Bình Dương – Bài 1: Công ty gỗ Nông Nghiệp gây ô nhiễm môi trường, hàng trăm hộ dân kêu cứu

Moitruong.net.vn

– Công ty MTV gỗ Nông Nghiệp thường xuyên xả khí thải, bụi, tiếng ồn ra môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân xung quanh. Sự việc đã rõ như ban ngày, nhưng không hiểu vì lý do gì mà TP. Dĩ An và tỉnh Bình Dương không vào cuộc xử lý dứt điểm, khiến người dân vô cùng phẫn nộ.

Xem VIDEO: Công ty gỗ Nông Nghiệp gây ô nhiễm môi trường, hàng trăm hộ dân kêu cứu

Vừa qua, toà soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn nhận được đơn kiến nghị của người dân tại tổ 17, 32, 33 khu phố Chiêu Liêu, phường Tân Đông Hiệp (Tp. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) về hoạt động của Công ty MTV gỗ Nông Nghiệp gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân xung quanh.

[TP. Dĩ An (Bình Dương) – Bài 1: Tại sao bãi kinh doanh than Văn Hiến hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhưng không bị xử lý?]

Doanh nghiệp xả thải, người dân lãnh đủ

Trong đơn kiến nghị gửi đến toà soạn Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, người dân cho biết, hơn 10 năm qua Công ty TNHH MTV gỗ Nông Nghiệp hoạt động tại khu phố Chiêu Liêu trong quá trình sấy gỗ, cắt xẻ thường xuyên gây tiếng ồn lớn, xả khí thải, bụi không qua xử lý ra môi trường gây ô nhiễm. Đặc biệt, do hít phải khói thải và bụi trong quá trình sấy gỗ đã khiến người già và trẻ nhỏ bị đau ốm thường xuyên. Sự việc này đã diễn ra nhiều năm nhưng dường như không được các cấp chính quyền của tỉnh Bình Dương và Tp. Dĩ An vào cuộc xử lý dứt điểm.

Đơn kiến nghị của người dân tại đường Vũng Thiện, khu phố Chiêu Liêu gửi Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn

Chị L.TH.L, người dân tổ 17 bức xúc: “Công ty thường xuyên xả khói thải mù mịt, mùi khói nồng nặc nhiều người dân phản đối, viết đơn gửi lên phường nhiều rồi nhưng chẳng thay đổi gì. Có đợt công ty bị đình chỉ 03 tháng sau đó cũng đỡ ô nhiễm, nhưng khi hoạt động trở lại tiếp tục gây ô nhiễm, khi hít phải khói đó rất tức ngực, khó thở ho sặc sụa. Mong muốn các cơ quan chức năng yêu cầu di chuyển công ty này đi nơi khác”.

[Bình Dương – Bài 5: Xử phạt Công ty Gỗ Trường Thành 342 triệu đồng vì vi phạm Luật Bảo vệ môi trường]

Công ty gỗ Nông nghiệp và công ty chế biến gỗ PSP bị người dân tố cáo hoạt động gây ô nhiễm môi trường, tra tấn người dân

Tất cả người dân tại tổ 33 cho biết: Bao nhiêu năm qua người dân khiếu kiện lên cấp trên nhưng không có được, năm trước nặng nhất ai cũng bị đau mắt, trẻ con bị đau họng, viêm mũi liên tục bởi khí thải của Công ty gỗ nông nghiệp, nửa đêm đi vệ sinh mở cửa ra là khí thải sộc vào gây ngộp thở, ống khói xả liên tục, đêm nặng hơn, mùi hắc, nồng nặc khé cổ như mùi sơn, mùi rất độc hại. Mong toà soạn Môi trường và Cuộc sống phản ánh lên để dẹp bỏ nhà máy này đi để dân đỡ khổ vì ô nhiễm.

Ông  Đậu Văn Ninh – Tổ trưởng tổ 33, khu phố Chiêu Liêu khẳng định: “Công ty gỗ nông nghiệp thường xuyên xả khói thải gây ô nhiễm môi trường, người dân đã làm đơn kiến nghị nhiều lần nhưng tình trạng ô nhiễm không thuyên giảm”

Ông  Đậu Văn Ninh – Tổ trưởng tổ 33 than phiền: “Người dân xung quanh Công ty gỗ Nông Nghiệp đã kiến nghị nhiều lần lắm rồi, ban ngày đốt ít, cứ 6 giờ chiều đến đêm đốt rất nhiều khói nghi ngút, bụi bay tung toé, mùi rất khó thở. Ngoài ra, tình trạng các xe đậu không có đường đi, cứ chiều là kẹt xe liên tục. Mong muốn của người dân là chuyển nhà máy đi nơi khác là tốt nhất, còn nếu không công ty phải đưa ống khói lên cao để người dân đỡ khổ”.

