Bắc Ninh – Bài 3: Bến Ngọc Toan tồn tại nhiều vi phạm, hoạt động gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Gia Bình đã làm hết trách nhiệm?

Thế Đoàn|02/07/2022 18:38

Hiện nay, Công ty TNHH xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh (trước đây là Xí nghiệp Ngọc Toan) hoạt động tập kết, vận chuyển VLXD tại bến Ngọc Toan không chấp hành đúng các quy định của Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đê điều, Luật Đất đai và các văn bản chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh nhưng chưa bị xử lý dứt điểm, gây bức xúc và xôn xao dư luận địa phương.

VIDEO: Bắc Ninh: Vi phạm tại bến Ngọc Toan chưa bị xử lý dứt điểm, huyện Gia Bình đã làm hết trách nhiệm?

Nhiều vi phạm còn “bỏ ngỏ”

Liên quan đến thực trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động tập kết, vận chuyển VLXD của Công ty TNHH xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh (Công ty Ngọc Long) tại xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh mà báo chí và người dân đã phản ánh trong thời gian qua. Phóng viên đã có buổi làm việc với Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường (PC05) – Công an tỉnh Bắc Ninh.

hinh1-1-.jpg
Thượng tá Phạm Văn Ngư – Trưởng phòng PC05, Công an tỉnh Bắc Ninh khẳng định sẽ xử lý nghiêm vi phạm môi trường của công ty Ngọc Long.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Ngư – Trưởng phòng PC05 cho biết: “Những thông tin báo chí phản ánh là có căn cứ vì thông qua kiểm tra chúng tôi đã phát hiện có vi phạm pháp luật về môi trường. Công ty Ngọc Long đã không thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc quản lý chất thải nguy hại. Chúng tôi sẽ tiếp tục xác minh các hành vi vi phạm khác để tổng hợp hồ sơ xử lý theo thẩm quyền. Nếu ngoài thẩm quyền sẽ kiến nghị các cơ quan chức năng khác để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

hinh2-1-(1).jpg
Chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại được công ty Ngọc Long tập kết bừa bãi ngoài môi trường.

Được biết, hoạt động tập kết, vận chuyển VLXD của công ty Ngọc Long thường xuyên bị người dân phản ánh, bức xúc vì gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông, đây cũng là “điểm nóng” về môi trường trên địa bàn trong nhiều năm qua. Nhất là khi trạm trộn bê tông và xưởng gạch không nung trái phép vô tư hoạt động, “trắng” hồ sơ pháp lý về thực hiện Luật Bảo vệ môi trường. Vậy hàng năm phòng PC05 có kiểm tra việc chấp hành pháp luật về môi trường của công ty Ngọc Long và phát hiện, xử lý những vi phạm này hay không? Công ty có thực hiện quan trắc môi trường định kỳ, và gửi hồ sơ quan trắc về các cơ quan có thẩm quyền để giám sát, kiểm tra theo quy định?

Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Đội trưởng Đội 2 Phòng PC05 cho biết: “Gần đây nhất là năm 2017, phòng PC05 đã kiểm tra và xử lý hành vi vi phạm pháp luật về môi trường của xí nghiệp Ngọc Toan nay là công ty Ngọc Long. Ngày 13/6/2022, chúng tôi kiểm tra thì trạm bê tông và xưởng gạch không nung đã dừng hoạt động, thời điểm kiểm tra cũng không có xe vận chuyển vật liệu nên không lấy được mẫu khí thải, nước thải để làm căn cứ xử lý. Qua kiểm tra thì chúng tôi phát hiện công ty không có kho lưu giữ chất thải nguy hại, các loại chất thải để bừa bãi ngoài môi trường, chúng tôi đang thiết lập hồ sơ để xử lý. Về kết quả quan trắc định kỳ thì tại thời điểm kiểm tra, công ty chưa cung cấp được. Trạm trộn bê tông và xưởng gạch không nung là xây dựng trái phép nên không có hồ sơ pháp lý gì về môi trường”.

hinh3-1-.jpg
Bến bãi Ngọc Toan hoạt động rất nhộn nhịp trong thời điểm mùa mưa lũ.

Theo tìm hiểu, tại Quyết định số 616/QĐ-UBND ngày 01/10/2019 của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc giao đất cho công ty Ngọc Long thuê để xây dựng bãi tập kết, kinh doanh VLXD tại xã Lãng Ngâm, nêu rõ: Yêu cầu Công ty TNHH xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh khi sử dụng đất phải thực hiện theo quy định của Luật Đê điều, Luật Xây dựng, Luật Đất đai; chỉ được phép tập kết, bốc xúc, vận chuyển vật liệu trong thời gian từ 30/11 đến 15/5 hàng năm.

hinh4-2-.jpg
Nhiều đống cát, sỏi được công ty Ngọc Long tập kết sát mép sông Đuống có dấu hiệu vi phạm Luật Đê điều.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên trong ngày 30/6/2022, bến bãi Ngọc Toan vẫn hoạt động rất nhộn nhịp. Nhiều lượt xe công nông, xe tự chế ra vào bãi “ăn” cát không được che chắn cẩn thận làm rơi vãi vật liệu ra đường, gây bụi bẩn, mất vệ sinh môi trường. Các xà lan vẫn cập bến để trung chuyển VLXD, những đống cát, sỏi được tập kết bừa bãi sát mép sông Đuống, có dấu hiệu vi phạm các quy định của Luật Đê điều.

hinh5(1).jpg
Các xe công nông, xe tự chế ra vào bến bãi Ngọc Toan vận chuyển VLXD không được che chắn gây mất vệ sinh môi trường.

