Bài 3: UBND huyện Hóc Môn đang “tiếp tay” cho các bến bãi VLXD hoạt động gây ô nhiễm, cố tình bỏ lọt doanh nghiệp vi phạm?

– Hoạt động kinh doanh bến bãi trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm luật đê điều, gây bụi bẩn, ô nhiễm môi trường làm đảo lộn cuộc sống người dân. Tưởng rằng, sau khi tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đăng tải loạt bài về các đơn vị, hộ kinh doanh bến bãi, tập kết vật liệu xây dựng trái phép, gây ô nhiễm môi trường tại tổ 1, tổ 3, ấp 3 (chân cầu Rạch Tra) xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh thì các cơ quan chức năng của huyện Hóc Môn và xã Đông Thạnh phải vào cuộc kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm các đơn vi vi phạm này. Tuy nhiên đến nay, các đơn vị tập kết VLXD không bị xử lý, mà hoạt động ngày nhộn nhịp hơn.

>> Xã Đông Thạnh (Hóc Môn – Tp. Hồ Chí Minh): Tràn lan bến bãi tập kết VLXD hoạt động gây ô nhiễm môi trường

>> Hóc Môn (Tp. Hồ Chí Minh) – Bài 2: Lãnh đạo UBND xã Đông Thạnh “trốn tránh” bất hợp tác với báo chí
>> Quận 12 (Tp. Hồ Chí Minh): Công ty Lâm Gia và công ty Gia Hân đua nhau xả khói “bức tử” môi trường, người lao động kêu cứu
>> Tp. Hồ Chí Minh: KCN Tân Phú Trung tràn lan doanh nghiệp “hủy hoại” môi trường, người lao động kêu cứu

VIDEO CLIP: Bãi tập kết vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường trước sự làm ngơ của huyện Hóc Môn

Vi phạm nghiêm trọng nhưng vẫn vô tư hoạt động 

Được biết nhiều năm trở lại đây, cử tri ấp 3 xã Đông Thạnh thường xuyên phản ánh về việc các xe vận chuyển VLXD khi ra, vào các bãi cát làm rơi vãi, lôi kéo cát, đá ra đường gây ô nhiễm môi trường, chính quyền nơi đây đã nhiều lần chỉ đạo cán bộ, ban nhân dân ấp thường xuyên nhắc nhở các cơ sở này phải vệ sinh, dọn dẹp đảm bảo vệ sinh môi trường không làm ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì, các đơn vị này đến nay không nghiêm túc thực hiện, tình trạng xe chở cát sỏi, đá không được che chắn hoặc che chắn mang hình thức đối phó vẫn diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật” tình trạng cát, đá, sỏi rơi vãi đầy đường đi lối lại bụi phủ kín nhà dân.

Bến bãi tập kết cát của Hộ kinh doanh Phạm Trần Trung (bãi cát Tư Trọng) hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, tập kết cát đá ngay sát mép sông vi phạm Luật đê điều mà không bị xử lý  

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại tổ 1, tổ 3, ấp 3 (chân cầu Rạch Tra) xã Đông Thạnh hiện nay có 03 đơn vị hoạt động kinh doanh, tập kết VLXD gồm: Công ty TNHH MTV Đại Nguyên Phát Triển do ông Nguyễn Minh Hùng làm giám đốc (bãi cát của ông Hải đang làm), Hộ kinh doanh Phạm Trần Trung (bãi cát Tư Trọng) và hộ kinh doanh ông Trần Văn Mịnh (bãi cát Bảy Sương).

Mặt đường bị phủ một lớp cát dầy nên mỗi khi xe đi qua là bụi bay mù mịt

Đặc biệt, hộ kinh doanh ông Trần Văn Mịnh (bãi cát Bảy Sương) hoạt động từ tháng 02/2019 đến nay và chưa có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, sau khi Tòa soạn Moitruong.net.vn phản ánh, ngày 22/3/2019 UBND huyện Hóc Môn và UBND xã Đông Thạnh đã tiến hành kiểm tra 3 bến bãi này và phát hiện nhiều vi phạm trọng thực hiện Luật bảo vệ môi trường cũng như quản lý lưu giữ chất thải nguy hại. Ngay trong ngày 22/3/2019 UBND xã Đông Thạnh đã ban hành Quyết định số 161/QĐ-XPVPHC về xử phạt hành chính đối với hộ kinh doanh ông Trần Văn Mịnh (bãi cát Bảy Sương) về hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đề nghị ngưng hoạt động. Liên quan đến nhà mái lá không phép, UBND xã thừa nhận việc hộ kinh doanh ông Trần Văn Mịnh (bãi cát Bảy Sương) không đăng ký sửa chữa tại UBND xã.

