Bình Dương – Bài 1:  Công ty Hưng Yên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, chính quyền có biết?

Moitruong.net.vn

– Liên tục xả khí thải đen kịt, mùi khét lẹt và bụi gỗ ra môi trường, đó là thực trạng mà người dân tại đường 53, khu phố Bình Chánh, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên luôn phải hứng chịu bởi công ty Hưng Yên hoạt động gây ra trong suốt nhiều năm qua.

Sống chung với khói bụi độc hại

Hơn 1 năm qua, các hộ dân đường 53, khu phố Bình Chánh (phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên) rất bức xúc về việc Công ty TNHH Hưng Yên chuyên sản xuất cơ khí, gỗ uốn cong, ngoài ra công ty còn ngang nhiên cho hộ ông Phương thuê nhà xưởng để sản xuất xay bột gỗ. Quá trình hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và các doanh nghiệp trong khu vực.

Vì lo lắng cho sức khỏe, nhất là các cháu nhỏ, chị D (ở gần công ty) đã phải mang con nhỏ lên nhà bố mẹ trên thị xã để gửi nhằm đảm bảo sức khỏe cho con trẻ đỡ bị bệnh.

Chị D bức xúc: “Mỗi lần các công ty Hưng Yên hoạt động là khói tỏa khắp nơi, cây cối trong khu vực, sân nhà và mái tôn đều dính lớp bụi đen mỏng nhỏ li ti như hạt cám. Quần áo khi phơi cũng bị bụi lúc màu đen, lúc màu vàng bám vào, nguyên nhân của hiện tượng này là do công ty Hưng Yên xả khói lò đốt và xay bột gỗ”.

Người dân khốn khổ vì Công ty Hưng Yên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn

Sáng ngày 19/8/2020, chúng tôi có mặt tại công ty Hưng Yên mà người dân phản ánh. Được biết, công ty Hưng Yên đang hoạt động trên thửa đất số 501, tờ bản đồ 41, đường 53 Khánh Bình, khu phố Bình Chánh, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, chuyên uốn gia công các loại gỗ liền và chế tạo máy móc ngành gỗ, máy ép viên, máy nghiền bột gỗ.

Những cột khói đen sì, khét lẹt từ Công ty Hưng Yên thải ra môi trường là nỗi ám ảnh của người dân

Theo quan sát, từ xa đã thấy những làn khói đen kịt, nghi ngút bốc lên từ ống khói công ty Hưng Yên, tiến lại gần những làn khói đen càng rõ nét hơn. Tại đây theo bà Thuận quản lý xưởng gỗ uốn cong cho biết “vừa qua ống khói lò đốt bị hỏng nên không xử lý được khói thải dẫn đến màu đen như người dân phản ánh, dẫn phóng viên đi vào khu vực lò đốt, theo quy định nguyên liệu đốt phải bằng củi khô nhưng công ty Hưng Yên lại tận dụng các đầu mẩu, ba via, mùn cưa để làm nguyên liệu dùng cho lò đốt, mỗi khi công nhân xúc đổ các nguyên liệu này vào lò đốt là khói đên bốc lên cuồn cuộn bay phủ khắp nơi, khiến ai cũng phải bất bình.

Nguyên liệu dùng để đốt lò hơi được Công ty Hưng Yên đốt bằng bavia, mùn cưa gây ô nhiễm môi trường

Từ xa đã thấy những làn khói đen kịt, nghi ngút bốc lên từ ống khói công ty Hưng Yên, tiến lại gần những làn khói đen càng rõ nét hơn

Theo quy định nếu ống khói lò đốt của công ty bị hư thì công ty phải ngưng hoạt động để sửa chữa khắc phục xong, khi đó mới được hoạt động, tại đây bà Thuận đã thừa nhận công ty đang hoạt động xả khí thải không qua xử lý ra môi trường là vi phạm. Ngoài ra bà Thuận cũng cho biết, do sử dụng không hết diện tích đất nên ông Lê Tống Chúc – Giám đốc Công ty đã cho ông Phương thuê lại một phần nhà xưởng phía trong để lắp đặt máy nghiền bột gỗ, chính vì điều này kết hợp với công tác đầu tư hệ thống xử lý môi trường chưa được đảm bảo cho nên Công ty đã xả khí thải, bụi ra môi trường gây ô nhiễm ảnh hưởng đến người dân và các đơn vị trong khu vực.

