Bình Dương (Bài 5): Tp. Dĩ An và phường Tân Đông Hiệp đang “bất lực” hay “bảo kê” cho công ty than mỏ Văn Hiến tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường?

Moitruong.net.vn

– Bị xử phạt, đình chỉ hoạt động và yêu cầu di dời ra khỏi khu vực. Nhưng đã hơn 2 tháng qua, Công ty than mỏ Văn Hiến không chấp hành mà vẫn ngang nhiên hoạt động, tiếp tục “tra tấn” người dân bằng tiếng ồn và bụi bặm. Vậy, trách nhiệm của chính quyền Tp. Dĩ An và phường Tân Đông Hiệp ở đâu?

Xem VIDEO: Tại sao bãi kinh doanh than Văn Hiến hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhưng không bị xử lý?

Hoạt động bất chấp lệnh cấm

Sau loạt bài Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống – moitruong.net.vn đăng tải về công ty TNHH than Văn Hiến tại tổ dân phố 33, khu phố Chiêu Liêu, phường Tân Đông Hiệp, Tp. Dĩ An, tỉnh Bình Dương hoạt động gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ Tạp chí, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo giao UBND Tp. Dĩ An tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về môi trường, đất đai đối với công ty TNHH than mỏ Văn Hiến, qua kiểm tra công ty đã vi phạm nghiêm trọng luật bảo vệ môi trường và luật đất đai.

>> Tại sao bãi kinh doanh than Văn Hiến hoạt động trái phép, gây ô nhiễm môi trường nhưng không bị xử lý?

Mặc dù, Công ty than mỏ Văn Hiến bị đình chỉ hoạt động và yêu cầu di dời nhưng không hiểu vì sao Công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động, tiếp tục gây ô nhiễm môi trường

Theo đó, ngày 19/5/2020, UBND thành phố Dĩ An đã ban hành quyết định xử phạt 50 triệu đồng đối với Chi nhánh Công ty TNHH than mỏ Văn Hiến vì vi phạm Luật bảo vệ môi trường và bị đình chỉ hoạt động 4 tháng 15 ngày.

Nhằm xử lý dứt điểm tình trạng trên, ngày 21/5/2020 UBND Tp. Dĩ An ra văn bản số 1069/UBND-KT về việc yêu cầu chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh gửi Chi nhánh công ty TNHH than mỏ Văn Hiến.

Văn bản về việc yêu cầu chấm dứt hoạt động sản xuất, kinh doanh đối với bãi than của Công ty than mỏ Văn Hiến

Trong văn bản nêu rõ, UBND thành phố Dĩ An yêu cầu Giám đốc Chi nhánh công ty TNHH than mỏ Văn Hiến phải chấm dứt hoạt động và di dời trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được văn bản này. Trong quá trình chấm dứt hoạt động, Chi nhánh công ty phải giảm dần công suất và thực hiện các biện pháp kiểm soát các nguồn thải phát sinh để tránh gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Giao phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng UBND phường Tân Đông Hiệp kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện của Chi nhánh.

Văn bản chỉ đạo là vậy, nhưng đến nay đã hơn 1 tháng trôi qua công ty than mỏ Văn Hiến vẫn không chấp hành, tiếp tục hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường.

Các dây chuyền nghiền, sàng than vẫn đang hoạt động rất nhộn nhịp

Quá bức xúc và phẫn nộ về ô nhiễm môi trường, người dân nơi đây tiếp tục phản ánh đến Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống và cho rằng: “Mặc dù đã bị xử phạt, đình chỉ hoạt động và yêu cầu công ty TNHH than mỏ Văn Hiến di dời nhưng từ đó đến nay công ty không chấp hành, tiếp tục vận chuyển than về nghiền sàng và tái chế, gây bụi bẩn, nhà cửa liên tục phải đóng kín mít, đồ đạc trong gia đình luôn phủ 1 lớp bụi than khiến cuộc sống người dân hoàn toàn bị đảo lộn. Việc công ty TNHH than mỏ Văn Hiến hoạt động coi thường pháp luật, chắc phải có ai “chống lưng” nên mới dám hoạt động như vậy. Mong lãnh đạo tỉnh Bình Dương và thành phố Dĩ An quan tâm đến môi trường và cuộc sống bà con, sớm yêu cầu bãi than này di chuyển đi nơi khác để người dân ổn định cuộc sống.”

Các đống than không được che chắn, mỗi khi có gió là thổi bụi than vào nhà dân

Sau khi nhận được phản ánh, kiến nghị của người dân, chiều ngày 30/7/2020, phóng viên Môi trường và Cuộc sống đã về đây ghi nhận thực tế. Tại đây bãi than mỏ Văn Hiến vẫn hoạt động bình thường, rất tấp nập như chưa hề bị đình chỉ hoạt động trước đó. Phía ngoài công ty chứa than nhưng hiện nay được ngăn cách bởi 1 lớp tôn, phía sau lớp tôn này là những dây chuyền nghiền sàng than, các bãi than tại đây không được che chắn theo quy định và ngay cạnh nhà dân nên mỗi khi gặp gió chướng cuốn theo bụi than thổi thẳng vào nhà dân.

Phía đằng sau lớp dãy tôn kia là những dây chuyền nghiền sàng than hoạt động nhộn nhịp

Hơn nữa, điều khiến người dân và dư luận không khỏi băn khoăn khi cho rằng, công ty than mỏ Văn Hiến hoạt động đến nay được 5 năm nhưng tại sao những vi phạm đã “rõ như ban ngày” nhưng không bị chính quyền, cơ quan chức năng Tp. Dĩ An và phường Tân Đông Hiệp phát hiện kiểm tra, xử lý? Liệu có “vùng cấm” trong việc xử lý đối với công ty này hay không?