Nhà mái lá xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của Hộ kinh doanh ông Trần Văn Mịnh (bãi cát Bảy Sương)

Tuy nhiên, với các vi phạm về tập kết bến bãi không phép của hộ kinh doanh ông Trần Văn Mịnh (bãi cát Bảy Sương) thì đoàn kiểm tra UBND huyện Hóc Môn và xã Đông Thạnh lại “ngó lơ” không ghi vào biên bản kiểm tra. Dư luận đang hoài nghi về đoàn kiểm tra này có “mối quan hệ” đặc biệt gì với hộ ông Mịnh hay không? theo phản ánh bãi tập kết hộ kinh doanh ông Trần Văn Mịnh (bãi cát Bảy Sương) hiện nay vẫn hoạt động rất tấp nập, vật liệu được chất cao như núi, tình trạng các xe ra vào chở cát, đá vẫn đi lại nườm nượp, gây ra những đám bụi khổng lồ, không nhìn thấy lối đi.

Bến bãi tập kết cát đá của Hộ kinh doanh ông Trần Văn Mịnh (bãi cát Bảy Sương) hoạt động không phép, nhưng chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng của huyện Hóc Môn vẫn làm ngơ tiếp tay cho hoạt động sai trái này

Trở lại hai đơn vị là Công ty TNHH MTV Đại Nguyên Phát Triển do ông Nguyễn Minh Hùng làm giám đốc (bãi cát của ông Hải đang làm), Hộ kinh doanh Phạm Trần Trung (bãi cát Tư Trọng) trong biên bản kiểm tra ngày 22/3/2019 cho thấy, việc chấp hành luật bảo vệ môi trường của Công ty TNHH MTV Đại Nguyên Phát Triển, Hộ kinh doanh Phạm Trần Trung (bãi cát Tư Trọng) chưa nghiêm túc, chưa quan trắc môi trường định kỳ, chất thải nguy hại của hai đơn vị này như: nhớt thải, giẻ lau dính dầu chưa có bố trí kho lưu chứa, chưa ký hợp đồng thu gom và xử lý với đơn vị có chức năng. Trong quá trình vận chuyển cát, đá từ bãi ra ngoài có gây rơi vãi, một số phương tiện vận chuyển chưa được che chắn nên gây rơi vãi cát, đá ra đường. Cũng tại buổi làm việc, đại diện phòng Quản lý đô thị đã đề nghị 2 đơn vị phải liên hệ với Sở Xây dựng để được đăng ký tiêu chuẩn cơ sở cho loại hàng hóa cát xây dựng. Vậy điều đó đồng nghĩa từ trước đến nay, 2 đơn vị này chưa đăng ký tiêu chuẩn với cơ quan chức năng về loại hàng hóa này. Trách nhiệm cơ quan chức năng ở đâu? Căn cứ vào tiêu chuẩn nào mà 2 đơn vị này biết được chất lượng cát xây dựng đảm bảo chất lượng?

Biên bản kiểm tra có nêu rõ những sai phạm của Hộ kinh doanh Phạm Trần Trung của Phòng TN&MT huyện Hóc Môn

Cũng tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã yêu cầu các đơn vị phải khắc phục và có biện pháp xử lý môi trường xong trước ngày 26/3/2019 và  kiến nghị Công an huyện xử phạt các xe kéo cát, vật liệu xây dựng ra đường giao thông, gây mất vệ sinh môi trường và an toàn giao thông. Đề nghị, Sở Giao thông vận tải thành phố cần phải xem xét kĩ lưỡng vấn đề gây mất vệ sinh môi trường của 2 đơn vị này khi cấp Giấy phép hoạt động bến thủy nội địa.

Đất trông cây lâu năm nhưng lại được sử dụng vào làm bến bãi tập kết cát đá

Tiếp tục tìm hiểu, hiện nay Công ty TNHH MTV Đại Nguyên Phát Triển đang kinh doanh trên diện tích đất 2004,4m2 và Hộ kinh doanh Phạm Trần Trung (bãi cát Tư Trọng) đang thuê đất của bà Trần Thị Lượm trên diện tích 2533,6 m2 để kinh doanh tập kết VLXD, Điều đáng nói diện tích đất mà các đơn vị đang hoạt động kinh doanh hoàn toàn trái phép trên đất nông nghiệp. Vậy mà UBND huyện Hóc Môn vẫn cấp Giấy xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường đối với hộ kinh doanh Phạm Trần Trung (ngày 29/7/2010), và Công ty TNHH MTV Đại Nguyên Phát Triển (ngày 18/01/2017). Thử hỏi UBND huyện Hóc Môn căn cứ vào điều, khoản, mục nào của Luật bảo vệ môi trường để cấp bản cam kết BVMT cho các đơn vị trên. Trong khi đó các đơn vị hoạt động hoàn toàn trên đất nông nghiệp, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chưa được các cấp có thẩm quyền xác nhận. Vậy mà UBND huyện Hóc Môn vẫn “nhắm mắt” kí cấp thủ tục BVMT cho 2 đơn vị trên, như vậy có đúng thẩm quyền và đúng luật hay không?

Bãi cát của Hộ kinh doanh Phạm Trần Trung (bãi cát Tư Trọng) chất cao như núi

Đường vào Hộ kinh doanh Phạm Trần Trung (bãi cát Tư Trọng) lầy lội, nắng thì bụi, mưa thì lầy lội

Trong diễn biến khác, theo người dân cho biết hiện nay đứng sau bãi cát Hộ kinh doanh Phạm Trần Trung (bãi cát Tư Trọng) có một đồng chí Phó trưởng công an quận 12 đứng sau, nên mọi việc xảy ra, cũng như báo chí phản ánh đều không có cơ quan nào từ Thành phố đến huyện xử lý được.

