Cơ chế Điều chỉnh Biên giới Carbon (CBAM) của Liên minh châu Âu tiếp tục trở thành tâm điểm tranh cãi tại Hội nghị lần thứ 30 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) diễn ra ở Brazil, khi nhiều quốc gia mới nổi và đang phát triển đồng loạt chỉ trích chính sách này vì cho rằng tạo ra gánh nặng thương mại không đáng có.
Nguyên nhân cụ thể dẫn đến đám cháy lan rộng với tốc độ bất thường đang được lực lượng chức năng Hong Kong làm rõ. Trong khi chờ kết luận chính thức, cơ quan cứu hỏa đã chỉ ra một chi tiết đáng lo ngại tại hiện trường.
Giữa bầu không khí ô nhiễm nặng nề bao phủ New Delhi, chính quyền thủ đô Ấn Độ đã quyết định thử nghiệm kỹ thuật tạo mưa nhân tạo nhằm giảm nồng độ bụi mịn. Tuy nhiên, biện pháp này đang gây ra nhiều tranh luận về tính hiệu quả và tác động dài hạn.
Trước tình trạng ô nhiễm không khí tăng cao, vượt ngưỡng 170 (mức ảnh hưởng đến toàn bộ dân cư), chính quyền tỉnh Tehran đã áp dụng loạt biện pháp khẩn cấp, chuyển tất cả trường học sang học trực tuyến, cho phép phần lớn công chức làm việc tại nhà.
Hội nghị COP30 tại Brazil trở thành thước đo quan trọng cho khả năng duy trì sức mạnh của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh trật tự địa chính trị toàn cầu phân mảnh, khi cộng đồng quốc tế nỗ lực giữ mục tiêu khống chế mức tăng nhiệt toàn cầu không vượt quá 1,5°C.
Ngày 24/11, Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) lần thứ 20 (CoP20) chính thức khai mạc tại thành phố di sản Samarkand (Uzbekistan). Đây là lần đầu tiên một kỳ Hội nghị CoP được tổ chức tại khu vực Trung Á, đúng dịp kỷ niệm 50 năm Công ước có hiệu lực. Sự kiện thu hút hơn 3.000 đại biểu đến từ 170 quốc gia và 228 tổ chức quốc tế.
Đến ngày 24/11, các đợt phun trào của núi lửa Semeru tại Indonesia đã khiến 3 người bị thương nặng và buộc hơn 500 cư dân ở 3 ngôi làng phải sơ tán đến hai điểm trú ẩn là các trường học trong khu vực.
COP30 khép lại vào cuối tuần qua với một thỏa thuận được đánh giá là “khiêm tốn,” khi các quốc gia đồng ý điều khoản yếu hơn về việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch nhằm duy trì sự đồng thuận chung.
Được xem là “lá phổi xanh thứ hai của hành tinh”, rừng mưa tại lưu vực sông Congo đang suy thoái nghiêm trọng. Thực trạng này không chỉ gây hệ lụy môi trường trên diện rộng ở châu Phi mà còn đặt cây ca cao – một trong những nông sản thương mại quan trọng nhất thế giới vào nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề.
Quy định của Liên minh châu Âu (EUDR) về sản xuất và kinh doanh hàng hóa không gây mất rừng sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 30/12/2025 đối với các doanh nghiệp lớn và 30/6/2026 với doanh nghiệp nhỏ. Đây là hàng rào kỹ thuật mới mà các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ cùng nhiều mặt hàng khác liên quan đến rừng cần đặc biệt lưu ý nếu muốn tránh nguy cơ bị phạt, bị chặn thương mại hoặc mất thị trường EU.
Thống đốc tỉnh Songkhla, Thái Lan đã phải ban bố tình trạng thảm họa toàn tỉnh sau nhiều ngày mưa lớn gây ngập lụt diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 50.000 người ở huyện Na Thawi.
Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G20, ngày 23/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các cuộc tiếp xúc song phương với nhiều nhà lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực ứng phó biến đổi khí hậu, thương mại và phát triển bền vững.
Dự Phiên thảo luận thứ ba của Hội nghị Thượng đỉnh G20 với chủ đề "Một tương lai công bằng và công lý cho tất cả mọi người", Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 ưu tiên chiến lược cho 3 chuyển động lớn của thế giới. Những chia sẻ của Thủ tướng được hội nghị hoan nghênh và đánh giá cao.
Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) khép lại tại thành phố Belem (Brazil) trong bối cảnh địa chính trị thế giới có nhiều biến động và gia tăng cạnh tranh. Tuy nhiên, lãnh đạo Liên hợp quốc đánh giá hội nghị vẫn ghi nhận tín hiệu tích cực khi các quốc gia tiếp tục duy trì quyết tâm hợp tác vì mục tiêu khí hậu toàn cầu.
Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres khẳng định với Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng các cơ quan liên quan của Liên Hợp Quốc sẽ hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả lũ lụt đang gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều địa phương.
Tổng Giám đốc WHO cho biết tổ chức hiện có Quỹ ứng phó khẩn cấp và sẵn sàng huy động nguồn lực từ quỹ này để hỗ trợ Việt Nam ứng phó dịch bệnh sau bão lũ.
Tại Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30) đang diễn ra ở thành phố Belém (Brazil), hơn 30 quốc gia đã đồng loạt ký tên gửi thư phản đối bản dự thảo kết quả hội nghị do nước chủ nhà đưa ra. Nguyên nhân chính là văn kiện không nêu bất kỳ lộ trình rõ ràng nào cho việc giảm và tiến tới chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Việt Nam và Nhật Bản khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giảm phát thải khí nhà kính, quản lý chất thải rắn, thúc đẩy tái chế, năng lượng sạch và phát triển kinh tế tuần hoàn, thông qua mở rộng các dự án thuộc Cơ chế tín chỉ chung (JCM) và các thỏa thuận song phương khác liên quan đến điều khoản về chuyển giao tín chỉ quốc tế trong Thỏa thuận Paris.
Tại các cuộc tiếp xúc song phương bên lề Hội nghị COP30 diễn ra tại Belém (Brazil), Việt Nam đã có các cuộc trao đổi cấp cao với đại diện Vương quốc Anh và Luxembourg nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực môi trường, biến đổi khí hậu, bảo tồn thiên nhiên và tài chính xanh.
Trước diễn biến thời tiết cực đoan và tình trạng hạn hán gia tăng dưới tác động của biến đổi khí hậu, Thái Lan đang đầu tư mạnh vào các giải pháp công nghệ hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả tạo mưa nhân tạo. Quốc gia này đặt mục tiêu trở thành nước dẫn đầu ASEAN về gieo mây và quản lý nguồn nước bằng công nghệ cao.