Ba Đình (Hà Nội): Nhà hàng Lẩu Thái Little không có giấy chứng nhận VSATTP, xả thải gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Sau khi Tòa soạn Moitruong.net.vn thông tin, UBND phường Điện Biên đã thành lập Đoàn thanh tra về an toàn thực phẩm và môi trường tại cơ sở kinh doanh Lẩu Thái Little số 1 và số 9 phố Yên Thế.

Trước đó, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được phản ánh của người dân phố Yên Thế, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội về tình trạng Nhà hàng Lẩu Thái Little số 1 và số 9 phố Yên Thế thường xuyên xả nước thải chứa dầu mỡ gây tắc đường cống thoát nước chung. Nhà hàng này hoạt động kinh doanh ăn uống thường xuyên lấn chiếm vỉa hè nhưng không bị các cơ quan chức năng xử lý.

Dầu mỡ đóng thành cục từ hoạt động kinh doanh ăn uống, rửa bát của nhà hàng Lẩu Thái Little số 9 phố Yên Thế

Phóng viên đã về đây ghi nhận thực tế và nhận thấy những điều người dân phản ánh là có cơ sở. Sau khi bài báo “Ba Đình (Hà Nội) – Bài 1: Người dân kêu trời vì phải sống chung với nước thải ô nhiễm” được đăng tải, UBND phường Điện Biên đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, phối hợp với Xí nghiệp thoát nước số 4 tiến hành nạo vét, khơi thông hệ thống cống phố Yên Thế. Đồng thời, UBND phường Điện Biên cũng thành lập Đoàn thanh tra an toàn thực phẩm đối với Cơ sở kinh doanh Lẩu Thái Little.

Ông Nguyễn Viết Dũng – Phó chủ tịch UBND phường Điện Biên, Trưởng đoàn thanh tra khẳng định sẽ xử lý nghiêm vi phạm của cơ sở Lẩu Thái Little

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Dũng – Phó chủ tịch UBND phường Điện Biên, Trưởng đoàn thanh tra cho biết: Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở Lẩu Thái Little chưa xuất trình được những giấy tờ mà đoàn thanh tra yêu cầu, chủ cơ sở thừa nhận giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đã hết hạn nhưng cũng chưa cung cấp được. Đối với những thực phẩm, phụ gia không đảm bảo về nhãn mác, đoàn thanh tra đã yêu cầu chủ cơ sở tiêu hủy ngay. Qua kiểm tra, phát hiện hệ thống xử lý nước thải của cơ sở chưa đảm bảo, phường đã lập biên bản xác nhận vi phạm và sẽ xử lý theo quy định.

Nhà vệ sinh duy nhất của Nhà hàng Lẩu Thái Little số 1 Yên Thế cách nơi bảo quản thực phẩm chưa đến 1 mét

Liên quan đến việc Lẩu Thái Little thường xuyên lấn chiếm vỉa hè, để bàn cho khách ngồi ăn uống mà không bị Tổ quản lý trật tự đô thị, Công an phường Điện Biên xử lý triệt để. Ông Nguyễn Viết Dũng – Phó chủ tịch UBND phường Điện Biên cho biết: Qua phản ánh của cử tri và báo chí, UBND phường sẽ tiếp tục chỉ đạo Công an phường, Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 197 tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm tại cơ sở Lẩu Thái Little, kiên quyết thu giữ và xử phạt vi phạm hành chính nếu cơ sở tiếp tục vi phạm.

Đoàn thanh tra yêu cầu chủ cơ sở Lẩu Thái Little phải tiêu hủy những thực phẩm, phụ gia không đảm bảo nhãn mác, không được bảo quản theo quy định.

Thịt bò nhập khẩu từ nước ngoài của Nhà hàng Lẩu Thái Little không có nhãn phụ, ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Mặc dù những vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường tại Cơ sở kinh doanh Lẩu Thái Little số 1 và số 9 phố Yên Thế đã được Đoàn thanh tra chỉ ra trong buổi kiểm tra sáng ngày 12/6. Nhưng theo phản ánh của người dân ngay tối ngày 12/6, chủ cơ sở vẫn ngang nhiên cho quán lẩu hoạt động lấn chiếm vỉa hè, phục vụ khách hàng như bình thường. Phải chăng chủ cơ sở này đang coi thường pháp luật và thờ ơ với sức khỏe của khách hàng ?

Bà Nguyễn Kim Thùy – Chủ cơ sở Lẩu Thái Little biện minh cho những vi phạm của mình là do “nghèo”

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Kim Thùy – Chủ cơ sở Lẩu Thái Little lại biện minh rằng: Bất kì cơ sở kinh doanh ăn uống nào cũng không thể làm đủ cái vệ sinh an toàn thực phẩm đề ra, sau lần này chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm. Chúng tôi biết không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là sai nhưng vì cuộc sống, chúng tôi phải nuôi nhân viên. Tất cả những hộ kinh doanh ăn uống ở khu này đều xả nước thải như chúng tôi tại sao chỉ kiểm tra quán chúng tôi?

Trước sự ngang nhiên thách thức pháp luật, coi thường sức khỏe khách hàng của cơ sở kinh doanh Lẩu Thái Little. Đề nghị Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, UBND quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên nhanh chóng có biện pháp xử lý triệt để những vi phạm của chủ cơ sở này.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn