ngày 29/6/2018, kỳ họp Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF6) đã được tổ chức tại TP Đà Nẵng tập trung giải quyết các vấn đề môi trường cấp bách nhất trên toàn cầu hiện nay.

Kỳ họp Đại hội đồng GEF6 là sự kiện quốc tế quan trọng về môi trường, với sự tham gia của khoảng 1500 đại biểu, trong đó có sự tham dự của nhiều đại biểu cấp cao, đại diện cấp Bộ trưởng môi trường của 183 quốc gia thành viên, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ về môi trường… Sự kiện này là cơ hội để Việt Nam tăng cường, hợp tác, tìm kiếm cơ hội tiếp nhận hỗ trợ tài chính, công nghệ, giới thiệu, quảng bá du lịch, văn hóa, danh lam, thắng cảnh và con người Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên khai mạc GEF 6.

2. Thủ tướng đồng ý chi 1.500 tỷ đồng khắc phục sạt lở vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý trích từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2018, số tiền 1.500 tỷ đồng hỗ trợ cho các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long để xử lý các khu vực sạt lở cấp bách ảnh hưởng trực tiếp đến khu dân cư tập trung, công trình hạ tầng thiết yếu. Thông báo nêu rõ, Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, ngập úng, sạt lở trong cả nước do hậu quả của biến đổi khí hậu.

3. Thanh tra toàn diện việc chấp hành luật bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu

Tháng 8/2018, Bộ TN&MT sẽ tiến hành thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) trong hoạt động nhập khẩu, sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất và công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu (NKPL), theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Qua đó, sẽ đánh giá toàn diện công tác quản lý nhà nước trong việc cấp Giấy chứng nhận, xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan nếu có sai phạm. Đồng thời sẽ ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường phát hiện sai phạm.

4. Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành thông tư quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường

Ngày 14 tháng 09 năm 2018, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký ban hành Thông tư số: 08/2018/TT-BTNMT về Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Môi trường

Ban hành kèm theo Thông tư này ba (03) quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường, bao gồm:

1. QCVN 31:2018/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu sắt, thép nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất;

2. QCVN 32:2018/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu nhựa nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất;

3. QCVN 33:2018/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với phế liệu giấy nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

5. Năm 2018 là một trong những năm nóng nhất trong lịch sử

Năm 2018 đang trên đường trở thành năm nóng thứ tư trong lịch sử, đánh giá theo Tổ chức Khí tượng Thế giới.
Chúng ta đang không đi đúng hướng để hướng đến các mục tiêu về biến đổi khí hậu và kiếm chế nhiệt độ tăng,” Tổng thư ký của WMO Petteri Taalas cho biết. “Nồng độ khí nhà kính lại đạt mức kỷ lục, và nếu mọi thứ tiếp diễn, nhiệt độ có thể tăng 3-5 độ C trước khi thế kỷ này kết thúc. Nếu chúng ta khai thác tất cả các nguồn nhiên liệu hóa thạch, nhiệt độ sẽ tăng cao đáng kể.”

6. Mưa lớn ở Nam Bộ, Nam Trung Bộ, miền Trung chưa từng có trong lịch sử

Đầu tháng 12, Khu vực Nam Bộ, Nam Trung Bộ, miền Trung… đã có mưa rất to gây ngập lụt cục bộ tại nhiều địa phương. Đợt mưa này chưa từng xảy ra trong quá khứ, tức các quy luật về mưa không còn như trước. Tại các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Phú Yên… theo số liệu quan trắc đến thời điểm này cho thấy đợt mưa ở miền Trung đã có những số liệu vượt kỷ lục theo thống kê về lượng mưa ở một số địa điểm vào giai đoạn cuối của mùa mưa. Đặc biệt sự việc lại xảy ra sau 23 tháng 10 âm lịch thì theo kinh nghiệm của bà con thì ngày này cũng giống như sau rằm tháng 7 âm lịch ở miền bắc sẽ không còn mưa.

