Bắc Ninh – Bài 4: Cần xem xét thu hồi giấy phép hoạt động tập kết, kinh doanh VLXD của công ty Ngọc Long

Thế Đoàn|08/07/2022 09:15

Qua kiểm tra của cơ quan chức năng, công ty TNHH xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh tồn tại các vi phạm về đất đai, môi trường, đê điều, xây dựng; nhưng công ty không nghiêm túc chấp hành khắc phục vi phạm, mà cố tình hoạt động tập kết, bốc xúc, vận chuyển VLXD trong mùa mưa bão, gây mất vệ sinh môi trường. Đáng nói, tình trạng này đã diễn ra nhiều năm qua, khiến người dân địa phương vô cùng bức xúc, dư luận hoài nghi phải chăng có “lợi ích nhóm”?

VIDEO: Bắc Ninh: Cần xử lý nghiêm những vi phạm của công ty TNHH Xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh

Doanh nghiệp “phớt lờ” quy định pháp luật?

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành chức năng và UBND huyện Gia Bình kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm tại bến Ngọc Toan mà Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã thông tin.

bac-ninh-cong-ty-ngoc-long-1(2).jpg
Ông Nguyễn Đình Phương – PGĐ Sở TN&MT cho biết nếu công ty Ngọc Long tiếp tục vi phạm, sẽ kiến nghị UBND tỉnh chấm dứt hợp đồng thuê đất đối với công ty này

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đình Phương – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh, ngày 16/6/2022, Sở TN&MT đã chủ trì kiểm tra việc chấp hành pháp luật của công ty Ngọc Long. Thứ nhất, công ty Ngọc Long vi phạm các quy định pháp luật về đất đai, Thanh tra Sở đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 8.000.000 đồng và buộc khôi phục tình trạng đất ban đầu, buộc trả lại đất đã chiếm. Thứ hai, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường (PC05, Công an tỉnh Bắc Ninh) đang kiểm tra, xử lý những vi phạm về môi trường của công ty này nên Sở không xử lý nữa. Thứ ba, yêu cầu công ty chấp hành nghiêm việc dừng hoạt động tập kết cát sỏi và VLXD ở lòng sông từ 15/5 – 30/10/2022 và thực hiện di dời các công trình trạm trộn bê tông, xưởng gạch không nung trái phép theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2027 ngày 20/12/2021 của UBND huyện Gia Bình”.

bac-ninh-cong-ty-ngoc-long-2(1).jpg
Trạm trộn bê tông trái phép của công ty Ngọc Long vẫn chưa bị tháo dỡ triệt để, trách nhiệm UBND huyện Gia Bình đến đâu?

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân và ghi nhận thực tế của phóng viên trong tháng 7/2022, công ty Ngọc Long vẫn chưa chấp hành các yêu cầu trong Kết luận kiểm tra số 1101/KL-STNMT ngày 22/6/2022 của Sở TN&MT. Cụ thể, công ty vẫn ngang nhiên hoạt động tập kết, bốc xúc, vận chuyển cát sỏi, VLXD sát mép sông Đuống trong thời điểm mùa mưa bão, bất chấp các quy định, thông báo dừng hoạt động của cấp có thẩm quyền. Các loại chất thải nguy hại không được công ty bố trí lưu giữ, phân loại, xử lý theo quy định mà tập kết bừa bãi ngoài môi trường. Những công trình xây dựng, trạm trộn bê tông, xưởng gạch không nung trái phép chưa bị tháo dỡ triệt để, không có biểu hiện gì của việc di dời, hoàn trả lại hiện trạng trước khi vi phạm.

bac-ninh-cong-ty-ngoc-long-3(1).jpg
Công ty Ngọc Long ngang nhiên hoạt động tập kết, bốc xúc, vận chuyển cát sỏi, VLXD sát mép sông Đuống trong mùa mưa bão

Được biết, từ ngày 11/5/2022, Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh đã có thông báo số 61 gửi UBND các huyện, thành phố về việc dừng hoạt động tập kết cát, sỏi và VLXD ở lòng sông từ ngày 15/5 đến hết ngày 30/10/2022 để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ. Quy định đã rõ, nhưng không hiểu vì sao công ty Ngọc Long vẫn vô tư hoạt động, dễ dàng “qua mắt” các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương?

