Bắc Giang: HTX vệ sinh môi trường thị trấn An Châu đảm bảo môi trường xanh – sạch – đẹp sau dịp tết Nguyên đán

(Moitruong.net.vn) – Cứ sau mỗi dịp nghỉ Tết Nguyên đán thì lượng rác thải sinh hoạt trên cả nước tăng đột biến. Tuy nhiên, nhờ sự chủ động, phối hợp chặt chẽ của các đơn vị cung ứng dịch vụ công ích và chính quyền các địa phương trên cả nước nên công tác vệ sinh môi trường dịp trong và sau Tết được duy trì hiệu quả, đảm bảo cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp. HTX Vệ sinh môi trường thị trấn An Châu, huyện Sơn Động (Bắc Giang) là điển hình trong thời gian qua, khi đã từng bước vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ thu gom rác thải tại địa phương. Những đóng góp của HTX cũng là nền tảng để mọi người dân tin tưởng và ủng hộ hơn.

Video Clip HTX vệ sinh môi trường thị trấn An Châu tích cực dọn dẹp vệ sinh môi trường các tuyến đường tại thị trấn An Châu

Mặc dù mọi người vẫn đang được nghỉ Tết nguyên đán nhưng những người công nhân môi trường vẫn làm việc rất hăng say

 Thị trấn An Châu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang vào sáng ngày mồng 6 Tết, theo ghi nhận của phóng viên Môi trường và Cuộc sống, cơ bản các tuyến đường đều thông thoáng, sạch sẽ. Trên các con phố, từ ngõ ngách đến các tuyến đường trung tâm của thị trấn, các công nhân của Hợp tác xã vệ sinh môi trường thị trấn An Châu vẫn đang miệt mài quét dọn và thu gom rác thải lên các xe chuyên dụng để chở rác đến điểm tập kết. Chị Dương Thị Sáu, công nhân vệ sinh môi trường thị trấn An Châu đang thu gom rác tại trung tâm hành chính thị trấn chia sẻ: “Sau Tết, từ ngày mùng 3, lượng rác thải tăng mạnh từ các loại hoa, cây cảnh trang trí ngày Tết do người dân không dùng nữa nên chúng tôi phải động viên nhau để thu gom, vận chuyển. Từ mùng 4 Tết, 100% công nhân của công ty đều ra quân tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải trên địa bàn để tạo môi trường trong sạch nhất trước khi người dân trở lại với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày”.

Đường phố luôn được duy trì sạch sẽ

Tại các khu phố chính và các địa điểm vui chơi, thể thao, nhà văn hóa, trụ sở UBND huyện… Hợp tác xã vệ sinh môi trường thị trấn An Châu đã bố trí công nhân trực và tăng ca trực, đảm bảo lực lượng sẵn sàng xử lý ngay lượng rác thải phát sinh. Bên cạnh đó, Hợp tác xã cũng thông báo thời gian thu gom rác thải đến các khu phố để mọi người dân cùng nhau ý thức thực hiện. Với sự chủ động của ban lãnh đạo HTX cùng với sự quyết tâm của các công nhân, đến nay, công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn thị trấn An Châu, huyện Sơn Động cơ bản đã đi vào nề nếp, đường thông, hè thoáng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân trở lại với nhịp sống sinh hoạt hàng ngày và công việc trong những ngày đầu năm mới. Ông Đỗ Văn Trí – Giám Đốc HTX Vệ sinh môi trường Thị trấn An Châu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang cho biết: “Với phương châm vì môi trường trong lành và không rác thải, HTX đã thực hiện thu gom và vận chuyển rác thải của 1.400 hộ dân, 12 khu dân cư, 46 cơ quan, đơn vị, trường học và 1 trung tâm trên địa bàn với khối lượng trung bình 18 tấn rác/ngày. Thời gian qua, HTX chúng tôi đã không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác thu gom, vận chuyển rác thải. Hiện tại HTX đã có 3 xe ôtô chuyên chở rác, 17 xe đẩy rác. Năm 2016, HTX đã được trang bị lò đốt rác thải tập trung tại thôn Mỏ, xã An Châu với công suất 400kg/giờ. Lò đốt rác với công nghệ mới hiện đại, có khoang chứa rác, bộ phận xử lý khí thải, hạn chế nhược điểm của các lò đốt rác khác góp phần làm cho môi trường trên địa bàn và các huyện lân cận ngày càng thêm sạch đẹp.”

 

Công nhân đang hót rác lên xe để chuyển đi xử lý

         Đồng cảm với sự cố gắng, nỗ lực tận tụy hết mình vì sự nghiệp môi trường của các công nhân HTX Vệ sinh môi trường Thị trấn An Châu, huyện Sơn Động trong thời gian qua, ông Nguyễn Văn Khôi – Chủ tịch ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị trấn An Châu chia sẻ: “Với đặc điểm công việc nặng nhọc và ô nhiễm, các thành viên của HTX đều được tham gia đóng BHXH và trang bị đầy đủ bảo hộ lao động trong quá trình làm việc. Nhờ đó, các thành viên thêm yên tâm và gắn bó với HTX.
Bằng những nỗ lực, cống hiến của mình, HTX đã được Liên minh HTX Việt Nam tặng Bằng khen về công tác vệ sinh môi trường. Mới đây nhất, HTX đã được Bộ TN&MT tặng giải thưởng “Vì môi trường năm 2017”. Đây là những động lực để các thành viên HTX ngày càng hoàn thành nhiệm vụ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh”.

Có thể nói, nhờ sự tích cực và nỗ lực vệ sinh môi trường của các công nhân HTX thị trấn An Châu mà sau dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, trên địa bàn huyện Sơn Động đã có những cải thiện đáng kể, tuy nhiên để môi trường thật sự xanh sạch đẹp thì cần phải có sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp, các ngành và quan trọng nhất chính là ý thức của mỗi người dân chúng ta.

Trung Thành