3 năm Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đồng hành cùng bạn đọc

Moitruong.net.vn

– Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống là cơ quan ngôn luận của Trung ương Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam, Tạp chí chính thức đi vào hoạt động ngày 08/12/2016

VIDEO: 3 năm Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đồng hành cùng bạn đọc

Trước sự thay đổi về nhu cầu và cách tiếp nhận thông tin của bạn đọc, xu thế phát triển báo chí đa phương tiện, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam đã làm hồ sơ trình Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương đề xuất xuất bản Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Ngày 8/12/2016 Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống chính thức được ra mắt bạn đọc tại địa chỉ truy cập: www.moitruong.net.vn.

Ngày 8/12/2016, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống chính thức được ra mắt bạn đọc

Trong 3 năm hình thành và phát triển, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ.

Thứ nhất, với mục tiêu nâng cao nhận thức và trách nhiệm của thế hệ trẻ, cộng đồng về thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngày 28/8/2017, Hội NS&MT Việt Nam, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đã phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Lễ phát động Cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống”, đối tượng dự thi là các sinh viên đang học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp trên cả nước. Trong 02 năm 2017 và 2018 phát động cuộc thi, Ban tổ chức đã tổ chức được 11 chương trình gala phát động cuộc thi tại 11 trường đại học, cao đẳng trên cả nước, qua đó đã tạo được hiệu ứng rất lớn tác động tới nhận thức của cộng đồng về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong chương trình Gala phát động Cuộc thi tại các trường, Ban tổ chức còn triển khai các hoạt động hết sức ý nghĩa đó là: Trồng cây xanh, dọn và thu gom rác thải, đi bộ vì môi trường, đạp xe tuyên truyền về biến đổi khí hậu, trả lời các câu hỏi về lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu.

Thứ 2, với phương thức hoạt động theo mô hình báo chí đa phương tiện, tháng 3 năm 2017, Tạp chí điện tử Moitruong.net.vn thành lập ra ban Truyền hình để thực hiện những video, clip phát trên Tạp chí điện tử giúp bạn đọc nắm bắt thông tin không chỉ qua những bài viết mà còn qua hình ảnh, video thực tế. Bước sang năm 2019, ngoài các bản tin truyền hình định kỳ vào ngày 15 và 30 hàng tháng, ban biên tập đã có những định hướng, chỉ đạo xây dựng các chương trình tọa đàm, Talkshow Câu chuyện ngày xanh. Đây sẽ là nơi để các nhà quản lý, các chuyên gia, người nổi tiếng cùng nhau bàn luận về các vấn đề về nước sạch, môi trường.

Ông Nguyễn Văn Toàn – TBT Tạp chí Môi trường và Cuộc sống trao quyết định bổ nhiệm cho bà Nguyễn Thị Thủy – Trưởng văn phòng và ông Hoàng Đức Huy – Phó Trưởng văn phòng đại diện khu vực Nam Trung bộ tại Đà Nẵng

Thứ 3, để đáp ứng xu thế phát triển của Tạp chí điện tử, nhiều văn phòng đại diện, văn phòng liên lạc được mở ra ở khắp mọi miền của đất nước cụ thể: Ngày 19/10/2018, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống ra mắt Văn phòng Đại diện khu vực Nam Trung Bộ theo văn bản số: 2286/STTTT-TTBCXB về việc: Văn phòng đại diện của Tạp chí Môi trường và Cuộc sống đủ điều kiện hoạt động tại Đà Nẵng do bà Nguyễn Thị Phượng – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Tp. Đà Nẵng đã ký. Tại đây, ông Nguyễn Văn Toàn – TBT Tạp chí Môi trường và Cuộc sống trao quyết định bổ nhiệm cho bà Nguyễn Thị Thủy – Trưởng văn phòng đại diện.

Tiếp đó, ngày 24/11/2018, Tạp chí Môi trường và Cuộc sống ra mắt Văn phòng Đại diện tại TP. Hồ Chí Minh theo văn bản số: 4638/UBND-VX về việc Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống đủ điều kiện hoạt động văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh do Phó Chủ tịch thường trực UBND Tp. Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm ký. Tại đây, ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập trao quyết định cho ông Nguyễn Văn Thắng làm Trưởng văn phòng đại diện.

Ông Nguyễn Văn Toàn – Tổng biên tập trao quyết định cho ông Nguyễn Văn Thắng làm Trưởng văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh

Đặc biệt, trước xu thế phát triển của công nghệ, ngày 29/4/2019, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống ra mắt giao diện mới trên nền tảng công nghệ mới, với nội dung và hình thức mới. Giao diện mới thiết kế đẹp mắt, phù hợp với nhiều loại thiết bị như: Máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh giúp bạn đọc có thể tìm kiếm nhanh nhất những thông tin hữu ích về môi trường tại địa chỉ https://moitruong.net.vn.

Giao diện mới với điểm nhấn cho cụm thông tin nổi bật gồm các tin, bài chuyển tải các nội dung mới nhất trong lĩnh vực môi trường.

Bên cạnh những điều chỉnh giao diện, nâng cao chất lượng nội dung của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống cũng giới thiệu hai chuyên mục điện tử với giao diện hoàn toàn mới là Emagazines và Infographic.

Giao diện mới của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống bản Desktop

Nội dung tạp chí cũng có những đổi mới, tăng tính tương tác với độc giả nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của bạn đọc, không chỉ cung cấp thông tin mà còn đưa ra những câu chuyện, những giải pháp về các vấn đề cấp bách cho độc giả và xã hội bằng báo chí đa phương tiện hiện đại.

Không chỉ tối ưu hoá kênh thông tin chính thống, với giao diện mới, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống ngày càng trở nên thân thiện với bạn đọc qua mạng xã hội. Thông tin mới và nóng nhất trên mạng xã hội cũng sẽ được Tạp chí tiếp nhận qua kênh tương tác trực tiếp.

Cùng với quá trình phát triển của Tạp chí, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống sẽ liên tục cải tiến nội dung, tăng cường những bài viết chuyên sâu, rút ngắn tốc độ cập nhật, chọn lọc thông tin có độ chính xác cao để phục vụ bạn đọc và trở thành kênh tham khảo hữu ích cho các cơ quan, doanh nghiệp trong, ngoài ngành.

Ban Biên Tập