VIDEO: Bắc Ninh: Vi phạm tại bến Ngọc Toan chưa bị xử lý dứt điểm, huyện Gia Bình đã làm hết trách nhiệm?

Ông Nguyễn Đình Phương – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Ninh cho rằng: “Nếu công ty Ngọc Long vẫn hoạt động và tồn tại các vi phạm như vậy là do trách nhiệm của chính quyền địa phương. Sau buổi làm việc này, Sở sẽ có văn bản đôn đốc công ty Ngọc Long nghiêm túc thực hiện các yêu cầu trong Kết luận kiểm tra số 1101. Nếu công ty vẫn không chấp hành, cố tình hoạt động vi phạm thì báo chí tiếp tục phản ánh, Sở sẽ kiến nghị UBND tỉnh chấm dứt hợp đồng thuê đất đối với công ty này”.

Cần xem xét thu hồi giấy phép hoạt động

Theo tìm hiểu, tại Quyết định số 1553/QĐ-UBND ngày 09/12/2021 của UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép Công ty TNHH xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh được xây dựng bãi tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng ở bãi sông tại vị trí K0 +300÷K0+500 đê bối Song Giang, huyện Gia Bình. Khoản 4, Điều 2 trong Quyết định này nêu rõ: Trong quá trình thực hiện việc để vật liệu xây dựng ở ngoài bãi sông, nếu có ý kiến phản ánh của địa phương hoặc các cơ quan chuyên môn về việc cố tình vi phạm các quy định liên quan đến đê điều thì sẽ bị thu hồi giấy phép theo quy định.

bac-ninh-cong-ty-ngoc-long-4(1).jpg
Ông Đàm Phương Bắc – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh khẳng định sẽ kiến nghị UBND tỉnh thu hồi giấy phép nếu công ty Ngọc Long tiếp tục vi phạm

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Đàm Phương Bắc – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Công ty Ngọc Long được UBND tỉnh Bắc Ninh giao đất và cấp phép hoạt động tập kết, kinh doanh VLXD tại bãi sông thì công ty phải tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật. Không được tập kết VLXD trong mùa mưa bão từ 15/5 – 30/10 hàng năm và không được xây dựng các công trình khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Qua kiểm tra, Hạt Quản lý đê điều Gia Bình đã phát hiện, lập biên bản vi phạm trong lĩnh vực đê điều đối với công ty Ngọc Long và kiến nghị UBND huyện Gia Bình xử lý theo quy định”.

bac-ninh-cong-ty-ngoc-long-5(1).jpg
Công ty Ngọc Long cố tình hoạt động trong mùa mưa bão, chưa tháo dỡ, di dời trạm trộn bê tông trái phép ra khỏi bãi sông

“Ngày 05/7/2022, Sở đã có báo cáo gửi UBND tỉnh về kết quả thực hiện giải tỏa các trạm trộn bê tông trái phép ngoài bãi sông, trong đó có trạm trộn bê tông trái phép của công ty Ngọc Long. Hiện nay, công ty chưa thực hiện tháo dỡ triệt để công trình vi phạm và vẫn lén lút hoạt động thì thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương là UBND huyện Gia Bình và xã Lãng Ngâm”, ông Bắc cho biết thêm.

Dư luận đặt ra dấu hỏi về việc, vì sao công ty Ngọc Long nhiều lần vi phạm, không chấp hành nghiêm các chỉ đạo và yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, bị người dân và báo chí thường xuyên phản ánh gây ô nhiễm môi trường nhưng doanh nghiệp vẫn vô tư hoạt động, “phớt lờ” các quy định của pháp luật?

