Ba Đình – Hà Nội: (Bài 1) – Dự án Hòa Bình Green B7 Giảng Võ thi công gây ô nhiễm môi trường, hé lộ nhiều thông tin mập mờ

– Dự án B7 Giảng Võ được cấp phép xây dựng từ năm 2009 cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ Mefrimex, nhưng hiện tại Dự án này đã được chuyển nhượng cho Công ty TNHH Hòa Bình để tiếp tục triển khai. Mặc dù, Dự án mới thi công trở lại được gần một năm nhưng dự án đã bộc lộ nhiều sai phạm trong việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường. Nguy hiểm hơn, cẩu trục tháp hoạt động tại dự án chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng vẫn vô tư hoạt động mà không có sự vào cuộc của chính quyền phường Giảng Võ và cơ quan chức năng quận Ba Đình.

>>>Hoài Đức (Hà Nội): “Hãi hùng” với quy trình sản xuất bánh kẹo “bẩn” của công ty Thiên Nam

>>>TP. Hồ Chí Minh – Bài 2: Bãi cát 79 Phạm Hữu Lầu gây ô nhiễm môi trường, làm nứt nhà dân, UBND quận 7 có vô can?

VIDEO CLIP: Dự án Hòa Bình Green B7 Giảng Võ thi công gây ô nhiễm môi trường, hé lộ nhiều thông tin mập mờ

Nhiều sai phạm “khủng” trong thực hiện Luật bảo vệ môi trường

Theo tìm hiểu được biết, Dự án Hòa Bình B7 Giảng Võ (tiền thân là Dự án B7 Giảng Võ) tọa lạc tại số 9 phố Trần Huy Liệu, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Dự án được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng số 131/GPXD ngày 30/9/2009 cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ Mefrimex triển khai Dự án “Văn phòng làm việc B7 Giảng Võ”, tháng 11/2009 Dự án chính thức được khởi công trên diện tích 2.237,5m2, với quy mô 16 -19 tầng, trong đó có 4 tầng hầm.

Mặc dù dự án được khởi công được gần 1 năm nhưng trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã có nhiều biểu hiện vi phạm luật Bảo vệ môi trường và công tác an toàn lao động

Ngày 9/3/2018, Chủ đầu tư Dự án bất ngờ có thông báo xin tiếp tục tổ chức triển khai thi công sau 10 năm im ắng, điều lạ là các công năng và mục đích sử dụng của Dự án B7 Giảng Võ đã hoàn tòa khác đó là: “Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp – Hà Nội Golden Lake” và Chủ đầu tư Dự án bây giờ là Công ty TNHH Hòa Bình.

Theo ghi nhận của PV Moitruong.net.vn tại công trường cho thấy dự án đang được thi công gần xong phần tầng hầm để gấp rút cho việc mở bán dự kiến vào đầu tháng 3/2019. Bên ngoài công trình không hề có bất cứ bảng thông tin nào được niêm yết giới thiệu về dự án như: chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thi công, tiến độ dự án cũng như là quy mô số tầng được cơ quan chức năng cấp phép… Theo quy định ngay khi dự án được khởi công thì chủ đầu tư phải công khai thông tin đầy đủ về dự án ở phía ngoài công trường để người dân và khách hàng được biết. Nhưng quanh dự án chỉ có duy nhất 1 tấm bảng nhỏ hình chữ nhật ghi B7.

Dự án B7 Giảng Võ thi công suốt một thời gian dài nhưng không công khai, niêm yết thông tin về dự án cho người dân và khách hàng được biết, phải chăng dự án đang có điều gì khuất tất? 

Điều đáng nói ở đây, liệu một công trình lớn “theo quảng cáo rầm rộ trên một số trang web là rát vàng 24k, thiết kế sang trọng… mà không có bất kỳ thông tin nào quanh công trường đang thi công. Điều này đã khiến nhiều người dân và khách hàng muốn tìm hiểu dự án nghi ngờ về tính pháp lý của chủ đầu tư và rất dễ có thể bị nhầm lẫn với dự án bên cạnh của Tổng công ty 36. Như vậy, lý do tại sao Công ty TNHH Hòa Bình lại không công khai những thông tin cần thiết về dự án ngay tại công trình đang xây dựng? Liệu có sự mập mờ nào ở đây?

