Cà Mau ban bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây

Moitruong.net.vn

– Tỉnh Cà Mau tiếp tục ban bố tình huống khẩn cấp sạt lở khẩn cấp đê biển Tây thuộc hai huyện U Minh và Trần Văn Thời của tỉnh.

Có 5 đoạn sạt lở đặc biệt nguy hiểm với chiều dài hơn 5.800m được công bố tình huống khẩn cấp, gồm: Kênh Mới – Đá Bạc; Đá Bạc – Sào Lưới; Sào Lưới – Ba Tỉnh (thuộc huyện Trần Văn Thời) và đoạn Giồng Cát – Tiểu Dừa; Bờ Bắc – Nam vàm Khánh Hội (huyện U Minh). Tại các đoạn này, tình hình sạt lở đang rất phức tạp. Bên ngoài đê không còn rừng phòng hộ hoặc còn ít, sóng biển uy hiếp thân đê. Có những đoạn nguy cơ ảnh hưởng đến các khu dân cư, trường học, trạm y tế và đường điện trung, cao thế.

Tỉnh Cà Mau tiếp tục ban bố tình huống khẩn cấp sạt lở đê biển Tây.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu ngành chuyên môn và địa phương tiếp tục khảo sát, lựa chọn giải pháp và lập thủ tục đầu tư các dự án chống sạt lở theo tình huống khấn cấp, trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định của Luật Đầu tư công theo tình huống khẩn cấp. UBND hai huyện U Minh và Trần Văn Thời tiến hành vận động, sơ tán người và di dời tài sản ra khỏi khu vực sạt lở đặc biệt nguy hiểm và khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm (phía ngoài đê); nghiêm cấm mọi tác động vào rừng và đất rừng khu vực sạt lở, không để xảy ra tình trạng sạt lở diễn ra nhanh và nguy hiểm hơn…

Trước đó, đề xuất tạm ứng 10 tỷ đồng để khắc phục ngay các vị trí sạt lở, khi có chủ trương cấp bổ sung sẽ hoàn lại nguồn kinh phí theo quy định. Cùng với đó, sử dụng 4 tỷ đồng từ nguồn kết dư Dự án Đầu tư nâng cấp đê biển Tây tỉnh Cà Mau từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, nhằm xử lý mái đê theo lệnh khẩn cấp tại những vị trí đặc biệt nguy hiểm. Cho chủ trương sử dụng 1,4 tỷ đồng từ nguồn vốn kết dư tại Quyết định số 504/QĐ-TTg ngày 10/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ kinh phí phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn vùng ĐBSCL để xử lý đối với công trình khẩn cấp khắc phục khe hở dọc mặt đường tuyến đê đoạn Hương Mai – Tiểu Dừa.

Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT, các đoạn đê đang sạt lở nghiêm trọng nói trên nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thân đê và nguy cơ có thể vỡ đê trong mùa mưa bão, gây thiệt hại nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của 26.100 hộ dân sinh sống ven biển Tây Cà Mau, khoảng 128.900ha đất nông nghiệp đang trực tiếp sản xuất của người dân trong đê…

Minh Châu