Bài 3: Công ty TNHH Việt Anh hoạt động bất chấp pháp luật, bao giờ mới được xử lý?

(Moitruong.net.vn) – Trước tình trạng sai phạm nghiêm trọng trong thực hiện các quy định pháp luật về Môi trường, đất đai, xây dựng và Luật đê điều của Công ty TNHH Việt Anh, UBND huyện Gia Lâm,  quận Long Biên và chính quyền địa phương đã nhiều lần ban hành các văn bản chốt chặn các phương tiện xe chở VLXD, bê tông Việt Anh đi qua cửa khẩu đường 9, phường Giang Biên và yêu cầu công ty TNHH Việt Anh phải tự tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên đến nay công ty này không nghiêm túc chấp hành. Phải chăng cơ quan chức năng và chính quyền nơi đây chỉ ban hành văn bản cho đẹp hồ sơ?

Video Clip Công ty bê tông Việt An hoạt động bất chấp pháp luật, chính quyền bất lực

>>  Phường Giang Biên(Long Biên – Hà Nội): Tràn lan bến bãi, trạm trộn bê tông hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường

>  Phường Giang Biên (Quận Long Biên – Hà Nội):“Sẽ xử lý nghiêm nếu các bến bãi, trạm trộn bê tông không dừng hoạt động”

Mặc dù đã bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng hoạt động nhưng thực tế công ty TNHH Việt Anh vẫn hoạt động bất chấp pháp luật.

Bao giờ pháp luật được thực thi?

Là đơn vị hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng, qua các biên bản thanh tra, kiểm tra, đình chỉ của UBND huyện Gia Lâm và xã Dương Hà từ 2014 đến nay đối với Công ty TNHH Việt Anh tại khu đất ngoài bãi Sông Đuống, xã Dương Hà có thể thấy rằng, đơn vị này đã hoạt động bất chấp pháp luật, không nghiêm túc chấp hành các văn bản chỉ đạo của cơ quan chức năng.

Cụ thể, ngày 4/4/2014, UBND xã Dương Hà có cho công ty TNHH Việt Anh thuê 65.000m2 vào mục đích để sản xuất nông nghiệp, tuy nhiên khi đi vào hoạt động công ty TNHH Việt Anh đã sử dụng đất sai mục đích, tự ý đổ trụ, xây dựng lắp đặt trạm trộn bê tông thương phẩm trái phép khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, trước hành vi sai phạm trên. Ngày 15/6/2016 UBND xã Dương Hà đã ban hành kế hoạch tổ chức cưỡng chế, phá dỡ công trình xây dựng không phép, vi phạm trật tự xây dựng, Luật đất đai, Luật đê điều do công ty TNHH Việt Anh làm chủ đầu tư, thời gian cưỡng chế ngày 30/7/2016.

Nước thải trong quá trình sản xuất bê tông không được công ty thu gom và xử lý khiến nước thải màu xanh lè.

Trước đó, ngày 30/6/2016 UBND xã Dương Hà đã thanh lý hợp đồng đối với công ty TNHH Việt Anh, như vậy có thể nói sau khi UBND xã Dương Hà đã thanh lý hợp đồng về việc thuê đất đối với công ty TNHH Việt Anh, thì đơn vị này phải ngừng hoạt động và tự tháo dỡ công trình vi phạm và phải trả lại nguyên trạng như lúc ban đầu, tuy nhiên trái ngược với các văn bản mà UBND huyện Gia Lâm và chính quyền địa phương đã ban hành sau nhiều lần UBND xã đã phối hợp với phòng ban chuyên môn của huyện tiến hành làm việc, tuyên truyền vận động công ty TNHH Việt Anh tự tháo dỡ công trình vi phạm tuy nhiên công ty TNHH Việt Anh vẫn bỏ “ngoài tai” không thực hiện.