Nhà máy chế biến gỗ của Công ty gỗ nông nghiệp ngay sát nhà dân, chỉ cách 1 bức tường. Mỗi khi hoạt động là gây ồn, bụi bặm, khí thải nồng nặc phả thẳng vào nhà dân

[Bình Dương: Xử phạt 405 triệu đồng đối với Công ty Giấy Nam Tiến vì vi phạm Luật bảo vệ môi trường và tài nguyên nước]

Chịu không nổi vì ô nhiễm, ông Hồ Đình Tuân – Tổ 32 phẫn nộ: “Tôi chuyển về đây được 05 năm và cũng từng ấy năm phải sống trong nỗi bất an về ô nhiễm môi trường do công ty gỗ Nông Nghiệp gây ra, cứ tầm 22 giờ đêm đến 4 giờ sáng ngày hôm sau 02 ống khói đua nhau xả khói đen cuồn cuộn ra môi trường, ngửi mùi rất hôi sộc lên mũi, nhiều người đã bị viêm xoang. Ngoài ra, tiếng ồn, khói bụi, mùi hôi thối từ quá trình sấy ngâm gỗ của công ty thải ra gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân xung quanh. Mong báo giúp đỡ để bà con khu phố đỡ khổ vì ô nhiễm”.

Ông Nguyễn Văn Tĩnh – Tổ trưởng tổ 32, khu phố Chiêu Liêu bức xúc cho biết: ” 05 năm trở lại đây, Công ty gỗ nông nghiệp hoạt động gây ô nhiễm trầm trọng hơn, mùi rất khét, bụi và thối. Người dân làm đơn kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường nhưng không được giải quyết”

Ông Nguyễn Văn Tĩnh – Tổ trưởng tổ 32 bức xúc cho biết: “Nhà máy gỗ Nông Nghiệp hoạt động ở đây khá lâu rồi, 05 năm trở lại đây gây ô nhiễm trầm trọng hơn, mùi rất khét, bụi và mùi rất thối. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân đã nhiều lần phản ánh lên phường, thị xã Dĩ An và thậm chí người dân đã sang cả công ty phản ánh rồi nhưng đâu vẫn hoàn đó, bởi vì cấp trên và công ty gỗ có tiếp thu kiến nghị của người dân hay không, chúng tôi không biết được. Qua phản ánh của nhân dân tới Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, chúng tôi tha thiết, cầu khẩn tới lãnh đạo các cấp tỉnh Bình Dương vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm công ty gỗ Nông Nghiệp và di dời đi nơi khác để người dân chúng tôi thoát được cảnh khói bụi, hôi thối từ công ty gỗ Nông Nghiệp thải ra”.

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn vào hồi 8h, ngày 28/4/2020 đứng cách xa công ty gỗ Nông Nghiệp khoảng 200m, là 02 ống khói đua nhau xả khí thải đen kịt cuồn cuộn ra môi trường. Tiến lại gần chúng tôi thấy không khỏi rùng mình trước việc xả khí thải mùi hôi nồng, khét lẹt của công ty thải ra. Do hít phải khí thải khiến chúng tôi cảm thấy tức ngực, rất khó chịu. Đứng trên lầu của hộ dân tổ 32 sát công ty gỗ Nông Nghiệp có thể dễ dàng nhận thấy cảnh hoạt động rất tấp nập trong khuôn viên công ty. Những máy cưa, máy xẻ đang làm việc hết công suất, cùng với đó là tiếng ồn được phát ra từ hoạt động này “đinh tai nhức óc”, bụi bay mù mịt. Nguy hiểm hơn, trong quá trình cắt xẻ gỗ các máy móc không được trang bị hệ thống hút bụi, nên bụi mùn cưa bay mù mịt thổi thẳng ra môi trường, gây ô nhiễm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người dân. Trong quá trình sản xuất, công nhân không được trang bị bảo hộ lao động, khu sản xuất bừa bộn, lộn xộn không đảm bảo vệ sinh.

Nhà máy chế biến gỗ của Công ty gỗ nông nghiệp hoạt động rất nhộn nhịp

Công nhân làm việc không được trang bị bảo hộ lao động. Đồng thời tại các máy cắt, xẻ gỗ cũng không có hệ thống xử lý bui nên bụi bay mù mịt

Chính quyền bất lực hay làm ngơ?

Được biết, ngày 26/2/2019, HĐND phường Tân Đông Hiệp đã có báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 7 HĐND phường khoá XI nhiệm kỳ 2016 – 2021 gửi thường trực HĐND thị xã Dĩ An, công ty TNHH MTV gỗ Nông Nghiệp là một trong những đơn vị bị Cử tri khu phố Chiêu Liêu kiến nghị UBND thị xã Dĩ An kiểm tra xử lý về hoạt động gây tiếng ồn và bụi ảnh hưởng đến sức khoẻ các hộ dân xung quanh.

