Bắc Ninh – Bài 5: Xử phạt công ty Ngọc Long gần 100 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động 02 tháng vì vi phạm đất đai, môi trường

Thế Đoàn|21/07/2022 08:37

Sau khi Moitruong.net.vn thông tin về việc công ty TNHH xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh hoạt động tập kết, vận chuyển VLXD trong mùa mưa bão, gây ô nhiễm môi trường; các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã vào cuộc kiểm tra, xử phạt hành chính tổng số tiền gần 100 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong phạm vi bãi sông thời hạn 02 tháng đối với công ty này.

VIDEO: Bắc Ninh: Cần xử lý nghiêm những vi phạm của công ty TNHH Xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh

Nhiều vi phạm bị xử lý sau khi báo chí thông tin

Trước đó, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng tải loạt bài thông tin về việc công ty TNHH xây dựng Ngọc Long Bắc Ninh (công ty Ngọc Long) hoạt động tập kết, vận chuyển VLXD gây ô nhiễm môi trường, sử dụng đất sai mục đích, ảnh hưởng đến an toàn đê điều, xây dựng trạm trộn bê tông và xưởng gạch không nung trái phép.

Sau khi tiếp nhận thông tin của Tạp chí, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các Sở, Ngành liên quan và UBND huyện Gia Bình vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm của công ty Ngọc Long.

ngoc-long-1(1).jpg
Nhiều vi phạm của công ty Ngọc Long bị xử lý, cần làm rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước của chính quyền xã Lãng Ngâm và huyện Gia Bình trong thời gian qua?

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định số 26/QĐ-XPHC ngày 23/6/2022 xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty Ngọc Long do ông Nguyễn Văn Ngọc làm Giám đốc, số tiền 8.000.000 đồng vì đã thực hiện hành vi chiếm 0,08 héc-ta đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn. Đồng thời, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã chiếm.

Tiếp đó, Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05) – Công an tỉnh Bắc Ninh đã ký Quyết định số 84/QĐ-XPHC ngày 07/7/2022 xử phạt hành chính đối với công ty Ngọc Long tổng số tiền 85.000.000 đồng vì đã thực hiện 03 hành vi vi phạm. Cụ thể, phạt 30.000.000 đồng đối với hành vi không thu gom, lưu giữ chất thải nguy hại theo quy định. Phạt 25.000.000 đồng đối với hành vi mua, tàng trữ khoáng sản, không có nguồn gốc hợp pháp. Phạt 30.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động không đúng quy định trong giấy phép, văn bản chấp thuận cho các hoạt động liên quan đến đê điều.

Hình thức phạt bổ sung: Tịch thu tang vật vi phạm hành chính là 487,5m3 cát đen không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động trong phạm vi bãi sông trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày Quyết định xử phạt có hiệu lực.

ngoc-long-2(1).jpg
Công ty Ngọc Long hoạt động tập kết, vận chuyển VLXD trong mùa mưa bão, bất chấp các quy định của pháp luật

Khi làm việc với phóng viên, đại diện các Sở, Ngành: Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Công an tỉnh Bắc Ninh đều cho biết trách nhiệm kiểm tra, xử lý vi phạm của công ty Ngọc Long trước hết là của UBND huyện Gia Bình. Đến nay, trạm trộn bê tông và xưởng gạch không nung trái phép chưa bị tháo dỡ triệt để và di dời ra khỏi bãi sông, cũng như việc công ty tiếp tục hoạt động trong mùa mưa bão là trách nhiệm của UBND huyện Gia Bình.

Cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương

Được biết, UBND huyện Gia Bình là cơ quan xác nhận Kế hoạch Bảo vệ môi trường cho Dự án đầu tư xây dựng bãi tập kết, kinh doanh VLXD của công ty Ngọc Long tại bến Ngọc Toan. Vậy trong những năm qua, UBND huyện Gia Bình có thường xuyên giám sát, kiểm tra việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường của công ty Ngọc Long hay không? Vì sao UBND huyện Gia Bình không phát hiện, xử lý những vi phạm về đất đai, môi trường của công ty Ngọc Long?