Ngày 03/3/2017, UBND xã Dương Hà tiếp tục mời Lãnh đạo công ty TNHH Việt Anh đến làm việc, tại buổi làm việc, UBND xã yêu cầu công ty ngừng ngay mọi hình thức sản xuất kinh doanh và tự tháo dỡ và di chuyển toàn bộ trang thiết bị trạm trộn bê tông thương phẩm không phép xong trước ngày 10/3/2017, tuy nhiên qua kiểm tra thực tế tại công trình vi phạm công ty TNHH Việt Anh không thực hiện yêu cầu trên của UBND xã mà vẫn đưa trạm trộn bê tông vào khai thác sử dụng.

Đường đi lầy lội, nắng bụi mịt mù.

Tiếp đến ngày 16/3/2017 UBND xã Dương Hà đã chủ trì, tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra hiện trạng vi phạm và thống nhất đề ra phương án nhằm ngăn chặn để từng bước xử lý dứt điểm công trình vi phạm của công ty TNHH Việt Anh theo kế hoạch số 60/KH – UBND ngày 15/6/2016 của UBND xã  và được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt tại công văn số 1086/UBND – VP ngày 5/7/2016, thời gian tổ chức thực hiện làm rào chắn và chốt trực cấm các phương tiện vào vị trí công trình vi phạm bắt đầu từ ngày 01/4/2017.

Lại một lần nữa, các văn bản UBND xã Dương Hà và UBND huyện Gia Lâm đề nghị xử lý nghiêm Công ty TNHH Việt Anh nhưng lại bị công ty TNHH Việt Anh không chấp hành và bị “hóa giải”.

Nhằm xử lý dứt điểm công trình vi phạm này, ngày 11/9/2017 UBND huyện Gia Lâm ban hành văn bản số 2249/UBND – TTrXD gửi các phòng, lực lượng chức năng và Chủ tịch UBND xã Dương Hà về việc đôn đốc xử lý công trình vi phạm pháp luật về đê điều, trật tự xây dựng đối với công ty TNHH Việt Anh xong trước ngày 20/9/2017.

Xử lý công trình vi phạm của công ty TNHH Việt Anh chưa xong và có phần bất lực, thật khó hiểu ngày 17/11/2017 UBND huyện Gia Lâm ban hành văn bản số 2918/UBND – TN&MT về việc chấp thuận giao UBND xã Dương Hà kí hợp đồng tạm giao cho công ty TNHH Việt Anh sử dụng đất tại khu đất ngoài bãi Sông Đuống với thời hạn 1 năm và Công ty phải đảm bảo quy định về vệ sinh môi trường và hoàn tất các thủ tục xin thỏa thuận đê điều và chỉ được phép hoạt động sau khi hoàn tất các thủ tục xin cấp phép theo quy định.

Chính quyền chưa làm hết trách nhiệm

Trước tình trạng “nhờn luật” của công ty TNHH Việt Anh khiến dư luận hết sức bất bình, vậy có thế lực nào đứng sau bao che cho hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của công ty này?

Ông Nguyễn Ngọc Thịnh – Chủ tịch UBND xã Dương Hà, huyện Gia Lâm cho rằng: ” Công ty TNHH Việt Anh hiện đang hoạt động là hoàn toàn sai phạm, cần phải xử lý nghiêm”.

Làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Nguyễn Ngọc Thịnh – Chủ tịch UBND xã Dương Hà, huyện Gia Lâm cho biết: “Công ty TNHH Việt Anh hoạt động từ trước đến nay là hoàn toàn sai phạm, xã cũng ban hành nhiều văn bản yêu cầu công ty tự tháo dỡ công trình, và lập rào chắn, chốt chặn cấm các phương tiện vào khu đất công do UBND xã quản lý, do khu vực xâm canh với phường Giang Biên đi lại khó khăn, qua sông, cách đò nên công tác kiểm tra, xử lý đơn vị còn chưa được kịp thời, để công trình trạm trộn bê tông công ty TNHH Việt Anh vi phạm chưa xử lý dứt điểm, xã xin nhận trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước vì chưa sát sao.

Cũng theo ông Thịnh, ngày 10/5/2018 UBND huyện có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tham mưu UBND Thành phố xem xét cho Công ty TNHH Việt Anh được lắp đặt tạm thời trạm trộn bê tông tại bãi Sông Đuống nhưng đến nay chưa được Thành phố phê duyệt. Ngoài ra công ty TNHH Việt Anh hoạt động vi phạm nhiều năm trong lĩnh vực Môi trường, đất đai, xây dựng và Luật đê điều nhưng chưa bao giờ bị xử phạt”.

