Bài 4: UBND TP Hà Nội chỉ đạo quận Hoàng Mai chủ trì kiểm tra, xử lý vi phạm của Công ty CP Cảng Khuyến Lương

Moitruong.net.vn

– Sau loạt bài của Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn “vạch trần” những tồn tại về đất đai, môi trường và đê điều tại Công ty CP Cảng Khuyến Lương, UBND Thành phố Hà Nội đã quyết liệt chỉ đạo, giao UBND quận Hoàng Mai phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu và báo cáo kết quả trước ngày 25/4/2021.

VIDEO: Hoàng Mai (Hà Nội): “Làng bê tông” mọc trên cảng Khuyến Lương gây ô nhiễm, chính quyền ở đâu?

Trước đó, Tòa soạn đã đăng tải 03 bài viết thông tin về việc Công ty CP Cảng Khuyến Lương cho 04 đơn vị thuê đất để xây dựng trạm trộn bê tông tươi và trạm bê tông nhựa nóng Asphalt ( gồm bê tông Asphaslt 656, bê tông Asphalt 135, bê tông thương phẩm An Phúc và bê tông Vạn Phúc) gây ô nhiễm môi trường, “băm nát” đường giao thông, đe dọa an toàn hành lang đê điều trong mùa mưa bão, khiến người dân sinh sống trên địa bàn nhiều năm hết sức bất bình.

Đường vào cảng Khuyến Lương luôn trong tình trạng bụi mù mịt khi trời nắng và lầy lội khi trời mưa do hoạt động của các xe bồn bê tông, xe trọng tải lớn

Sau khi tiếp nhận thông tin của báo chí, ông Nguyễn Thanh Liêm – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ký văn bản số 587/STTTT-BCXBTT ngày 19/3/2021 gửi UBND Thành phố Hà Nội về việc xử lý thông tin Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh. Theo đó, Sở TTTT báo cáo và đề nghị Thành phố giao: UBND quận Hoàng Mai chủ trì phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường thành lập đoàn kiểm tra, đánh giá toàn bộ các nội dung liên quan đến hoạt động lắp đặt trạm trộn bê tông tại khu vực Cảng Khuyến Lương mà Tạp chí đã thông tin. Đề xuất, báo cáo UBND Thành phố và thông tin, trả lời báo chí theo quy định.

Đối với nội dung Tạp chí phản ánh việc bà Trương Thị Thúy Nga – Tổng Giám đốc điều hành Công ty CP Cảng Khuyến Lương và các thuộc cấp có hành vi cản trở, xúc phạm phóng viên tác khi tác nghiệp đúng quy định của pháp luật. Sở TTTT sẽ tiếp tục theo dõi nội dung báo chí nêu, kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định nếu có việc Tổng Giám đốc Cảng Khuyến Lương cản trở phóng viên tác nghiệp, vi phạm Luật Báo chí.

Phóng viên đã làm việc và cung cấp hình ảnh bằng chứng cho ông Lê Văn Phong – Phó Chánh Thanh tra Sở TTTT Hà Nội

Phóng viên Môi trường và Cuộc sống cũng đã có buổi làm việc với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội liên quan đến sự việc này. Tại buổi làm việc, phóng viên đã cung cấp những hình ảnh bằng chứng để chứng minh hành vi của bà Nga và các thuộc cấp cản trở, có lời lẽ thiếu chuẩn mực trong quá trình phóng viên tác nghiệp đúng quy định của pháp luật.

VIDEO: Hoàng Mai (Hà Nội): Nữ Tổng giám đốc cảng Khuyến Lương “cản trở” phóng viên tác nghiệp, vi phạm Luật Báo chí

Ngày 12/4/2021, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 3108/VP-ĐT về việc xử lý thông tin Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phản ánh. Về việc này, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Trọng Đông chỉ đạo, đồng ý với đề xuất của Sở TTTT. Giao UBND quận Hoàng Mai chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện, báo cáo UBND Thành phố kết quả trước ngày 25/4/2021.

UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND quận Hoàng Mai phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý thông tin Tạp chí Môi trường và Cuộc sống nêu

Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn rất hoan nghênh và ghi nhận tinh thần cầu thị, tiếp thu, quyết liệt chỉ đạo xử lý thông tin báo chí phản ánh của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội. Liệu rằng UBND quận Hoàng Mai và các đơn vị có liên quan có thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thành phố hay không? Đến bao giờ thì người dân mới hết cảnh phải chịu sự ô nhiễm môi trường do các trạm trộn bê tông, trạm Asphalt nhựa nóng tại khu vực Cảng Khuyến Lương gây ra?

Hơn hết, Ban Biên tập Tạp chí mong muốn pháp luật được thực thi để bảo vệ quyền tự do báo chí, bảo vệ tính mạng, danh dự và uy tín của phóng viên, nhà báo hoạt động báo chí đúng quy định của pháp luật. Các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội cần nhanh chóng kiểm tra, xử lý hành vi cản trở báo chí của bà Trương Thị Thúy Nga – Tổng Giám đốc điều hành Công ty CP Cảng Khuyến Lương và các nhân viên của công ty để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Tòa soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin kết quả xử lý trong những bài tiếp theo.

Thế Đoàn – Mai Dung