Bình Phước: Hơn 5.037 m3 lâm sản còn tồn nằm chờ xử lý

(Moitruong.net.vn) –  Từ khi UBND tỉnh Bình Phước (BP) yêu cầu dừng tất cả các dự án liên quan đến rừng, thì số lượng lâm sản còn tồn (gỗ, củi) tại các dự án khai thác lâm sản cũng đóng băng, với hơn 5.037 m3. Hai năm trôi qua, số phận của khối lâm sản này chưa biết sẽ về đâu.

>>> Đường đi bộ lát gỗ lim “siêu sang” xuất hiện nhiều vết nứt

Tại bãi tập kết lâm sản còn tồn thuộc tiểu khu 363 – Công ty TNHH MTV Cao su Bình Phước, có hơn 600 m3 gỗ đang nằm dưới mưa nắng, đang có dấu hiệu mục nát. Ảnh: Đ.A

Ngày 16.8.2016, UBND tỉnh BP đã ban hành công văn số 2328/UBND-KTN, yêu cầu các chủ rừng, chủ dự án tạm dừng tất cả các dự án liên quan đến rừng và đất lâm nghiệp. Các dự án này bị dừng kéo theo 10 dự án (thuộc 4 huyện) đang thực hiện khai thác lâm sản, buộc phải đóng băng mọi hoạt động. Cùng với đó là “hiện trường” của 10 dự án này đều có lâm sản đã khai thác, nhưng chưa được vận chuyển vẫn nằm ngổn ngang.

Theo 1 báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh BP, không tính Dự án trồng rừng kết hợp chăn nuôi tại tiểu khu 69, Nông lâm trường Bù Đốp do chưa có kết luận của cơ quan điều tra, thì tại 9 dự án còn lại, tổng sản lượng lâm sản còn tồn là 5.037,4 m3; gỗ lớn 2.009,2 m3; gỗ tận dụng cành ngọn 257,7 m3; gỗ nhỏ 2.516,4 m3 và củi 254 m3.

Báo cáo của Sở NNPTNT cho biết, tại hiện trường của các dự án đều “không có dấu hiệu của việc đang khai thác, vận chuyển”.

Không phải ngẫu nhiên, vào tháng 3.2018 vừa qua, 1 chủ doanh nghiệp (DN) khai thác lâm sản đã kêu trời vì trót bỏ vốn hợp tác khai thác lâm sản. Tuy nhiên, hiện nay vì vướng “lệnh cấm” (công văn 2328) của UBND tỉnh BP, nên hơn 1.400 m3 gỗ buộc phải nằm phơi mưa, phơi nắng, ngày càng mục nát giữa rừng.

Trên  báo Lao Động, Ông Trần Văn Lộc – Giám đốc Sở NNPTNT – khi báo cáo UBND tỉnh BP về sự vụ này đã khẳng định: “Tất cả các dự án trên đều được thực hiện theo chủ trương, chỉ đạo và phê duyệt dự án của UBND tỉnh. Các dự án đều thực hiện việc thiết kế khai thác và được Sở NNPTNT phê duyệt hồ sơ thiết kế và cấp phép khai thác tận dụng lâm sản. Toàn bộ lâm sản nằm tại bãi tập kết lâm sản đều được khai thác từ các khu vực được phép khai thác thực hiện dự án”.

Quỳnh Dao (T/h)