Ba Đình (Hà Nội) – Bài 1: Dân “tố” thi công Trường Tiểu học Phan Chu Trinh làm lún, nứt nhà, ô nhiễm môi trường, chủ đầu tư xem thường pháp luật?

Moitruong.net.vn

– Nhiều tháng nay, các hộ dân đang sinh sống cạnh dự án xây dựng trường Tiểu học Phan Chu Trinh tại phố Nguyễn Thái Học và Cao Bá Quát vô cùng bức xúc khi hàng ngày họ luôn phải sống trong cảnh ô nhiễm bụi bặm và tiếng ồn inh tai nhức óc, nhà cửa bị lún nứt đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng con người.

VIDEO: Hà Nội: Trường Tiểu học Phan Chu Trinh thi công gây ô nhiễm môi trường, sụt lún, nứt nhà dân

Thi công làm lún nứt nhà dân

Thời gian gần đây, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn liên tục nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sống ở phố Nguyễn Thái Học và Cao Bá Quát “kêu cứu” về việc xây dựng trường Tiểu học Phan Chu Trinh trong quá trình thi công đã gây ô nhiễm môi trường, làm nhà cửa của họ bị lún nứt nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Sự việc trên diễn ra nhiều tháng nay, người dân nơi đây đã làm đơn kêu cứu gửi tới các cơ quan chức năng của quận Ba Đình nhưng sự việc đến nay vẫn chưa được giải quyết thấu tình đạt lý.

Theo tìm hiểu được biết, Công trình Cải tạo tổng thể trường Tiểu học Phan Chu Trinh do Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng quận Ba Đình làm chủ đầu tư. Từ khi dự án được khởi công xây dựng đến nay đã bộc lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng về Luật Bảo vệ môi trường.

Công trình xây dựng trường Tiểu học Phan Chu Trinh trong quá trình thi công đã gây ô nhiễm môi trường, làm nhà cửa bị lún nứt nghiêm trọng

Ngày 3/3/2020, Công trình Cải tạo tổng thể trường Tiểu học Phan Chu Trinh chính thức được khởi công. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân đang sống cạnh Dự án thì từ khi Công trình này được khởi công cho đến nay đã làm đảo lộn cuộc sống của các hộ dân đang sinh sống cạnh dự án.

Nhiều hộ dân sống sát vách dự án cho biết: Từ khi dự án bắt đầu khởi công thi công xây dựng phần hầm đã khiến nhiều nhà bị lún nứt, thậm chí cả nhà kiên cố cũng bị nứt. Ban đầu chỉ là những vết nứt nhỏ ở tường nhà, càng ngày càng to dần, sau đó là bị sụt lún dưới bề mặt đất, nền gạch, sân chằng chịt những vết nứt.

Những vết nứt trên tường, sụt lún dưới bề mặt đất, nền gạch chằng chịt

Không những thế, hàng ngày họ còn bị “tra tấn” bởi những tiếng ồn inh tai nhức nhóc, bụi bặm bủa vây mọi vật dụng trong nhà. Sự việc trên diễn ra trong suốt thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng quận Ba Đình và UBND phường Điện Biên vào cuộc xử lý dứt điểm, khiến người dân nơi đây vô cùng sợ hãi và bức xúc trước sự thờ ơ, làm ngơ của cơ quan chức năng quận Ba Đình.

Anh Bình – nhà 38B phố Nguyễn Thái Học cho biết “Nhà tôi bị lún, nứt nhiều lắm, từ trên trần nhà xuống. Đơn 5, 7 lần, thậm chí đến cả phường chứng nhận nhưng Ban quản lý dự án vẫn thế thôi. Họ hoạt động liên tục 24/24h, làm 3 ca liên tục. Có những hôm họ đổ bê tông, họ làm cả đêm, chỉ nghỉ từ 4h đến 6h lại tiếp tục làm. Cứ huỳnh huỵch huỳnh huỵch từ sáng đến 4-5h ngày hôm sau. Giờ chúng tôi chỉ mong công trình xong nhanh chứ không biết làm thế nào được”.

Nhà chị N.T.U bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến cả nhà phải di chuyển đi nơi khác ở

Cùng chung nỗi bức xúc chị N.T.U sống tại  số nhà 19 phố Cao Bá Bát cho biết: “Từ khi thi công xây dựng trường học nhà tôi bị ảnh hưởng lún nứt vô cùng nghiêm trọng, do bị ảnh hưởng nặng nên gia đình tôi phải di chuyển đi nơi khác ở, rất sợ nếu không may mà nhà nó bị đổ thì chết. Gia đình tôi cũng đã làm đơn kêu cứu gửi tới cơ quan chức năng từ phường Điện Biên tới UBND quận Ba Đình rồi nhưng đến nay chưa thấy sự vào cuộc kiểm tra và xử lý và có sự bồi thường thỏa đáng cho nhà dân khiến gia đình tôi vô cùng mệt mỏi”.

