Bắc Tân Uyên (Bình Dương) – Bài 1: Người lao động “kêu cứu” vì công ty Đức An xả thải gây ô nhiễm môi trường

Moitruong.net.vn

– Những năm gần đây, Công ty TNHH Quốc Tế Đức An tại Cụm công nghiệp Tân Mỹ, xã Tân Mỹ, huyện Bắc Tân Uyên, chuyên sản xuất các linh kiện ốc vít, bản lề và sản xuất mút xốp thường xuyên xả nước thải, khí thải màu đen kịt không qua xử lý ra môi trường, đã gây tác động ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và cuộc sống của người lao động trong Cụm công nghiệp.

VIDEO: Bắc Tân Uyên (Bình Dương): Người lao động “kêu cứu” vì công ty Đức An xả thải gây ô nhiễm môi trường

Nhiều năm xả thải “bức tử” môi trường

Theo tìm hiểu của phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, Công ty TNHH Quốc tế Đức An được UBND tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận đầu tư số 461023000072 lần đầu ngày 21/3/2007; thay đổi lần 4 ngày 02/7/2014.

Cũng theo ý kiến của người lao động và các doanh nghiệp cho biết: Từ khi hoạt động đến nay, công ty TNHH Quốc Tế Đức An (công ty Đức An) liên tục xả khói đen kịt, nước thải với nhiều màu sắc khác nhau ra môi trường. Ngày nào cũng vậy, cứ buổi sáng và buổi chiều là công ty thải khói đen nghi ngút, mùi rất khét và hôi tanh. Khiến ai nấy đều khó chịu.

>> Bình Dương – Bài 1: Công ty Hoàng Hải Phát hoạt động gây ô nhiễm môi trường, có đúng ngành nghề kinh doanh?

Khói đen sì cùng với mùi khét lẹt phát ra từ Công ty TNHH Quốc tế Đức An khiến người lao động của các doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Tân Mỹ lo lắng cho sức khoẻ của mình

Chị L.Ng.Th người lao động cho biết: “Mỗi khi công ty TNHH Quốc Tế Đức An hoạt động là mùi hôi nồng nặc. Vào những ngày nắng nóng, mùi hôi tanh bốc lên rất khó chịu, những hóa chất độc hại của công ty thải trực tiếp ra môi trường mà không qua hệ thống xử lý nào. Công ty này hoạt động suốt từ sáng đến tối, thời gian cao điểm, họ còn làm đến 21 giờ”.

Đứng ở nhiều góc độ khác nhau, rất dễ ràng nhìn thấy cột khói thải đen sì thải ra môi trường từ Công ty TNHH Quốc tế Đức An

Cùng nỗi bức xúc, Anh Ch một bảo vệ công ty liền kề Công ty Quốc tế Đức An đã chỉ tay về phía ống khói đang được công ty Quốc tế Đức An xả thải khói đen kịt không qua xử lý ra môi trường, mỗi khi làm việc chứng kiến cảnh khói thải đen kịt, mùi hôi tanh của công ty thải ra khiến bất kì ai từ công nhân, các chủ doanh nghiệp cũng đều lắc đầu ngao ngán, mỗi khi khói thải của công ty Quốc tế Đức An thải ra theo hướng gió thổi về các doanh nghiệp đều phải đóng cửa nhưng cũng không hết mùi khét.

Rất dễ ràng nhìn thấy những làn khói không được xử lý trước khi thải ra môi trường từ Công ty Quốc tế Đức An

Đi thực tế và ghi nhận tại đây cho thấy, mặc dù, đang trong giờ chiều nhưng các ống khói của công ty Quốc Tế Đức An liên tiếp đua nhau xả khói đen cuồn cuộn ra môi trường, lúc đầu chỉ một ống khói, sau là 02 ống và cứ thế những làn khói này được công ty xả thải theo gió bay phủ khắp nơi. Trách nhiệm chính quyền các cấp tỉnh Bình Dương và cơ quan quản lý nhà nước về môi trường ở đâu?. Với vai trò trách nhiệm là Chủ đầu tư quản lý cơ sở hạ tầng tại cụm công nghiệp Tân Mỹ, Công ty TNHH Tốt 1 có tiếp nhận được những bức xúc này? và đã làm hết trách nhiệm?