Quy định bắt buộc đối với mỗi dự án đi vào triển khai phải công khai thông tin cơ bản về dự án là vậy nhưng một điều lạ là chính quyền phường Giảng Võ và Đội quản lý Trật tự xây dựng đô thị quận Ba Đình dường như không biết, không thấy, không kiểm tra và cũng không xử lý.

Ngay cổng công trình, xe để rác thải xây dựng ngang nhiên tập kết, lấn chiếm phần đường đi lại của người dân, gây ô nhiễm môi trường mà không bị xử lý?

Từ khi công trình được khởi công cho đến nay nhưng chủ đầu tư không hề thực hiện đúng và đầy đủ những quy định mà công ty đã từng cam kết với cơ quan chức năng trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Điều này được thể hiện rất rõ trong quá trình thi công, chủ đầu tư không đo kiểm môi trường định kỳ, không có giấy phép xả thải, công nhân ăn ở ngay tại dự án xả thải trực tiếp ra môi trường, thi công suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn, bụi bặm. Không có sổ đăng ký chủ nguồn thải chất thải nguy hại, không báo cáo công tác giám sát môi trường gửi các cơ quan chức năng…

Bê tông tươi đổ ra lề đường cùng rác thải xây dựng ngang nhiên chiếm dụng đường đi của người dân

Ngay tại phía bên ngoài công trường, bê tông tươi thừa ngang nhiên đổ ra ngoài đường, ngay tại đường đi của người dân tại nút giao giữa Trần Huy Liệu và phố Nam Cao, máy hút bê tông, thùng chứa chất thải xây dựng đặt ngay tại cạnh công trường lấn chiếm đường đi, cản trở giao thông giờ cao điểm. Thêm nữa, nước thải xây dựng từ công trường trộn lẫn nước mưa tràn ra đường đi, gây ô nhiễm môi trường nhưng cũng không có sự vào cuộc của chính quyền phường Giảng Võ.

Cẩu trục tháp ngang nhiên hoạt động không phép mà không bị cơ quan chức năng “tuýt còi”?

Nguy hiểm hơn, việc cẩu trục tháp tại dự án đang vận hành khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động mà không có sự vào cuộc xử phạt, gây nguy cơ mất an toàn cho người lao động và nguy hiểm cho người lưu thông qua khu vực này. Vậy trách nhiệm của Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Ba Đình ở đâu? Có hay không Đội đang “tạo điều kiện” hay đang “bao che” làm ngơ để dự án “tự tung tự tác” hoạt động thách thức pháp luật? Mặc dù trước đó nhiều ngày, PV có đặt lịch làm việc với Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Ba Đình về những sai phạm trên nhưng cho đến nay Đội vẫn chưa đi kiểm tra nên chưa bố trí lịch làm việc được với cơ quan báo chí.

Chủ đầu tư né tránh, mập mờ trong việc cung cấp thông tin cho báo chí

Để thông tin được đa chiều và khách quan, PV Môi trường và Cuộc sống đã liên hệ với công ty TNHH Hòa Bình để có buổi làm việc xác minh thông tin để cung cấp đến bạn đọc những thông tin khách quan nhất.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung – Giám đốc truyền thông tập đoàn Hòa Bình Group thừa nhận trong quá trình dự án thi công không thể đúng hết được và hứa sẽ cũng cấp cho PV những giấy tờ liên quan trong ngày hôm sau. Nhưng cho đến hiện tại PV vẫn chưa nhận được bất kì giấy tờ nào từ bà Dung.

