Bắc Từ Liêm (Hà Nội) – Bài 2: Dự án Han Jardin thi công gây ô nhiễm môi trường, Phường “kêu” nhưng Quận “không thấu”

Moitruong.net.vn

– Ô nhiễm bụi bặm, tiếng ồn bủa vây là những món “đặc sản” quá quen thuộc đối với những người dân đang sinh sống tại tòa nhà  N01 – T5 và N01 – T8 đang phải chịu đựng trong suốt thời gian qua do quá trình thi công Dự án Han Jardin gây ra. Mặc dù, người dân nơi đây đã rất nhiều lần “cầu cứu” gửi đơn kiến nghị phản ánh lên UBND phường Xuân Tảo. Nhưng những tiếng kêu cứu yếu ớt của người dân “thấp cổ bé họng” bấy lâu nay lại không được bộ máy chính quyền quận Bắc Từ Liêm vào cuộc kiểm tra, xử lý triệt để khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

VIDEO: Lộ sáng hàng loạt sai phạm của Tổng công ty xây dựng Hà Nội tại Dự án Han Jardin khu Ngoại giao đoàn

Dự án thi công rầm rộ suốt ngày đêm

Trước đó, ngày 18/8/2020, Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết: Bài 1: Lộ sáng hàng loạt sai phạm của Tổng công ty xây dựng Hà Nội tại Dự án Khu Ngoại Giao Đoàn phản ánh về việc thời gian qua dự án Tòa nhà hỗn hợp NO1-T6, T7 (Tòa nhà HAN JARDIN) thi công hoạt động suốt ngày đêm gây ô nhiễm môi trường và việc dự án đang ngày đêm xả thải trực tiếp ra môi trường, khai thác nước ngầm trái phép nhưng không hề vấp phải sự vào cuộc kiểm tra, xử lý của UBND phường Xuân Tảo và quận Bắc Từ Liêm. Nghiêm trọng hơn, việc cẩu trục tháp hoạt động bất kể thời gian, không chấp hành quy định của pháp luật về thời gian thi công, khiến người dân và người tham gia giao thông qua khu vực này vô cùng bức xúc.

Dự án Han Jardin tọa lạc tại lô đất N01- T6,7 Khu đô thị mới Ngoại Giao Đoàn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội do Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư

Theo phản ánh, để dự án hoàn thành kịp tiến độ, chủ đầu tư là Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội và nhà thầu là liên danh Công ty CP Thi công cơ giới xây lắp và Công ty CP Đầu tư bất động sản Lanmak đã cho công nhân thi công cả ngày lẫn đêm gây ô nhiễm môi trường, những tiếng máy móc, sắt thép va đập vào nhau, tiếng khoan cưa cắt sắt cùng với lượng bụi từ công trường bay trực tiếp vào nhà dân khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Chia sẻ với PV Moitruong.net.vn, bác H. cho biết: “Nhà tôi ở chung cư ngay cạnh công trường đang xây dựng. Gia đình chỉ mong yên tĩnh nghỉ ngơi, thế nhưng từ khi công trình này xây dựng đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của cả nhà. Công trường thi công bụi lắm, ồn ào chúng tôi không ngủ được, họ làm cả đêm. Nhiều hôm đổ bê tông là từ tối đến sáng. Bây giờ dân phản đối nhiều thì họ cũng thi công đến tầm 23h mới nghỉ.

Dự án thi công cả ngày lẫn đêm gây ô nhiễm môi trường, những tiếng máy móc, sắt thép va đập vào nhau, tiếng khoan cưa cắt sắt cùng với lượng bụi từ công trường bay trực tiếp vào các nhà dân

“Thi công thì bụi bặm, nhà tôi cứ phải đóng cửa suốt. Họ làm ban ngày thì chúng tôi không nói, nhưng ban đêm họ làm cả đêm, tiếng máy móc kêu ầm ĩ, đinh tai nhức óc, chúng tôi ở quê ra ở với cháu đây rất khó chịu. Chúng tôi đã kiến nghị ra phường rất nhiều lần nhưng chưa được giải quyết. Cũng qua báo chí, mong các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm, chứ chúng tôi ở đây rất là khổ, rất bụi”, bác H bức xúc.