“Các xe to cơi nới thành thùng vẫn chạy thường xuyên, bụi mù mịt lên. Chúng tôi hay gọi đó là xe “hổ vồ” vì xe đi rất nhanh, đi đến đâu là bụi mù mịt. Người dân thấp cổ bé họng có kiến nghị cũng chẳng làm gì được, cứ lúc nào có công an là xe không chạy. Khi tàu cát về thì hàng chục xe to đến ngay, chỉ vài tiếng là vận chuyển đi hết”, một người dân thôn Ngăm Mạc bức xúc.

Chính quyền huyện Gia Bình đã làm hết trách nhiệm?

Được biết, dự án đầu tư xây dựng bãi tập kết, kinh doanh VLXD tại xã Lãng Ngâm của công ty Ngọc Long được UBND huyện Gia Bình phê duyệt Kế hoạch bảo vệ môi trường để hoạt động, trong hồ sơ không có dự án trạm trộn bê tông và sản xuất gạch không nung. Như vậy, công ty Ngọc Long đã không thực hiện đúng theo Kế hoạch bảo vệ môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt, có dấu hiệu vi phạm Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đê điều, Luật Đất đai, Luật Xây dựng thuộc thẩm quyền kiểm tra, xử lý của UBND huyện Gia Bình.

hinh6(1).jpg
Trạm trộn bê tông trái phép chưa bị cưỡng chế triệt để theo chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh.

Hơn nữa, tại Thông báo số 39/TB-UBND ngày 08/4/2022 của UBND tỉnh Bắc Ninh. Đồng chí Vương Quốc Tuấn – PCT UBND tỉnh đã chỉ đạo: Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, khẩn trương xử lý các trường hợp xây dựng trạm trộn ngoài bãi sông vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, vi phạm Luật Đê điều trên địa bàn; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/6/2022. Đồng thời chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thực hiện các nhiệm vụ này.

Mặc dù các quy định của pháp luật, các chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã rõ. Nhưng thực tế phóng viên ghi nhận tại trạm trộn bê tông Gia Bình và xưởng gạch không nung trái phép ngày 30/6/2022, chỉ có 03 silo bị hạ xuống, còn các công trình, phương tiện, vật tư, vật liệu phục vụ sản xuất bê tông vẫn nguyên trạng, không bị tháo dỡ di dời đi nơi khác. Phải chăng đây chỉ là cách khắc phục chống đối của doanh nghiệp nhằm qua mắt dư luận và người dân? Đến bao giờ thì trạm trộn bê tông, xưởng gạch không nung trái phép mới bị cưỡng chế, giải tỏa triệt để? Liệu UBND huyện Gia Bình đã làm hết trách nhiệm trong việc xử lý những sai phạm tại bến Ngọc Toan hay chưa? Ông Đặng Đình Mạch – Chủ tịch UBND huyện Gia Bình sẽ chịu trách nhiệm thế nào trước Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về vấn đề này?

hinh7(2).jpg
UBND huyện Gia Bình có dấu hiệu “né tránh” báo chí, chưa quyết liệt xử lý những vi phạm của công ty Ngọc Long?

Để làm rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước của UBND huyện Gia Bình trong việc việc kiểm tra, xử lý vi phạm của công ty Ngọc Toan. Phóng viên đã liên hệ, đặt lịch làm việc qua văn phòng, và nhiều lần gọi điện trao đổi thông tin với ông Đặng Đình Mạch – Chủ tịch UBND huyện Gia Bình nhưng đến nay Tòa soạn vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi gì từ phía chính quyền địa phương này. Báo chí liên hệ làm việc còn khó khăn đến vậy thì thử hỏi những bức xúc, kiến nghị của người dân liệu có được lãnh đạo địa phương này quan tâm, giải quyết? Tình trạng ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông, mất an toàn hành lang đê điều tại bến Ngọc Toan do công ty Ngọc Long gây ra đến bao giờ mới được giải quyết triệt để?

Kính đề nghị lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của Huyện ủy, UBND huyện Gia Bình, nhất là trách nhiệm người đứng đầu khi để tồn tại những vi phạm gây bức xúc trong dư luận và người dân địa phương.

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Ninh – Bài 3: Bến Ngọc Toan tồn tại nhiều vi phạm, hoạt động gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện Gia Bình đã làm hết trách nhiệm?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO