Bài 2: UBND thị xã Từ Sơn đang “bao che” cho công ty Nam Hồng hoạt động trái phép, bất chấp pháp luật?

– “Kế hoạch kiểm tra hằng năm thì UBND Thị xã có nhưng kiểm tra trạm trộn bê tông này (trạm trộn công ty Nam Hồng) thì thực tình UBND Thị xã không. Vì Thị xã chỉ tập trung kiểm tra các doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp nên hơi sao nhãng với công ty Nam Hồng.” Đó là câu khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Cường – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) trong buổi làm việc với PV Moitruong.net.vn về công tác thanh kiểm tra trạm trộn bê tông Nam Hồng hoạt động trái phép, gây ô  nhiễm môi trường trong suốt nhiều năm qua, nhưng không bị xử lý.

>>  Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) – Bài 1: Người dân “khốn khổ” vì sống chung với khí thải độc hại từ trạm trộn bê tông của công ty Nam Hồng

>> TX.Từ Sơn (Bắc Ninh): Người dân “chết đứng” nhìn ruộng đào trị giá tiền tỷ bị kẻ gian phá hoại

>>  Long An: Công ty xử lý chất thải nguy hại Ngọc Tân Kiên “tra tấn” người lao động bằng khí thải ô nhiễm

VIDEO CLIP: Người dân “khốn khổ” vì sống chung với khí thải độc hại từ trạm trộn bê tông của công ty Nam Hồng

Thị xã Từ Sơn buông lỏng quản lý, “bỏ lọt” doanh nghiệp gây ô nhiễm

Như đã thông tin, ngày 7/1/2019, Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải bài viết: “Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) – Bài 1: Người dân khốn khổ vì sống chung với khí thải độc hại từ trạm trộn bê tông của công ty Nam Hồng

Nhằm làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND thị xã Từ Sơn cũng như các phòng ban chuyên môn về việc giải quyết phản ánh của người dân cũng như công tác thanh, kiểm tra xử lý công ty Nam Hồng hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường. Trước đó, ngày 4/1/2019 PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Mạnh Cường – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Từ Sơn. Ông Cường cho biết: Trạm trộn bê tông nhựa nóng của công ty Nam Hồng hoạt động từ năm 2007 được UBND tỉnh Bắc Ninh cho lắp đặt tạm để phục vụ thi công đường 295B – cầu vượt Đại Đình. Vừa qua, Thị xã có nhận được phản ánh của người dân về công ty Nam Hồng hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Sau đó, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra và tiến hành lấy mẫu nước thải của trạm trộn Nam Hồng để phân tích, còn mẫu khí thải chúng tôi đang cho người theo dõi, khi nào công ty hoạt động sẽ cho lấy mẫu khí thải. Sau khi có kết quả phòng sẽ tham mưu, báo cáo thị xã và tỉnh xử lý.

Trạm trộn bê tông asphalt của Công ty TNHH Nam Hồng bị người dân tố trong quá trình hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và sức khỏe của người dân

Ông Cường cũng thông tin thêm, trong quá trình kiểm tra công ty Nam Hồng chưa xuất trình được các thủ tục về chấp hành Luật bảo vệ môi trường. Về cơ quan chuyên môn chúng tôi rất muốn sớm di dời trạm trộn Nam Hồng đi vì người dân có ý kiến rất nhiều. Hơn nữa dù là đặt tạm thì cũng phải có đầy đủ hồ sơ, giấy phép mới được phép hoạt động.

Khi phóng viên đặt câu hỏi hằng năm thị xã có thường xuyên kiểm tra việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường, đất đai của công ty Nam Hồng hay không? Ông Cường thừa nhận: “Kế hoạch kiểm tra hằng năm thì UBND Thị xã có nhưng kiểm tra trạm trộn bê tông này (trạm trộn công ty Nam Hồng) thì thực tình ủy ban chưa bao giờ kiểm tra đơn vị này. Vì Thị xã chỉ tập trung kiểm tra các doanh nghiệp trong các cụm công nghiệp nên hơi sao nhãng với công ty Nam Hồng”. Ngoài ra, cũng tại buổi làm việc, ông Cường đã thừa nhận còn thiếu sót trong việc kiểm tra công ty Nam Hồng và xin nhận trách nhiệm trước UBND Thị xã và người dân khi để tình trạng trạm trộn bê tông nhựa và bê tông thương phẩm hoạt động gây ô nhiễm môi trường nhiều năm, khiến người dân bức xúc, và sau khi làm việc với phóng viên phòng sẽ tham mưu với lãnh đạo thị xã để xử lý dứt điểm tình trạng này.”.