Chính quyền buông lỏng quản lý

Mặc dù, trong Quyết định xử phạt của UBND Tp. Dĩ An đối với công ty TNHH than mỏ Văn Hiến có nêu rõ, sau khi Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký, UBND Tp. Dĩ An giao và yêu cầu Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng UBND phường Tân Đông Hiệp kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện của Chi nhánh công ty TNHH than mỏ Văn Hiến.

Trước hành vi “nhờn luật” của công ty than mỏ Văn Hiến trong việc  thực hiện Quyết định hành chính của UBND thành phố Dĩ An đã ban hành. Chiều cùng ngày (30/7) trao đổi với phóng viên Môi trường và Cuộc sống, ông Võ Văn Giàu – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Tân Đông Hiệp thừa nhận: “Sau khi tiếp nhận thông tin của nhà báo tôi sẽ chỉ đạo ngay anh em tới kiểm tra công ty than mỏ Văn Hiến rồi sẽ báo tòa soạn và UBND thành phố theo điều khoản thi hành, nếu qua kiểm tra công ty không chấp hành sẽ có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định”.

Ông Võ Văn Giàu – Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Tân Đông Hiệp thừa nhận trách nhiệm không kiểm tra sát sao việc dừng hoạt động của Công ty than mỏ Văn Hiến

Khi được hỏi, mặc dù đã bị thành phố xử phạt, đình chỉ hoạt động và yêu cầu di dời nhưng đến nay nguyên nhân tại sao công ty than mỏ Văn Hiến không chấp hành mà vẫn tiếp tục hoạt động?. Ông Giàu cho biết: “Câu hỏi của nhà báo tôi làm sao trả lời được, không lẽ chính quyền đang bao che, tất nhiên có thể việc xử lý công ty này chưa được triệt để, về vấn đề này trước tiên tôi sẽ ra soát lại phần trách nhiệm của phường, trong đó cũng có phần trách nhiệm của thành phố không biết phân công cho phòng Tài nguyên và Môi trường cùng phối hợp ra sao. Tôi sẽ cho tiến hành kiểm tra và cũng thừa nhận với nhà báo công tác quản lý đối với công ty than mỏ Văn Hiến phường còn nhiều thiếu sót, chưa kiên quyết trong việc yêu cầu công ty thực hiện”.

Tiếp tục đặt câu hỏi, sau khi thành phố yêu cầu công ty sau 30 ngày kể từ ngày nhận được văn bản 1069/UBND-KT ngày 21/5/2020 công ty phải di dời, phường có xuống hậu kiểm việc công ty thực hiện hay không? ông Giàu ngập ngừng cho rằng: “Phường vừa mới Đại hội xong,  việc rất nhiều nên không đi kiểm tra hết được, theo thông tin từ nhà báo tôi sẽ trực tiếp cùng anh em đi kiểm tra công ty. Nếu đến công ty vẫn còn tồn tại là chính quyền địa phương còn thiếu trách nhiệm trong công tác xử lý, như vậy tôi xin chịu trách nhiệm, trong thời gian tới nếu thuộc thẩm quyền phường thì tôi sẽ xử lý, nếu vượt thẩm quyền tôi sẽ báo cáo thành phố để kiên quyết xử lý dứt điểm những bức xúc của bà con về môi trường đối với công ty than mỏ Văn Hiến”.

Nhằm làm rõ trách nhiệm của bà Quách Kim Oanh – Trưởng phòng TNMT Tp. Dĩ An trong việc buông lỏng quản lý, không sát sao trong việc kiểm tra việc chấp hành lệnh dừng hoạt động của Công ty than mỏ Văn Hiến, PV đã nhiều lần gọi điện xác thực thông tin nhưng bà Oanh không bắt máy, phải chăng bà Oanh bận “trăm công nghìn việc” nên không có thời gian nghe máy điện thoại, có thể trong giờ làm việc không tiện nghe nhưng cuối giờ chiều sau khi thấy cuộc gọi nhỡ, bà Oanh nên gọi lại để nắm bắt và trao đổi thông tin cho kịp thời. Phải chăng do năng lực “yếu kém” và sợ “liên lụy trách nhiệm” nên bà Quách Kim Oanh không dám nghe điện thoại từ PV?

Việc Công ty than mỏ Văn Hiến vẫn ngang nhiên hoạt động bất chấp lệnh cấm, trách nhiệm của phòng TN&MT Tp. Dĩ An và UBND phường Tân Đông Hiệp đến đâu?

Đến đây, dư luận đặt ra nhiều dấu chấm hỏi về trách nhiệm của chính quyền Tp. Dĩ An và phường Tân Đông Hiệp khi công ty than mỏ Văn Hiến hoạt động đến nay đã được 5 năm nhưng tại sao những vi phạm đã “rõ như ban ngày” nhưng lại không phát hiện ra để kiểm tra, xử lý?.

Những sai phạm của công ty chỉ bị “phanh phui” khi báo chí vào cuộc, lúc đó chính quyền địa phương mới biết và cho đi kiểm tra. Vậy những năm qua lãnh đạo Tp. Dĩ An và phường Tân Đông Hiệp quản lý những gì trên địa bàn? Phải chăng đứng sau công ty than mỏ Văn Hiến đang có thế lực nào đứng ra “bảo kê” cho những hoạt động vi phạm này? Đến bao giờ công ty than mỏ Văn Hiến mới được xử lý dứt điểm và di dời đi nơi khác? Liệu có “vùng cấm” trong việc xử lý đối với công ty này hay không?

Kính đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương cần khẩn trương chỉ đạo kiểm tra, quy trách nhiệm công vụ đối với các tổ chức, cá nhân liên quan trong vấn đề này và có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Phong Thư – Đào Dũng