Tại buổi làm việc có ông Nguyễn Hoàng Long – phụ trách xây dựng dự án; bà Nguyễn Thị Phương Dung – Giám đốc truyền thông Tập đoàn Hòa Bình Group; Ông Nguyễn Thế Lữ – xưng danh là Nhà báo – Ban đối ngoại truyền thông của Tập đoàn. Tại đây, ông Long cho biết: Chúng tôi chỉ có thể cho chị xem một số giấy tờ liên quan đến dự án thôi chứ tuyệt đối không được chụp ảnh hay photo vì đó là những thông tin bí mật của công ty. Mặc dù phóng viên đã giải thích rất rõ về những quy định trong Luật Báo chí về việc cung cấp thông tin nhưng ông Long vẫn chỉ cung cấp cho PV một số giấy tờ rất qua loa và sơ sài rồi nhanh chóng “giật lại”, trong khi đó PV chưa kịp xem xét, đọc nội dung bên trong của những giấy tờ đó là thật hay giả; là hợp lệ hay không hợp lệ…

Tuy nhiên, qua trao đổi PV ghi nhận được hầu hết các giấy tờ đều từ năm 2009 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Công nghệ Mefrimex làm chủ đầu tư chứ không phải là Công ty TNHH Hòa Bình, trong khi đó hiện tại Công ty TNHH Hòa Bình đang là chủ đầu tư mới của Dự án B7 Giảng Võ, như vậy, từ khi tiếp quản dự án này Công ty TNHH Hòa Bình chưa thực hiện được bất quy định nào về Luật Bảo vệ môi trường.

Liên quan đến việc cẩu trục tháp đang hoạt động tại dự án, ông Long xác nhận rằng chưa được Sở Xây dựng cấp phép mà mới chỉ có kết quả kiểm định.

Đơn vị thi công dựng các lều lán trại, các container cho công nhân ăn ở, sinh hoạt ngay tại công trường sát với trường Mầm non Tuổi Hoa gây ồn ào. Nước thải trong quá trình sinh hoạt, phóng uế trực tiếp ra ngoài môi trường mà không có bất kỳ biện pháp thu gom, xử lý nào.

Việc UBND quận Ba Đình cấp giấy phép tạm thời sử dụng hè, lề đường nội bộ khu dân cư và hè phố cho Công ty cổ phần Ốc Đảo sử dụng trong 6 tháng. Nhưng không hiểu mục đích của việc cấp phép sử dụng tạm thời hè, lề đường vào mục đích để làm gì? Trong khi đó việc đơn vị thi công dựng các lều lán trại cho công nhân ăn ở, sinh hoạt ngay tại công trường sát với trường Mầm non Tuổi Hoa gây ồn ào; nước thải trong quá trình sinh hoạt rồi phóng uế trực tiếp ra ngoài môi trường mà không có bất kỳ biện pháp xử lý nào. Việc này UBND quận Ba Đình có thường xuyên đi kiểm tra và nắm bắt được không? Công tác phòng cháy chữa cháy tại các khu lều lán tạm đã được kiểm tra đủ điều kiện về PCCC hay chưa? Liệu những công nhân đang ăn ở sinh hoạt tại đây đã được đăng ký tạm trú tạm vắng? Tại sao với một dự án khủng với nhiều sai phạm như vậy mà UBND Ba Đình lại có sự “ưu ái” và “đặc cách” với chủ đầu tư như vậy???

Dự án được UBND Tp. Hà Nội phê duyệt một đằng, nhưng chủ đầu tư hiện tại lại thực hiện một nẻo?

Một sai phạm rất lớn của Công ty TNHH Hòa Bình, căn cứ vào Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường được ký ngày 03/9/2009 thì UBND Tp. Hà Nội phê duyệt cho Dự án “Văn phòng làm việc B7 Giảng Võ”. Nhưng hiện tại Công ty TNHH Hòa Bình hầu như đã thay đổi công năng và mục đích sử dụng sang làm Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp – Hà Nội Golden Lakevới loại hình: Khách sạn, căn hộ cao cấp, Shophouse cùng nhiều tiện ích khác như Trung tâm thương mại, Bể bơi Bốn mùa, Gym, Spa, Trường mầm non. Theo quy định của pháp luật thì dự án thay đổi công năng và mục đích sử dụng thì Chủ đầu tư phải lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung và thay đổi tên chủ sở hữu. Thực tế hiện nay, Dự án chưa hoàn thiện thủ tục hồ sơ pháp lý về Báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung nhưng vẫn được thi công rầm rộ và chuẩn bị bước vào mở bán. Điều gì khiến cho các cơ quan chức năng có thể “tê liệt” trước một dự án với nhiều sai phạm như vậy mà vẫn ngang nhiên hoạt động trước sự làm ngơ của cơ quan chức năng các cấp? Điều này đang vi phạm nghiêm trọng luật Bảo vệ môi trường.