Theo quan sát của PV, những hộ dân nằm ngay cạnh dự án đang ngày đêm mất ăn mất ngủ, cuộc sống của họ bị đảo lộn bởi máy móc hoạt động rầm rộ suốt ngày đêm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống cũng như sức khỏe. Ngoài đường và vỉa hè cũng bị nhà thầu tận dụng để làm chỗ để xe và thùng chứa rác ảnh hưởng tới người tham gia giao thông. Việc làm này của chủ đầu tư và nhà thầu chưa được cơ quan chức năng cấp phép cho việc sử dụng tạm vỉa hè. Tại sao những vi phạm lớn như vậy mà cơ quan chức năng quận Bắc Từ Liêm lại có thể dễ dàng “bỏ qua”?.

Thùng chứa rác của dự án để chình ình giữa đường gây mất an toàn cho người tham gia giao thông

Phường “kêu” nhưng quận không “thấu”

Nhằm có thông tin khách quan về việc người dân kiến nghị nhiều lần tới chính quyền phường Xuân Tảo về việc Dự án Han Jardin thi công gây ô nhiễm môi trường nhưng không được giải quyết thấu tình đạt lý.

Ông Đặng Tiến Dũng – Cán bộ địa chính, xây dựng, đô thị và môi trường làm việc với PV Moitruong.net.vn

Ngày 7/8/2020, phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với UBND phường Xuân Tảo. Trao đổi tại buổi làm việc ông Đặng Tiến Dũng – Cán bộ địa chính, xây dựng, đô thị và môi trường cho biết: “Việc triển khai thi công nhiều hay ít thì dự án cũng không thể tránh khỏi việc gây ô nhiễm môi trường. Phường cũng có nhận được ý kiến phản ánh của người dân về việc dự án thi công gây ô nhiễm, thi công cả đêm, tiếng máy móc kêu ầm ĩ, đinh tai nhức óc”.

“Với trách nhiệm của UBND phường, sau khi nhận được phản ánh của cư dân về việc dự án có gây một số yếu tố ảnh hưởng đến người dân. Phường đã đi kiểm tra và làm việc với dự án. Theo đó, phường cũng đã yêu cầu dự án dừng ngay việc gây tiếng ồn để ảnh hưởng tới người dân. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp, UBND phường không có chức năng kiểm tra về lĩnh vực môi trường. Theo quy định, lĩnh vực môi trường thì UBND quận mới được phép kiểm tra, UBND phường chỉ là thành phần phối hợp. Với trách nhiệm của mình, UBND phường đã 3 lần có báo cáo gửi UBND quận để đề nghị UBND quận tổ chức thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra dự án. Nhưng đến thời điểm hiện nay UBND quận chưa thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra dự án”, ông Dũng cho biết thêm.

Những hộ dân nằm ngay cạnh dự án đang ngày đêm mất ăn mất ngủ, cuộc sống của họ bị đảo lộn bởi máy móc hoạt động rầm rộ suốt ngày đêm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Cụ thể, tại báo cáo lần 2 ngày 18/5/2020 của UBND phương Xuân Tảo gửi UBND quận Bắc Từ Liêm nêu rõ: Dự án tòa nhà cao tầng N01 – T6,7 thuộc Khu Đoàn ngoại giao, phường Xuân Tảo đang thi công phầm ngầm. Việc thi công của dự án thường xuyên thi công vào ban đêm (quá 22h) và gây ra tiếng ồn lớn làm ảnh hưởng tới việc nghỉ ngơi của người dân  tòa nhà cao tầng N01 – T5 và N01 – T8. Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, ngày 13/4/2020, UBND phường Xuân Tảo đã tổ chức đoàn kiểm tra để kiểm tra việc thi công xây dựng tại dự án. Tại buổi kiểm tra, UBND phường đã yêu cầu chủ đầu tư – Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội Hancorp làm bản cam kết về thời gian thi công và không gây tiếng ồn làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của nhân dân tòa nhà cao tầng N01 – T5 và N01 – T8, thời gian gửi bản cam kết cho UBND phường là trước ngày 16/4/2020.

Tuy nhiên, hiện nay, trong quá trình thi công, dự án tòa nhà cao tầng N01 – T6, T7 (dự án Han Jardin) vẫn tiếp tục phát ra tiếng ồn lớn làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của nhân dân tòa chung cư N01 – T5 và N01 – T8 và nhân dân tiếp tục có ý kiến phản ánh tới phường. Vì vậy, để có cơ sở trả lời người dân, UBND phường Xuân Tảo kính đề nghị UBND quận, phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bắc Từ Liêm xem xét, bố trí kiểm tra dự án tòa nhà cao tầng N01 – T6,7 thuộc Khu Đoàn ngoại giao về lĩnh vực môi trường.

