Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo sớm xử lý dứt điểm vấn đề đất đai tại CCN làng nghề Thanh Lãng

(Moitruong.net.vn)  – Sáng ngày 26/5, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đã lắng nghe và giải đáp những thắc mắc của công dân thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc về những tồn tại trong quá trình thực hiện Dự án Cụm công nghiệp làng nghề thị trấn Thanh Lãng.

dsc_8888_resize

Toàn cảnh buổi tiếp công dân định kỳ

Trước đó, vụ việc này đã được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trực tiếp tiếp công dân xã Thanh Lãng và chỉ đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc giải quyết dứt điểm vụ việc, sớm đưa dự án vào hoạt động để phát triển sản xuất, kinh doanh, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Thứ trưởng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Công văn số 1415/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 27/3/2017 đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các đơn vị tại địa phương thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn UBND tỉnh cho thuê đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án cụm công nghiệp làng nghề thị trấn Thanh Lãng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu việc cho thuê đất cho các hộ gia đình, cá nhân phải công khai, dân chủ, minh bạch đảm bảo quyền và lợi ích của Nhà nước, người được Nhà nước cho thuê đất.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức, chỉ đạo triển khai theo đúng các quy định của pháp luật bảo đảm quyền lợi của người dân, không làm thất thoát tài sản Nhà nước và không để xảy ra khiếu kiện tham nhũng.

Diện tích đất sản xuất kinh doanh tại dự án cho thuê và diện tích đất cho từng hộ gia đình, cá nhân thuê được thực hiện theo phương án của UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt. Các hộ gia đình, cá nhân được cho thuê đất sản xuất kinh doanh là hộ gia đình, cá nhân đã bị thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp làng nghề thị trấn Thanh Lãng.

 Về giá đất tính thu tiền thuê đất thực hiện theo quy định tại Khoản 1, 2, 4 và 5 Điều 4 của Nghị định số 46/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ, quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước và Khoản 1, 2 Điều 3 Thông tư số 77/2014/TT-BTC ngày 16/6/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn một số điều của Nghị định số 46/2014/NĐ-CP.

“Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đôn đốc, yêu cầu địa phương thực hiện, giải quyết vụ việc đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ, đảm bảo quyền lợi cho người dân, giúp bà con sớm ổn định sản xuất và đời sống.

Việt An (t/h)