Anh chi thêm 84 triệu bảng đầu tư nghiên cứu sản xuất hàng loạt vaccine COVID-19

Moitruong.net.vn

– Chính phủ Anh đã quyết định chi thêm 84 triệu bảng (102 triệu USD) để đẩy nhanh các nỗ lực thử nghiệm và sản xuất hàng loạt vaccine COVID-19.

Trong buổi họp báo ngày 17/5 tại Văn phòng Thủ tướng Anh, ông Sharma nhấn mạnh Anh là quê hương của hai trong số “những đơn vị tiên phong phát triển vaccine” trên thế giới, đó là Đại học Oxford và Đại học Hoàng gia London.

Bộ trưởng Kinh doanh Anh Alok Sharma cho biết chính phủ nước này đã quyết định chi thêm 84 triệu bảng (102 triệu USD) để đẩy nhanh các nỗ lực thử nghiệm và sản xuất hàng loạt vaccine COVID-19, vốn đang được các nhà khoa học thuộc Đại học Oxford tiến hành.

Ảnh minh họa

Trước đó, Chính phủ Anh cũng đã tài trợ cho hai trường đại học này 47 triệu bảng để triển khai nghiên cứu vaccine chống COVID-19.

Theo ông Sharma, cả hai trường đại học trên đều đạt được “tiến bộ tốt” với “tốc độ chưa từng thấy.”

Đầu tuần trước, Đại học Oxford đã triển khai tiêm liều vaccine thử nghiệm đầu tiên cho các tình nguyện viên.

Trong khi đó, Đại học Hoàng gia London cũng đã lên kế hoạch tiến hành thử nghiệm theo hai đợt: vào tháng 6 và tháng 10 tới.

Bộ trưởng Sharma cho biết Đại học Oxford đã thông qua thỏa thuận với công ty dược phẩm toàn cầu AstraZeneca để thương mại hóa và sản xuất vaccine do trường này bào chế.

Ông Sharma nêu rõ: “Điều này có nghĩa là nếu vaccine được phát triển thành công, AstraZeneca sẽ sản xuất 30 triệu liều vaccine cho Vương quốc Anh ngay từ tháng 9 tới, như một phần của thỏa thuận cung cấp tổng cộng 100 triệu liều.”

Ngoài ra, các loại vaccine trên cũng có thể được cung cấp “cho các nước đang phát triển với chi phí thấp nhất có thể.”

Chính phủ Anh cũng đã quyết định “bơm” thêm 93 triệu bảng để đẩy nhanh hoàn tất trung tâm “sản xuất và phát triển” vaccine chuyên biệt vào năm 2021 – sớm hơn một năm so với kế hoạch.

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford tuyên bố mục tiêu của họ là bào chế khoảng 1 triệu liều vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 vào tháng 9 tới.

Từ cuối tháng 3, Dự án của Đại học Oxford – liên danh giữa Viện Jenner và Nhóm Vaccine Oxford, đã tiến hành tuyển chọn các đối tượng cho thử nghiệm lâm sàng, là những người trưởng thành khỏe mạnh trong độ tuổi từ 18-55.

Hai đơn vị này đã bắt tay vào nghiên cứu vaccine phòng chống COVID-19 từ tháng 2.

Ngọc Ánh (t/h)