Dân “kêu”, phường “tấu” là vậy nhưng không hiểu vì lý do gì mà suốt một thời gian dài UBND quận Bắc Từ Liêm vẫn “làm ngơ”, không vào cuộc kiểm tra xử lý những bức xúc của người dân trước những vi phạm tại Dự án Han Jardin?. Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi: Liệu có hay không UBND quận Bắc Từ Liêm đang “tạo điều kiện” “che ô” cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công bất chất các quy định của pháp luật?.

Cần trục tháp hoạt động vươn cánh tay sắt vắt vẻo ra giữa đường đông đúc vào ban ngày gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Tiếp tục trao đổi về việc cẩu trục tháp hoạt động sai khung giờ quy định, ông Dũng cho biết: Trong văn bản không cấm cái gì, không cấm thời gian hoạt động của cẩu trục tháp.

Tuy nhiên, Phóng viên đã viện dẫn minh chứng cho ông Dũng hiểu và nắm bắt rõ hơn tại văn bản số 2380/SXD-GĐXD ngày 26/3/2020 của Sở Xây dựng chấp thuận về việc hồ sơ biện pháp thi công, biện pháp đảm bảo an toàn cho cần trục tháp phục vụ thi công tại dự án Tòa nhà hỗn hợp NO1 – T6,7 Khu ngoại giao đoàn, quân Bắc Từ Liêm, Hà Nội cũng đã yêu cầu rất rõ đối với Tổng Công Ty Xây Dựng Hà Nội trong quá trình thi công cần thực hiện. Cụ thể:

“Quá trình thi công khống chế hành trình xe con, góc mở tay cần đảm bảo vật tư, thiết bị cẩu lắp nằm trong phạm vi công trình. Trường hợp vùng hoạt động của cần trục tháp vượt ra khỏi phạm vi công trình, có ảnh hưởng tới giao thông đi lại của nhân dân và công trình lân cận chỉ được phép hoạt động từ 22 giờ đến 6 giờ sáng và phải đảm bảo có đủ hệ thống cảnh báo, cảnh giới, người hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông, đồng thời tăng cường kiểm tra bảo đảm an toàn kỹ thuật của cần trục tháp”.

Cần trục tháp ngang nhiên vượt quá phạm vi công trường vẫn hoạt động kể cả vào giờ cao điểm và không có đủ các hệ thống cảnh báo, cảnh giới, người hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông

Tiếp đó, Phóng viên đã cho ông Dũng xem những hình ảnh cẩu trục tháp hoạt động sai khung giờ quy định, và ông Dũng cho biết: Sau khi nhận được thông tin báo chí, phường sẽ tổ chức kiểm tra, xác minh để ghi nhận lại, đồng thời sẽ làm việc với chủ đầu tư và yêu cầu Chủ đầu tư dừng ngay việc thi công vào ban ngày khi để cẩu trục có tầm với vươn ra ngoài gây ảnh hưởng tới người dân đi lại.

Trước câu hỏi của phóng viên: Liệu rằng UB phường Xuân Tảo có căn cứ vào những hình ảnh, thông tin báo chí phản ánh để có biện pháp xử lý với những sai phạm của chủ đầu tư và nhà thầu thi công hay không?. Ông Dũng cho biết: Nếu như CĐT có vi phạm thì chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định.

Sai phạm đã rõ, vì sao UBND quận Bắc Từ Liêm lại không có động thái nào thể hiện sự vào cuộc kiểm tra xử lý triệt để những sai phạm đối với chủ đầu tư? Điều này khiến người dân và dư luận không khỏi bức xúc và dấy lên sự hoài nghi, phải chăng UBND quận Bắc Từ Liêm đang lơ là, buông lỏng trong công tác quản lý, yếu kém về năng lực chuyên môn hay đang cố tình “bao che”, “tiếp tay” cho chủ đầu tư dự án Dự án Han Jardin “hợp thức hóa” những sai phạm mà phớt lờ đi những tiếng “kêu cứu” của người dân nơi đây?

Đề nghị UBND Tp. Hà Nội, Quận ủy Bắc Từ Liêm, UBND quận Bắc Từ Liêm cần nhanh chóng chỉ đạo các sở, ngành, phòng ban chức năng vào cuộc thanh kiểm tra, xử lý triệt để những sai phạm của Tổng công ty xây dựng Hà Nội để tránh gây bức xúc, hoài nghi trong dư luận và đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Còn hàng loạt những sai phạm của Tổng công ty xây dựng Hà Nội tại dự án Khu đô thị Ngoại Giao đoàn sẽ được phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn tiếp tục cập nhật thông tin đến bạn đọc trong những bài tiếp theo!

Thủy Chi – Khánh Hà