Công năng và mục đích sử dụng của dự án B7 Giảng Võ sau 10 năm đã có sự thay đổi từ “Văn phòng làm việc B7 Giảng Võ” sang  Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp – Hà Nội Golden Lake” ???

Không những thế, tại Dự án B7 Giảng Võ do chủ đầu tư là Công ty TNHH Hòa Bình mới được chuyển nhượng từ Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ MEFRIMEX ngày 22/01/2018 sang cho Công ty Cổ phần Ốc Đảo. Tuy nhiên, trong những thủ tục pháp lý liên quan đến dự án B7 Giảng Võ cho đến thời điểm hiện tại hầu hết đều mang tên Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển công nghệ MEFRIMEX chưa được chuyển đổi. Vậy với việc những giấy tờ pháp lý chưa được cơ quan ban ngành đồng ý thay tên đổi chủ thì dự án B7 Giảng Võ có được rầm rộ thi công như vậy không? Vì thế mà dư luận cũng có thể phần nào hiểu được lý do tại sao ở phía ngoài công trình không được chủ đầu tư công khai thông tin dự án. Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Hòa Bình luôn né tránh cung cấp thông tin và hồ sơ pháp lý của dự án cho PV, phải chăng do Dự án đang có quá nhiều sai phạm về thực Luật Bảo vệ môi trường?.

Trong giấy phép xây dựng mà Công ty TNHH Hòa Bình đang tiếp quản thì dự án được cấp phép xây dựng từ 16 – 19 tầng, 4 tầng hầm nhưng theo thông tin, PV được biết chủ đầu tư đã xây dựng thêm một phần hạng mục tầng hầm để làm bể nước, có nghĩa là tổng gần 5 tầng hầm sai phép so với thiết kế. Hơn thế nữa tại website của công ty hiện đang giới thiệu là dự án có quy mô 25 tầng. Vậy thực hư những thông tin quảng cáo trên website của công ty có đúng với giấy phép xây dựng hay không? Điều này đề nghị Sở Xây dựng và UBND quận Ba Đình nhanh chóng vào cuộc kiểm tra và làm rõ để trả lời dư luận.

Trong giấy phép xây dựng năm 2009 mà Công ty TNHH Hòa Bình đang tiếp quản cung cấp cho PV tại buổi làm việc, thì dự án được cấp phép xây dựng từ 16 – 19 tầng, 4 tầng hầm nhưng tại website của công ty hiện đang giới thiệu là dự án có quy mô 25 tầng. Vậy sự thật về số tầng đơn vị được cấp phép xây dựng là như  nào?

Trước những sai phạm trên, dư luận đặt ra câu hỏi: Trong những đợt kiểm tra của các Sở, ban, ngành đối với Dự án Hòa Bình B7 Giảng Võ thì kiểm tra về vấn đề gì? Và tại sao UBND phường Giảng Võ và UBND quận Ba Đình biết rõ nhà thầu thi công tự ý lắp đặt cần cẩu trục không phép mà không vào cuộc kiểm tra xử phạt, yêu cầu dừng hoạt động, vẫn để cho đơn vị “tự tung tự tác” thi công suốt ngày đêm, coi thường tính mạng của người lao động và người tham gia giao thông, bất chấp quy định của pháp luật. Có hay không sự buông lỏng quản lý, năng lực yếu kém hay có sự bật đèn xanh, tạo điều kiện cho dự án hoạt động vi phạm pháp luật của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của quận Ba Đình? Vậy trách nhiệm của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội ở đâu khi mà một dự án khủng với nhiều sai phạm về môi trường cũng như thủ tục pháp lý chưa đầy đủ nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động?. Đề nghị UBND thành phố Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ những vấn đề trên.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về về dự án trong những bài tiếp theo!

Thu Thủy –  Nguyễn Nga