Tiếp tục tìm hiểu, mặc dù, công ty Quốc Tế Đức An được UBND tỉnh Bình Dương cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2007 nhưng ngày 25/9/2017 công ty mới được bà Trần Thị Minh Hạnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Tân Uyên kí cấp giấy xác nhận đăng ký Đề án bảo vệ môi trường đơn giản Dự án “Nhà máy sản xuất các linh kiện ốc vít, bản lề và sản xuất mút xốp”. Vậy, những năm trước đây công ty hoạt động có tuân thủ và thực hiện đúng các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường hay không?.

Chính quyền bất hợp tác với báo chí

Hoạt động nhiều năm vi phạm về môi trường, theo đó ngày 17/10/2016 UBND huyện Bắc Tân Uyên đã ban hành Quyết định xử phạt số 2593/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với công ty TNHH Quốc tế Đức An với số tiền 8.000.000 đồng (Tám triệu đồng) với hành vi thực hiện không đúng một trong các nội dung trong đề án bảo vệ môi trường đã được xác nhận, quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 11 Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ.

Quyết định xử phạt đối với Công ty Quốc tế Đức An 8 triệu đồng về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Trước hành vi thực hiện không nghiêm túc Luật bảo vệ môi trường, ngày 04/10/2018 bà Trần Thị Minh Hạnh – Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Tân Uyên tiếp tục kí ban hành Quyết định số: 2635/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty TNHH Quốc tế Đức An vì đã thực hiện hành vi xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng nước thải từ 1,5 lần đến dưới 3 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 5m3/ngày (24 giờ) đến dưới 10 m3/ngày (24 giờ) với số tiền 25 triệu đồng.

Quyết định xử phạt đối với Công ty Quốc tế Đức An 25 triệu đồng về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường

Buộc công ty Quốc tế Đức An cải tạo hệ thống xử lý nước thải đảm bảo xử lý toàn bộ nước thải phát sinh đạt quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT báo cáo kết quả khắc phục trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Làn khói đen sì khét lẹt từ Công ty Quốc tế Đức An vô tư xả ra môi trường nhưng không bị các cơ quan chức năng của huyện Bắc Tân Uyên và sở TNMT tỉnh Bình Dương vào cuộc kiểm tra, xử lý

Để tìm hiểu làm rõ trách nhiệm lãnh đạo UBND huyện Bắc Tân Uyên trong thực hiện chức năng quản lý nhà nước về môi trường đối với công ty Quốc Tế Đức An và một số đơn vị hoạt động có dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 15/10/2020, PV Môi trường và Cuộc sống đã gửi Giấy giới thiệu và phiếu đề nghị cung cấp thông tin tới ông Thái Thanh Bình – Chủ tịch UBND huyện Bắc Tân Uyên để đặt lịch làm việc.

Theo đó ngày 19/10/2020, ông Thái Thanh Bình – Chủ tịch huyện đã có văn bản số 3088/UBND-KTTH về việc rà soát những nội dung có liên quan đến tình hình hoạt động của công ty Quốc tế Đức An và 02 công ty theo kiến nghị phản ánh gây ô nhiễm môi trường gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường. Nội dung văn bản nêu rõ ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND huyện:

Giao phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Kinh tế và UBND xã Tân Mỹ cung cấp các thông tin, hồ sơ có liên quan cho Tạp chí theo thẩm quyền của UBND huyện.

Do lãnh đạo UBND huyện có lịch họp, thống nhất ủy quyền cho ông Đặng Đình Trí – Trưởng phòng TNMT thay mặt lãnh đạo UBND huyện tiếp và làm việc với đại diện Tạp chí Môi trường và Cuộc sống.