Hết UBND xã “trốn tránh” lại đến UBND huyện “né” báo chí?

Mặc dù, trước đó ngày 19/3/2019, phóng viên đã trực tiếp về UBND xã Đông Thạnh đặt lịch làm việc và gửi 08 câu hỏi tới Lãnh đạo xã này để trả lời dư luận. Trong văn bản trả lời cơ quan báo chí ngày 25/3 vừa qua, ông Nguyễn Văn Chung chủ tịch xã đã trả lời không đúng nội dung các câu hỏi của phóng viên, trả lời chung chung, hời hợt, thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu bao che cho các đơn vị bến bãi VLXD tại ấp 3, xã Đông Thạnh hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp, gây ô nhiễm môi trường.

Xe chở vượt quá thùng thành nên khi tham gia giao thông làm rơi vãi cát ra đường gây bụi mù mịt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nơi tôn nghiêm của ngôi chùa Hiển Hích

Những tưởng sau khi UBND xã Đông Thạnh “trốn tránh” bất hợp tác với báo chí, thì UBND huyện Hóc Môn cũng sẽ tránh được “vết xe đổ” mà chính quyền xã đã làm trước đó. Để làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo huyện Hóc Môn trong vấn đề này, sáng ngày 25/3/2019, phóng viên đã liên hệ với bà Lê Thụy Mỵ Châu – Chánh văn phòng UBND huyện Hóc Môn để liên hệ làm việc và gửi Giấy giới thiệu cùng nội dung làm việc qua email của văn phòng UBND huyện và email của ông Dương Hồng Thắng – Chủ tịch UBND huyện. Thời gian làm việc vào hồi 8h, thứ 6, ngày 29/03/2019.

Bà Lê Thụy Mỵ Châu – Chánh văn phòng UBND huyện Hóc Môn cho biết sẽ báo lãnh đạo huyện bố trí thời gian làm việc với PV, nhưng đến nay vẫn bặt vô âm tín

Đúng thời gian, phóng viên có mặt tại UBND huyện Hóc Môn để làm việc thì bảo vệ không cho vào gặp văn phòng ủy ban huyện, ngay sau đó phóng viên gọi cho bà Châu – CVP thì không bắt máy, một lúc sau có ông Phạm Minh Hoàng – Phó CVP xuất hiện và mời phóng viên vào phòng khách, tại đây phóng viên gọi cho ông Dương Hồng Thắng – Chủ tịch huyện để xác thực buổi làm việc, qua điện thoại chúng tôi thật bất ngờ khi được vị Chủ tịch huyện này cho biết: “Những nội dung mà tòa soạn Moitruong.net.vn phản ánh, tôi đang cho anh em rà soát, và nội dung phóng viên gửi qua email tôi không nhận được (email của ông Thắng công khai trên người phát ngôn UBND thành phố: dhthang1978@gmail.com)

Các phương tiện vận chuyển cát, đá không được che đậy đúng quy định, nên cát, đá rơi vãi xuống đường gây bụi mù mịt

Khi đặt câu hỏi, buổi làm việc với báo chí hôm nay, văn phòng ủy ban huyện đã báo cáo ông chưa? Và vấn đề này ông có nắm được không? tai đây ông Thắng – Chủ tịch trả lời rất ngắn gọn “tôi không nhận được”, nhà báo gọi tôi mới biết?! ngay sau đó ông Thắng tắt máy.

Một lúc sau, bà Lê Thụy Mỵ Châu – Chánh văn phòng UBND huyện Hóc Môn xuất hiện và nói hôm nay lãnh đạo UBND huyện đi họp hết có giao cho ông Nghĩa – Trưởng phòng TN&MT cùng văn phòng làm việc với báo chí, tuy nhiên ngồi mãi, ông Nghĩa không xuất hiện và bà Châu cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo huyện sắp xếp làm việc với phóng viên sang tuần kế tiếp.

Chờ mãi không thấy UBND huyện phản hồi, sáng ngày 9/4/2019, phóng viên tiếp tục gọi cho bà Châu – CVP thì được bà cho biết: “Để tôi kiểm tra bên phòng TN&MT xem nội dung làm việc ra sao, rồi tôi sẽ thông tin lại cho phóng viên”.

Cho đến nay, người dân tổ 1, tổ 3, ấp 3 (chân cầu Rạch Tra) xã Đông Thạnh vẫn đang hằng ngày, hằng giờ phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm môi trường do các bến bãi tập kết VLXD gây ra. Vậy đến bao giờ các bãi cát này sẽ bị xử lý, đình chỉ hoạt động và di dời đi nơi khác? Đây là câu hỏi mà bà con nơi đây đang rất mong chờ. Về câu hỏi này, xin gửi đến lãnh đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh trả lời dư luận.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo!

Hải Phong – Đào Dũng