Hiện nay Công ty Hưng Yên không có chức năng cho đơn vị khác thuê để xay gỗ nhưng công ty vẫn bất chấp pháp luật cho ông Phương thuê mặt bằng để lắp máy xay gỗ nên đã gây ô nhiễm môi trường

Để có thông tin đa chiều về kiến nghị của người dân về việc Công ty Hưng Yên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi đã liên hệ với ông Lê Tống Chúc – Giám đốc Công ty, tuy nhiên nhưng những gì mà chúng tôi nhận được, đó là sự bất hợp tác, thách thức báo chí và những lời lẽ thiếu “văn hóa” của ông Chúc đối với phóng viên. Ông này luôn cho rằng công ty đều làm và thực hiện đầy đủ theo các quy định, nếu sai chúng tôi sẽ có cơ quan chức năng xử lý, còn việc báo chí phản ánh cứ phản ánh.

Buộc di dời cơ sở ra khỏi khu dân cư

Trao đổi với phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn, ông Huỳnh Hữu Phúc – Chủ tịch UBND phường Khánh Bình cho biết: Công ty TNHH Hưng Yên có hoạt động tại địa chỉ theo người dân phản ánh, nhiều năm qua Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã chưa bao giờ phối hợp với Phường để tiến hành kiểm tra toàn diện về môi trường, đất đai, xây dựng… đối với công ty Hưng Yên. Qua phản ánh của báo chí và kiến nghị của người dân, UBND phường sẽ rà soát công ty và kiến nghị lên Phòng TNMT thị xã Tân Uyên để tiến hành kiểm tra toàn diện công ty này. Hoạt động sản xuất ảnh hưởng đến môi trường người dân mà không khắc phục thì không thể được. Qua báo chí chúng tôi kiến nghị lên cấp trên khẩn trương tiến hành kiểm tra công ty Hưng Yên để Phường phản hồi tới báo chí và thông tin tới người dân.

Ông Huỳnh Hữu Phúc – Chủ tịch UBND phường Khánh Bình làm việc với PV Moitruong.net.vn và khẳng định sẽ báo cáo thị xã kiểm tra, xử lý nghiêm đối với công ty Hưng Yên

Ngay sau khi làm việc với báo chí, lãnh đạo UBND phường đã cử cán bộ địa chính, môi trường phối hợp với phóng viên đi thực tế, tại công ty Hưng Yên không có người đại diện pháp luật làm việc mà chỉ có công nhân sản xuất cơ khí và phân xưởng gỗ uốn cong hoạt động rất nhộn nhịp. Công nhân đốt lò dùng những xẻng để xúc bavia, đầu mẩu, mùn cưa cho vào lò đốt gây khói mịt mù. Đi vào sâu vào phía phân xưởng xay bột gỗ, tường và mái tôn được phủ kín bằng bụi gỗ, nền khu sản xuất cũng được phủ bằng một lớp bụi gỗ mịn dày cộp đi lại gây bụi mù mịt. Điều đáng nói, công ty Hưng Yên không bố trí khu lưu giữ chất thải nguy hại, những chất thải như đất dính dầu, hộp sơn thải… được công ty vứt lăn lóc ngoài môi trường.

Nền khu sản xuất cũng được phủ bằng một lớp bụi gỗ mịn dày cộp đi lại gây bụi mù mịt

Công ty Hưng Yên không bố trí khu lưu giữ chất thải nguy hại, những chất thải như đất dính dầu, hộp sơn thải… được công ty vứt lăn lóc ngoài môi trường

Ông Lê Trần Công Danh – Cán bộ địa chính, môi trường phường Khánh Bình cho biết: “công ty Hưng Yên hiện chỉ được sản xuất cơ khí, không có chức năng xay gỗ”

Với những sai phạm của công ty Hưng Yên trong việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường, ông Lê Trần Công Danh – Cán bộ địa chính, môi trường phường Khánh Bình cho biết: công ty Hưng Yên hiện chỉ được sản xuất cơ khí, những vi phạm của công ty qua đi thực tế, tôi sẽ báo cáo lãnh đạo Phường để kiểm tra và báo cáo Thị xã tiếp tục kiểm tra xử lý nghiêm đối với công ty này.

Kính đề nghị lãnh đạo UBND thị xã Tân Uyên khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm đối với công ty Hưng Yên theo quy định của pháp luật, để người dân nơi đây được hưởng môi trường trong lành và ổn định cuộc sống.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Phương Nam – Đào Dũng