Ông Nguyễn Mạnh Cường – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Từ Sơn khẳng định: “trong quá trình kiểm tra công ty Nam Hồng chưa xuất trình được các thủ tục về chấp hành Luật bảo vệ môi trường”

Sau đó PV đã đề nghị ông Cường cung các biên bản kiểm tra, quyết định xử phạt, hợp đồng thuê đất, giấy phép đặt trạm, đề án bảo vệ môi trường…  của công ty Nam Hồng cho phóng viên, ông Cường hẹn sẽ cung cấp cho PV sau. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ với ông Cường nhưng đến nay đã gần 1 tháng trôi qua tòa soạn vẫn chưa nhận được hồi âm.

Vì sao 1 doanh nghiệp hoạt động suốt hơn 11 năm mà Thị xã Từ Sơn chưa 1 lần kiểm tra, xử lý? chỉ đến khi người dân quá bức xúc phản ánh thì Thị xã mới biết và cho kiểm tra. Phải chăng UBND Thị xã Từ Sơn đang “bao che”, “bỏ lọt” doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường. Người dân nơi đây đang bàn tán xôn xao và cho rằng phải có thế lực ngầm đứng sau “chống lưng” cho công ty Nam Hồng, thì công ty này mới dám ung dung hoạt động “tác tung tác quái” coi thường pháp luật đến như vậy.

Văn bản mập mờ của UBND tỉnh Bắc Ninh

Được biết, ngày 30/3/2007, UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành văn bản số 350/UBND – CN chấp thuận về việc lắp đặt tạm trạm trộn bê tông nhựa trong khu vực lưu không của dự án nút giao giữa QL1A mới với TL 277 để phục vụ thi công các công trình giao thông khu vực Từ Sơn.

Tuy nhiên điều khiến người dân hoài nghi là trong văn bản lại không hề nhắc đến việc đặt tạm trạm để phục vụ dự án nào và thời hạn tồn tại của trạm là bao lâu mà chỉ ghi chung chung “Sau khi hoàn thành các công trình được giao thi công, công ty Nam Hồng có trách nhiệm hoàn thiện và trả lại mặt bằng khu vực lưu không của nút giao thông.”

Phải chăng sự mập mờ, không rõ ràng trong văn bản của UBND tỉnh Bắc Ninh đã tạo điều kiện để công ty Nam Hồng lách luật, “vô tư” hoạt động suốt hơn 11 năm qua hay có lợi ích nhóm nào trong đó?

Trạm bê tông thương phẩm của Công ty Nam Hồng hoạt động trái phép nhưng không bị các cơ quan chức năng của thị xã Từ Sơn và tỉnh Bắc Ninh xử lý

Hơn nữa, theo văn bản của UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ chấp thuận cho công ty Nam Hồng đặt tạm trạm trộn bê tông nhựa, nhưng theo ghi nhận của phóng viên tại khu đất của công ty Nam Hồng còn có trạm trộn bê tông thương phẩm, trạm cân, xưởng sửa chữa máy móc, ô tô. Chất thải nguy hại từ hoạt động sửa chữa máy móc, ô tô đều không được công ty thu gom, lưu giữ đúng quy định…

Như vậy không chỉ hoạt động gây ô  nhiễm môi trường, mà công ty Nam Hồng còn không có bất cứ thủ tục gì về thực hiện luật bảo vệ môi trường từ khi đi vào hoạt động đến nay, sử dụng đất sai mục đích, lắp đặt trạm không phép. Vi phạm chồng vi phạm, sai phạm đã rõ mười mươi nhưng thị xã Từ Sơn chưa một lần kiểm tra, xử phạt công ty Nam Hồng. Có hay không sự buông lỏng quản lý, ưu ái quá mức cho công ty Nam Hồng của chính quyền thị xã Từ Sơn?

Một câu hỏi nữa đặt ra với văn bản chấp thuận đặt tạm trạm trộn của UBND tỉnh Bắc Ninh suốt 11 năm qua công ty Nam Hồng có nộp tiền thuê đất, thuế đất cho nhà nước hay nghiễm nhiên sử dụng như “của chùa”? Trách nhiệm của UBND tỉnh Bắc Ninh và các Sở ngành chức năng liên quan đến đâu?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo!

Anh Thư – Thùy Dương