Công văn của UBND huyện Bắc Tân Uyên giao phòng TNMT làm việc, cung cấp thông tin cho báo chí, nhưng thực tế lãnh đạo phòng TNMT lại có biểu hiện bất hợp tác với báo chí

Theo lịch làm việc: 8h30 ngày 21/10/2020 phóng viên có mặt tại UBND huyện Bắc Tân Uyên, tại phòng làm việc thay vì thực hiện theo đúng ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện trong việc làm việc, cung cấp thông tin, hồ sơ cho báo chí theo quy định, ông Đặng Đình Trí – Trưởng phòng TNMT đã “chống lệnh” cấp trên nhất quyết không trả lời 06 câu hỏi mà PV đã gửi lãnh đạo UBND huyện trước đó. Trong quá trình làm việc ông Trí luôn khằng dịnh, tôi không phải là người phát ngôn và chỉ cung cấp được 02 Quyết định xử phạt của công ty Quốc tế Đức An cho PV.

Ông Đặng Đình Trí – Trưởng phòng TNMT đã “chống lệnh” cấp trên bất hợp tác với báo chí

Ngoài ra, ông Trí cho biết: theo chức năng nhiệm vụ quản lý, phòng TNMT sẽ phối hợp với các ngành liên quan tiếp tục kiểm tra và tham mưu xử lý công ty Quốc tế Đức An và các công ty theo kiến nghị phản ánh của báo chí nếu các công ty sai phạm sẽ xử lý nghiêm, trường hợp vượt thẩm quyền chúng tôi sẽ báo cáo UBND tỉnh để tiếp tục xử lý các đơn vị trên theo quy định của pháp luật.

Trước sự việc “bất hợp tác” của ông Trí đối với báo chí, PV liền gọi cho ông Sơn – Chánh văn phòng trao đổi về sự việc trên, phải chờ đến gần 12h trưa chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường mới cung cấp cho PV một số giấy tờ pháp lý đối với công ty Quốc tế Đức An, còn những hồ sơ còn lại và 06 câu hỏi mà PV đã gửi UBND huyện trước đó, ông Trí Khẳng định “như đinh đóng cột” sẽ cung cấp đầy đủ hồ sơ còn thiếu và nội dung câu trả lời tới PV vào ngày 23/10 (thứ 6).

Tuy nhiên, từ đó đến nay, sau rất nhiều lần PV liên hệ, gọi điện, nhắn tin cho ông Thái Thanh Bình – Chủ tịch UBND huyện Bắc Tân Uyên; ông Đặng Đình Trí – Trưởng Phòng TNMT và ông Nguyễn Thành Thường – Trưởng Công an huyện để làm việc về công tác kiểm tra, xử lý đối với công ty Quốc tế Đức An và các đơn vị liên quan nhưng không nhận được sự hợp tác với báo chí từ các “công bộc của dân”.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương sẽ chỉ đạo kiểm tra, xử lý các đơn vị mà báo chí phản ánh ra sao? Liệu có “vùng cấm” trong việc xử lý môi trường đối với công ty Quốc tế Đức An và công ty Hoàng Hải Phát hay không?. Việc lãnh đạo UBND huyện Bắc Tân Uyên và các cá nhân liên quan có nhiều dấu hiệu vi phạm trong thực hiện không đúng các quy định của pháp luật về Luật báo chí; Quy chế phát ngôn và quy tắc ứng xử của công chức, viên chức trong bộ máy chính quyền tỉnh Bình Dương?. Lãnh đạo tỉnh Bình Dương sẽ có những biện pháp như thế nào nhằm chấn chỉnh vấn đề trên? Đây là những câu hỏi xin được gửi tới lãnh đạo tỉnh Bình Dương trả lời dư luận.

Tòa soạn Môi trường và cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Phương Nam – Đào Quân