Sự việc liên quan đến sức khỏe cũng như sự an toàn của nhiều gia đình, nhưng không hiểu vì lý do gì mà chính quyền địa phương và UBND quận Ba Đình vẫn chưa vào cuộc xử lý dứt điểm những sai phạm tại dự án.

Chủ đầu tư xem thường pháp luật, vi phạm nghiêm trọng Luật Bảo vệ môi trường?

Nhằm có thông tin khách quan về việc người dân kiến nghị nhiều lần tới chính quyền phường Điện Biên và chủ đầu tư Dự án Công trình Cải tạo tổng thể trường Tiểu học Phan Chu Trinh thi công gây ô nhiễm môi trường, làm lún nứt nhà dân nhưng không được giải quyết thấu tình đạt lý.

Theo đó, ngày 12/11/2020 tòa soạn Môi trường và Cuộc sống có Giấy giới thiệu kèm theo nội dung đặt lịch làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình. Tuy nhiên, sau nhiều ngày PV liên hệ với ông Ánh – Giám đốc Ban thì đều im lặng và “bất hợp tác” với báo chí.

Ông Nguyễn Xuân Minh – Phó Chủ tịch UBND phường Điện Biên làm việc với PV Moitruong.net.vn

Tiếp đó, ngày 8/12/2020, PV Môi trường và Cuộc sống tiếp tục có buổi làm việc với UBND phường Điện Biên, tại buổi làm việc có ông Nguyễn Xuân Minh – Phó chủ tịch, ông Đoàn Anh Bằng – Tổ trưởng Tổ quản lý trật tự xây dựng. Ngoài ra, tại buổi làm việc với báo chí, UBND phường Điện Biên cũng đã mời Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng quận Ba Đình cùng làm việc. Đại diện cho Ban QLDA đầu tư xây dựng quận có ông Nguyễn Tuấn Dũng – Phó trưởng phòng Dự án Ban.

Trao đổi tại buổi làm việc ông Minh cho biết: “Thời gian qua, UBND phường cũng có nhận được các ý kiến của các hộ dân xung quanh phản ánh về vấn đề che chắn, bụi, tiếng ồn ảnh hưởng đến môi trường tại Dự án Cải tạo tổng thể trường Tiểu học Phan Chu Trinh. Về việc này, phường cũng yêu cầu đơn vị che chắn, đảm bảo về tiếng ồn thi công ban ngày, ban đêm không được thi công. Khi nhận được phản ánh của các hộ dân, phường và Ban quản lý dự án cũng đã có buổi họp với các hộ dân để thống nhất về bồi thường. Tuy nhiên, giờ còn chờ kết quả kiểm định của bên thứ 3 nên chưa hoàn tất bồi thường cho hộ dân bị ảnh hưởng”.

Đại diện cho chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình. Trao đổi tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tuấn Dũng cho biết: Khi triển khai thi công dự án, đơn vị cũng đã được UBND quận phê duyệt cho Kế hoạch bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Tuấn Dũng – Đại diện cho chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình làm việc với PV Moitruong.net.vn

Tuy nhiên, khi PV hỏi về việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường thì ông Dũng chỉ cung cấp được duy nhất hợp đồng vận chuyển chất thải rắn. Còn lại, ông Dũng không hề cung cấp được bất cứ hồ sơ pháp lý nào khác về việc thực hiện những quy định của Luật Bảo vệ Môi trường như: Đo kiểm quan trắc môi trường định kỳ, thỏa thuận đấu nối vào hệ thống thoát nước chung, biên bản nghiệm thu khối lượng chất thải rắn,… cũng như giấy phép sử dụng tạm vỉa hè của dự án.

Trong khi đó, tại Giấy xác nhận đăng ký Kế hoạch bảo vệ môi trường số 571/GXN-UBND UBND quận Ba Đình ký cấp ngày 09/4/2018 cũng đã quy định rất rõ những nội dung mà chủ đầu tư phải thực hiện: Phải xin giấy phép khai thác nước ngầm (nếu dùng giếng khoan) và giấy phép xả thải vào nguồn nước theo quy định, toàn bộ nước thải phát sinh trong quá trình hoạt động phải được thu gom và xử lý đảm bảo đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Chất thải rắn phát sinh trong quá trình hoạt động phải được thu gom và vận chuyển theo đúng quy định tại quyết định 16/2013/QĐ-UBND ngày 03/6/2013, tiếng ồn phát sinh trong quá trình thực hiện dự án và khi dự án đi vào hoạt động phải đảm bảo về quy chuẩn quốc gia, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin, các biện pháp bảo vệ môi trường đề xuất trong bản Kế hoạch bảo vệ môi trường đã đăng ký.… Những quy định rất rõ là vậy nhưng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình hầu như không thực hiện mà bỏ qua tất cả những quy định của việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường.