Bà Võ Thị Ánh Tuyết – Phó Chủ tịch UBND phường Tân Đông Hiệp cho biết: “Việc người dân tố cáo Công ty gỗ nông nghiệp hoạt động là đúng, nhưng với thẩm quyền của phường thì cũng không làm gì được hơn ngoài kiến nghị lên cấp trên cao hơn”

Tại buổi làm việc với PV Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, bà Võ Thị Ánh Tuyết – Phó Chủ tịch UBND phường Tân Đông Hiệp cho biết: “Việc người dân phản ánh, kiến nghị về Công ty gỗ Nông Nghiệp gây ô nhiễm môi trường, UBND phường có nhận được qua đơn thư và tại các cuộc tiếp xúc cử tri. Ngay sau khi nhận được phản ánh, UBND đã có văn bản kiến nghị tới UBND Tp. Dĩ An. Năm 2019, phòng TN&MT thành phố đã xử lý công ty gỗ Nông Nghiệp 15 triệu đồng. Đồng thời, Phường cũng báo cáo về sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương về việc khói của công ty này chủ yếu xả thải vào thời điểm ban đêm và sáng sớm, đề nghị sở lấy mẫu và có kết quả xử lý tiếp theo. Được biết, sở TN&MT Bình Dương đang thực hiện công đoạn đó. Hiện công ty hoạt động chủ yếu về xẻ và sau đó sấy gỗ nên sẽ phát sinh gây bụi và ô nhiễm”.

[Bình Dương: Bệnh viện Đa khoa tỉnh xả nước thải gây ô nhiễm, người dân kêu cứu]

Mỗi khi nhìn thấy ống khói của Công ty gỗ nông nghiệp xả khói thải độc ra môi trường là người dân lại hãi hùng

Trong qúa trình tiếp xúc cử tri và phản ánh của khu phố, phường đã nhận được kiến nghị này, theo thẩm quyền phường kiến nghị văn bản tới UBND thành phố Dĩ An cũng như HĐND thị xã để giám sát việc thực hiện luật bảo vệ môi trường đối với công ty gỗ Nông Nghiệp và sau khi nhận được kiến nghị của phường, phòng TNMT đã xuống kiểm tra và trình UBND thị xã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty vì thực hiện vi phạm luật bảo vệ môi trường. Về những quy trình thủ tục tiếp theo, thẩm quyền phường đã kiến nghị lên phòng TNMT thị xã và phòng tiếp tục kiến nghị lên Sở TNMT để tiến hành quan trắc, lấy mẫu để phân tích và xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể dễ dàng nhận thấy Công ty gỗ nông nghiệp chiếm dụng hết phần diện tích đất được thuê, nếu có hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra thì rất khó cho việc cứu chữa, điều này đang vi phạm nghiêm trọng Luật PCCC

Việc công ty gỗ Nông Nghiệp hoạt động vi phạm về môi trường, bà Tuyết – Phó Chủ tịch tiếp tục thông tin, theo thẩm quyền Phường chỉ có chức năng kiến nghị và phối hợp để xử lý, còn xử lý đơn vị vi phạm thuộc thẩm quyền của UBND thành phố Dĩ An và Sở Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra, công ty gỗ Nông Nghiệp đang nằm trong danh sách của UBND thành phố về kế hoạch di dời ra khỏi khu dân cư vì gây ô nhiễm môi trường. Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của báo chí, UBND phường sẽ tiến hành kiểm tra công ty gỗ Nông Nghiệp sai đến đâu xử lý đến đó, ngoài thẩm quyền sẽ kiến nghị tới thành phố để xử lý dứt điểm.

[Bình Dương – Bài 1: Người dân bức xúc vì Khu liên hợp xử lý chất thải hoạt động gây ô nhiễm môi trường]

Nóc nhà xưởng của Công ty gỗ nông nghiệp cao chỉ bằng lầu 2 của các nhà dân, nên mỗi khi xả thải bụi, khí thải là bay thẳng vào nhà dân

Có thể nói, công ty gỗ Nông Nghiệp hoạt động đến nay đã nhiều năm gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người dân và cũng đã từng bị xử phạt về hành vi gây ô nhiễm. Tuy nhiên, đến nay không được lãnh đạo thành phố Dĩ An và sở TN&MT tỉnh Bình Dương xử lý dứt điểm. Người dân nơi đây đang bàn tán xôn xao, khi cho rằng có hay không việc công ty gỗ Nông Nghiệp đang “đi đêm” với các cơ quan hữa quan tỉnh Bình Dương nên không xử lý dứt điểm được các vi phạm của công ty gỗ Nông Nghiệp.

[TP. HCM – Bài 4: Công ty Tân Quang Minh (Bidrico) bị đề nghị xử phạt 280 triệu đồng vì xả thải vượt tiêu chuẩn nhiều lần]

Tại sao một đơn vị gây ô nhiễm môi trường nhiều năm, nhưng vẫn ung dung hoạt động bất chấp pháp luật?. Trách nhiệm của lãnh đạo Thành phố Dĩ An và sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đến đâu trong vấn đề này?

Toà soạn Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Hải Phong – Mộc Miên