Mặc dù UBND phường Giang Biên đã ra thông báo chặn cửa khẩu đường 9, nhưng hiện tại văn bản không được thực thi.

Có thể nói, việc công ty TNHH Việt Anh đề xuất với UBND huyện Gia Lâm và UBND Gia Lâm báo cáo đề xuất với Thành phố Hà Nội để được phê duyệt xây dựng lắp đặt trạm trộn là không phù hợp vì thực tế hiện nay trạm trộn bê tông Việt Anh vẫn không chịu tháo dỡ công trình vi phạm mà vẫn hoạt động bất chấp pháp luật. Vậy căn cứ vào cơ sở nào mà UBND huyện Gia Lâm gửi văn bản tới Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tham mưu cho Thành phố Hà Nội để phê duyệt cho Công ty TNHH Việt Anh?

Vấn đề này kính, đề nghị UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo các Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở xây dựng, Sở TN&MT cần xem xét thật kĩ lưỡng đối với dự án trên, tránh tình trạng làm phức tạp thêm tình hình địa phương.

Công ty TNHH Việt Anh tự ý xây dựng lắp đặt cột dầu trái phép mà không bị cơ quan chức năng xử lý?

Mặc dù theo kết luận của Quận ủy Long Biên và phường Giang Biên đã ra thông báo và chốt chặn về việc dừng hoạt động trung chuyển, tập kết VLXD, trạm trộn bê tông tại khu vực bãi Dâu, bãi Ủi từ 14h, ngày 22/5/2018, tuy nhiên qua các khuôn hình thực tế của phóng viên Moitruong.net.vn vào ngày 1/6 và ngày gần đây, tình trạng các bến bãi, trạm trộn bê tông Việt Anh vẫn hoạt động rất nhộn nhịp, những xe bồn bê tông Việt Anh ra vào nườm nượp, gây bụi mù mịt, khiến người dân mỗi khi đi làm đồng ai cũng phải lắc đầu và sợ hãi, tại đây hiện không còn những cống bê tông được chặn ngang đường vào khu nội đồng và khóa trạm barie như 14h ngày 22/5 trước đó, mà hiện nay từ cửa khẩu đường 9 vào các trạm trộn, bến bãi đi lại rất thông thoáng, không có bất cứ vật dụng cản trở nào.

Ngoài ra cũng theo người dân cho biết, mặc dù trạm barie đã dịch chuyển lên phía trên đê nhưng các xe vận chuyển VLXD có tải trọng nhỏ vẫn đi lại bình thường, đối với xe chở xi măng, xe bồn của công ty TNHH Việt Anh mỗi khi đi ra vào đều có người ra túc trực để mở khóa barie và cứ thế tình trạng này đang được diễn ra công khai giữa “thanh thiên bạch nhật” mà lực lượng chức năng quận Long Biên và UBND phường Giang Biên không biết, trong khi đó khoảng cách từ UBND phường Giang Biên tới cửa khẩu đường 9 chưa đầy 300 mét.

Vậy trách nhiệm bà Đặng Thúy Vân – Chủ tịch UBND phường Giang Biên ở đâu? Có hay không vị Chủ tịch phường này đang đứng ra làm đầu mối để “lo lót” cho các bến bãi tập kết VLXD, trạm trộn bê tông Việt Anh, hoạt động bất chấp pháp luật?

Vấn đề này cần được Lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội, thường trực Quận ủy, UBND quận Long Biên chỉ đạo tiến hành kiểm tra và xử lý trách nhiệm công vụ đối với vị Chủ tịch UBND phường Giang Biên và cần đưa ra biện pháp xử lý, kỷ luật nghiêm trước những sai phạm của các tổ chức, cá nhân nơi đây.

Trong bài tiếp theo Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo UBND quận Long Biên trong việc cố tình trốn tránh, không làm việc và cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí đến bạn đọc.

Nhóm PVPL