Trước đó, cơn mưa chiều 26-9 là trận mưa lớn nhất xảy ra tại TPHCM trong hơn 40 năm qua. Chỉ trong thời gian khoảng 1 giờ 30 phút, vưới lượng mưa đã đạt đến 204,3 mm, vượt xa tần suất thiết kế của hệ thống thoát nước, nhấn chìm 59 tuyến phố với chiều sâu ngập 0,1-0,5 m, diện tích ngập 100-30.000m2. Đây chính là biểu hiện rõ nhất về biến đổi khí hậu.

7. Hội nghị đối thoại cấp cao về biến đổi khí hậu

Ngày 10/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) tổ chức Hội nghị đối thoại cấp cao về biến đổi khí hậu.
“Báo cáo 1,5 độ C” nêu bật một số tác động của biến đổi khí hậu có thể tránh được bằng cách hạn chế sự nóng lên toàn cầu 1,5 độ C so với 2 độ C, hoặc nhiều hơn. Ví dụ, đến năm 2100, mực nước biển dâng toàn cầu sẽ thấp hơn 10 cm với sự nóng lên toàn cầu là 1,5 độ C so với 2 độ C, băng tan ở Bắc Băng, rạn san hô sẽ giảm 70% – 90% …

8. Phát động phong trào “chống rác thải nhựa” năm 2018

Ngày 12/10, Lễ phát động phong trào “chống rác thải nhựa” hưởng ứng chiến dịch làm cho Thế giới sạch hơn năm 2018 diễn ra tại Trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Đại diện Liên Hợp quốc và các tổ chức chính trị, xã hội tổ chức;cùng đại diện một số Đại sứ quán, đại diện lãnh đạo 31 tỉnh, thành phố tham gia…

Tại đây, đại diện các bộ, ban ngành cùng các doanh nghiệp tham dự đã trao các cam kết tham gia “Phong trào chống rác thải nhựa” hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018.

9. Xử phạt phạt Công ty CP Đường Bình Định hơn 1,9 tỉ vì hành vi gây ô nhiễm môi trường

Sáng 20/6, UBND tỉnh Bình Định cho biết cơ quan này vừa ra quyết định xử phạt hành chính hơn 1,9 tỉ đồng đối với Bisuco về hành vi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng chậm khắc phục.

Cụ thể, Bisuco đã xả nước thải tại cửa xả số 2 của nhà máy ra sông Kôn, trong khi chất lượng nước thải ô nhiễm nặng. 6 thông số môi trường thông thường trong nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật, trong đó chỉ tiêu coliform vượt đến 8.000 lần với lượng nước thải là 1.900 m3/ngày đêm; 5 chỉ tiêu còn lại gồm nhiệt độ, amoni, COD, BOD5, sunfua vượt từ 1,1 đến 2,6 lần so với quy chuẩn quy định. Ngoài phạt tiền, Bisuco còn bị đình chỉ hoạt động 4 tháng 15 ngày (kể từ ngày ra quyết định), để nâng cấp hệ thống xử lý nước thải, đảm bảo việc xử lý nước thải đạt quy chuẩn cho phép trước khi thải ra môi trường; đồng thời phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường.

10. Tổ chức cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” – Chủ đề: “Hạn hán và xâm nhập mặn”

Tiếp nối thành công của Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” năm 2017 – Chủ đề: “Lũ lụt, hạn hán và hành động của chúng ta”. Năm 2018, được sự đồng ý của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt nam, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đã quyết định tổ chức Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” – Chủ đề: “Hạn hán và Xâm nhập mặn” nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồngvề biến đổi khí hậu, qua đó có những hành động ứng xử đúng đắn để bảo vệ môi trường. Đối tượng dự thi là các bạn sinh viên đang học tập tại các trường đại học và cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên cả nước.

Ban tổ chức đã tổ chức Chương trình Gala phát động cuộc thi tại 05 điểm trường ở 5 tỉnh thành từ Bắc – Trung – Nam bao gồm: Trường Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học Hải Phòng, Trường Đại Học Vinh, Trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Cần Thơ.

Sau gần 1 năm phát động (24/12/2017 – 3/11/2018), Ban tổ chức đã nhận được gần 500 tác phẩm thuộc các thể loại như bài viết, video clip, video clip tiểu phẩm của các bạn sinh viên trên cả nước.

Các đại biểu tham gia “Ngày đi bộ vì môi trường” hưởng ứng Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với Cuộc sống” tại Cần Thơ

Ban Biên Tập