Dự án ngay sát nhà dân nhưng không hề được che chắn khiến bụi bặm bủa vây các hộ dân xung quanh

Để có thể chứng minh cho việc chấp hành các quy định của Luật bảo vệ môi trường, sau buổi làm việc, PV cũng đã đề nghị UBND phường và đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình phối kế hợp đi ghi nhận thực tế tại dự án. Với lời đề nghị đó, ông Dũng – đại diện chủ đầu tư cũng đã nhất trí và nói rằng: Mọi người cứ xuống dự án, Ban sẽ cử người dẫn PV vào.

Tuy nhiên, kết thúc buổi làm việc tại phường, khi PV xuống dự án thì ông Dũng lại có sự chỉ đạo bảo vệ dưới Dự án khóa cửa và không cho PV vào bên trong. Khi PV gọi lại trao đổi thì ông Dũng dùng “kế” tắt máy không nghe để mặc cho PV đứng chờ hàng tiếng đồng hồ ngoài cổng.

Phải chăng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình – đứa “con cưng” của UBND quận nên tự cho mình cái quyền “phớt lờ” các quy định của Luật bảo vệ môi trường?

Theo tìm hiểu của PV, dự án không chỉ thi công làm lún nứt nhà dân, bụi bặm, mà hiện nay, ngay tại công trường có rất nhiều công nhân đang ăn ở, sinh hoạt. Điều đáng nói, hằng ngày họ đang phóng uế trực tiếp bừa bãi ra ngoài môi trường mà không qua bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nào, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống. Do điều kiện ăn ở chật chội, lụp xụp, nhếch nhác, bẩn thỉu nên nguy cơ cháy nổ, mất an toàn có thể xảy ra bất cứ lúc nào và cũng là mầm mống của dịch bệnh sốt xuất huyết. Có thể thấy chủ đầu tư và nhà thầu đã coi thường, bỏ qua mọi quy định về vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy.

Hiện nay, ngay tại công trường có rất nhiều công nhân đang ăn ở, sinh hoạt đang phóng uế trực tiếp bừa bãi ra ngoài môi trường mà không qua bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nào, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống

Không những vậy, chủ đầu tư còn có dấu hiệu tự ý sử dụng nước ngầm dưới đất khi chưa được sự cho phép của cơ quan chức năng. Và liệu việc công nhân đang ăn ở tại công trường đã được đăng ký tạm trú, tạm vắng hay chưa?

Có thể nói đây là một dự án trọng điểm của UBND quận Ba Đình phê duyệt xây dựng, câu hỏi mà dư luận đặt ra: Từ khi dự án được khởi công đến nay đã khi nào UBND quận Ba Đình thành lập đoàn liên ngành đi kiểm tra về việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường, công tác an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy chưa?. Có khi nào UBND quận Ba Đình đang “ưu ái” tạo điều kiện cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Ba Đình – đứa “con cưng” của mình hoạt động sai pháp luật vi phạm nghiêm trọng Luật bảo vệ môi trường, Luật phòng cháy chữa cháy và công tác an toàn lao động tại công trường?

Để đảm bảo sức khỏe cũng như sự an toàn tính mạng của hàng chục hộ dân đang sống cạnh Dự án Cải tạo tổng thể trường Tiểu học Phan Chu Trinh, đề nghị UBND TP. Hà Nội sớm chỉ đạo các sở ban ngành, UBND quận Ba Đình nhanh chóng vào cuộc thanh kiểm tra, xử lý những sai phạm của Chủ đầu tư và nhà thầu thi công về việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường trong quá trình thi công xây dựng.

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu phải tiến hành ngay các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình nhà dân bị lún nứt có nguy cơ sụp đổ; hoàn tất các thủ tục cần thiết về thoả thuận, bồi thường, đền bù những tổn thất về tinh thần và vật chất gây ra cho những hộ dân xung quanh do quá trình thi công dự án Cải tạo tổng thể trường Tiểu học Phan Chu Trinh gây ra.

Thu Thủy – Khánh Hà