ngoc-long-3(1).jpg
Trạm trộn bê tông và xưởng gạch không nung trái phép chưa bị di dời khỏi bãi sông

Theo tìm hiểu, ngày 20/12/2021, UBND huyện Gia Bình có ban hành Quyết định số 2027/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Ngọc tổng số tiền 45.000.000 đồng vì thực hiện hành vi xây dựng công trình trái phép tại bãi sông nơi chưa có công trình xây dựng, gồm công trình móng bê tông cốt thép cho trạm trộn bê tông, công trình nhà, công trình bể nước, công trình bể phốt. Buộc ông Nguyễn Văn Ngọc phải chấm dứt ngay hành vi vi phạm, tự tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu (thời gian thực hiện 15 ngày, kể từ ngày nhận Quyết định).

VIDEO: Bắc Ninh: Vi phạm tại bến Ngọc Toan chưa bị xử lý dứt điểm, huyện Gia Bình đã làm hết trách nhiệm?

Quyết định nêu rõ là vậy, nhưng chỉ một thời gian sau, công trình trạm trộn bê tông trái phép vẫn hoàn thành xây dựng và đi vào sản xuất, các xe bồn bê tông ra vào bến bãi tấp nập. Chỉ đến khi báo chí thông tin, lãnh đạo tỉnh có văn bản chỉ đạo thì trạm trộn bê tông này mới bị tháo dỡ nhưng cũng không triệt để; các phương tiện, máy móc, vật tư, vật liệu để sản xuất bê tông vẫn nằm “chềnh ềnh” trên bãi sông.

ngoc-long-4(2).jpg
Đồng chí Vương Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các địa phương xử lý nghiêm trạm trộn bê tông vi phạm ngoài bãi sông

Theo Kết luận của đồng chí Vương Quốc Tuấn – Uỷ viên dự khuyết Ban chấp hành trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh tại Hội nghị đánh giá kết quả xử lý vi phạm Luật Đê điều (các trạm trộn bê tông ngoài bãi sông, bãi tập kết vật liệu ngoài bãi sông) và tình trạng xe quá tải lưu thông trên đê ngày 06/4/2022, đã chỉ đạo: Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, khẩn trương xử lý các trường hợp xây dựng trạm trộn ngoài bãi sông vi phạm hành lang bảo vệ đê điều, vi phạm Luật Đê điều trên địa bàn; báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/6/2022. Đồng thời chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thực hiện các nhiệm vụ này.

ngoc-long-5(2).jpg
Chủ tịch UBND huyện Gia Bình Đặng Đình Mạch đã thực hiện đúng Kết luận của lãnh đạo tỉnh hay chưa? và sẽ chịu trách nhiệm thế nào trước Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh?

Bên cạnh những tồn tại đó, công ty Ngọc Long vẫn hoạt động tập kết, vận chuyển VLXD trong thời gian mùa mưa bão, không dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan chức năng, gây mất vệ sinh môi trường, mất an toàn giao thông, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân địa phương, cũng đặt ra dấu hỏi lớn về trách nhiệm quản lý Nhà nước của chính quyền xã Lãng Ngâm và huyện Gia Bình?

VIDEO: Bắc Ninh: Bến bãi Ngọc Toan và trạm trộn bê tông, xưởng gạch không nung trái phép gây ÔNMT

Để rộng đường dư luận phóng viên đã liên hệ, đặt lịch làm việc qua văn phòng, và nhiều lần gọi điện trao đổi thông tin với ông Đặng Đình Mạch – Chủ tịch UBND huyện Gia Bình nhưng đã hơn 01 tháng trôi qua, Tòa soạn vẫn chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía chính quyền địa phương này.

Kính đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo thanh kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của chính quyền xã Lãng Ngâm và huyện Gia Bình trong công tác quản lý Nhà nước và việc kiểm tra, xử lý vi phạm trên địa bàn. Phải chăng có “nhóm lợi ích” đang bao che cho công ty Ngọc Long hoạt động vi phạm các quy định của pháp luật gây bức xúc trong nhân dân và dư luận địa phương?
Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài tiếp theo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bắc Ninh – Bài 5: Xử phạt công ty Ngọc Long gần 100 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động 02 tháng vì vi phạm đất đai, môi trường