VIDEO: Bắc Ninh: Bến bãi Ngọc Toan và trạm trộn bê tông, xưởng gạch không nung trái phép gây ô nhiễm môi trường

Ông Đàm Phương Bắc – Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Ninh thẳng thắn: “Theo phản ánh của báo chí, chúng tôi sẽ yêu cầu Hạt quản lý đê điều Gia Bình thường xuyên kiểm tra. Nếu công ty Ngọc Long tiếp tục hoạt động trong mùa mưa bão, không di dời trạm trộn bê tông và xưởng gạch trái phép theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Chi cục sẽ tham mưu Sở NN&PTNT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi giấy phép hoạt động tập kết, kinh doanh VLXD ngoài bãi sông của công ty Ngọc Long”.

bac-ninh-cong-ty-ngoc-long-6(1).jpg
Công ty Ngọc Long không lắp đặt trạm cân nên tình trạng xe cơi nới thành thùng, xe quá khổ quá tải “cày” nát đường đê là khó tránh khỏi

Liên quan đến hoạt động bến thủy nội địa của công ty Ngọc Long, trong Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa số 30-3/2021/GPBTNĐ do Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Ninh cấp ngày 30/3/2021 cũng nêu rõ: Trong phạm vi hoạt động của Bến thủy và Bãi tập kết VLXD không lắp đặt trụ cẩu, trạm trộn bê tông, xây dựng nhà cửa, công trình kiên cố,…(Việc xây dựng phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý Nhà nước về hành lang đê điều).

bac-ninh-cong-ty-ngoc-long.jpg
Ông Nguyễn Kim Toản – Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở GTVT tỉnh Bắc Ninh cho biết nếu có ý kiến của các Sở, Ngành về việc công ty Ngọc Long tái diễn vi phạm sẽ kiến nghị lãnh đạo Sở thu hồi Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa

Theo ông Nguyễn Kim Toản – Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Giao thông vận tải tỉnh Bắc Ninh, đơn vị tham mưu Sở cấp phép hoạt động bến thủy nội địa cho công ty Ngọc Long, cho biết: “Theo phản ánh của báo chí và dư luận thì phòng sẽ tham mưu lãnh đạo Sở thành lập Tổ kiểm tra hoạt động bến thủy nội địa của công ty Ngọc Long trong mùa mưa bão để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, nếu các Sở, ngành khác có ý kiến về việc doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường, vi phạm đê điều tái diễn nhiều lần thì phòng sẽ tham mưu Sở xem xét thu hồi giấy phép hoạt động bến thủy nội địa của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật”.

bac-ninh-cong-ty-ngoc-long-8(1).jpg
UBND tỉnh Bắc Ninh cần xem xét, xử lý nghiêm các vi phạm của công ty Ngọc Long để trả lại môi trường sống trong lành cho người dân (Ảnh chụp ngày 08/6/2022)

Có thể thấy, công ty TNHH xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh đã vi phạm các quy định của pháp luật về đất đai, môi trường, đê điều, xây dựng nhưng không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định. Doanh nghiệp này cũng không chấp hành đúng các chủ trương, chỉ đạo của UBND tỉnh và các Sở, Ban, Ngành cùng chính quyền địa phương trong thời gian qua. Hơn nữa, người dân hàng ngày vẫn phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông do hoạt động tập kết, vận chuyển VLXD của công ty Ngọc Long gây ra.

Thiết nghĩ UBND tỉnh Bắc Ninh cần xem xét để có biện pháp giải quyết triệt để vấn đề này. Đồng thời cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền xã Lãng Ngâm và huyện Gia Bình trong công tác quản lý Nhà nước ở địa phương khi để doanh nghiệp ngang nhiên hoạt động “phớt lờ” các quy định của pháp luật.

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Ninh – Bài 4: Cần xem xét thu hồi giấy phép hoạt động tập kết, kinh doanh VLXD của công ty Ngọc Long
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO