Brazil ngừng mọi hoạt động ở 2 đập hồ chứa chất thải mỏ quặng của Vale SA

Moitruong.net.vn

– Cơ quan khai khoáng quốc gia của Brazil đã ra lệnh cho Công ty khoáng sản Vale ngừng hoạt động khai thác quặng sắt Minervino và Cordao Nova Vista sau thảm họa vỡ đập hồ chứa chất thải hồi tháng 1.

 

Vale SA, nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới ở Brazil buộc phải ngừng mọi hoạt động ở 2 đập hồ chứa chất thải mỏ quặng Minervino và Cordao Nova Vista theo lệnh mới nhất của tòa án nước này trong bối cảnh công ty này đang chịu nhiều sức ép trong việc chứng minh sự an toàn của các đập hồ chứa chất thải mà tập đoàn vận hành sau thảm họa vỡ đập hồi tháng 1/2019 khiến 300 người thiệt mạng.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người mất tích tại hiện trường vụ vỡ đập hồ chứa chất thải khoáng sản ở Minas Gerais, Brazil

Theo Vale SA, ngoài 2 đập nói trên, Vale SA cũng đã nhận được một lệnh khác của tòa án Brazil về việc đình chỉ các hoạt động của công ty này tại đập Ouro Preto.

Vale SA cho biết việc ngừng hoạt động tại các đập chứa chất thải mỏ quặng nói trên sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động khai thác của công ty.

Tuy nhiên, theo số liệu mà hãng tin Reuter có được và công bố, sản lượng quặng sắt của Vale SA trong năm 2019 sẽ chỉ đặt 82,8 triệu tấn, giảm 21% so với kế hoạch đã định do những lệnh hạn chế nói trên.

Lệnh mới nhất của tòa án Brazil công bố ngày 15/3 cũng yêu cầu Vale SA phải chứng minh các cấu trúc của các đập hồ chứa chất thải mà tập đoàn đang vận hành đều đảm bảo an toàn.

Đập hồ chứa chất thải tại mỏ quặng sắt Corrego do Feijao của Vale SA bị vỡ ngày 25/1 đã khiến 1 triệu mét khối chất thải khoáng sản tràn qua khu vực nhà làm việc của công ty quản lý mỏ, sau đó tiếp tục đổ xuống khu vực dân cư ở thị trấn Vila Ferteco.

Cơ quan bảo vệ môi trường Ibama của Brazil đã phạt Vale 66 triệu USD sau thảm họa trên. Văn phòng Ủy viên công tố bang Minas Gerais cũng ngay lập tức phong tỏa tài sản trị giá 3 tỷ USD của tập đoàn này.

Một công ty luật của Mỹ đại diện cho các cổ đông đang đứng ra kiện tập đoàn này ở New York để yêu cầu bồi thường thiệt hại trong đầu tư.

Vụ vỡ đập vấp phải sự chỉ trích của dư luận tại Brazil, đồng thời đặt ra nghi vấn về những cam kết của Vale SA trong việc đảm bảo an toàn khu vực chứa bùn thải quặng sắt vì 4 năm trước đây một sự cố tương tự của chính tập đoàn này cũng xảy ra tại bang Minas Gerais khiến 19 người thiệt mạng.

Lực lượng cứu hộ và phòng vệ dân sự đã có mặt sau khi xảy ra sự cố để triển khai công tác sơ tán người dân, cũng như tìm kiếm những người mất tích. Hiện vẫn còn một số khu dân cư bị cô lập và chưa thể tiếp cận được.

Diễm Phương (t/h)