Cầu Giấy (Hà Nội): Bài 3 – Những “khuất tất” trong quá trình kiểm tra Dự án 21 Duy Tân của quận Cầu Giấy

– Thời gian qua, tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đăng loạt bài viết về việc Dự án Trụ sở làm việc kết hợp văn phòng cho thuê và khách sạn – 21 Duy Tân (Dự án 21 Duy Tân) do Công ty Cổ phần Ford Thăng Long làm chủ đầu tư, trong quá trình thi công xây dựng có nhiều biểu hiện mắc hàng loạt những sai phạm về việc thực hiện Luật bảo vệ Môi trường. Tuy nhiên, trước những sai phạm của Dự án 21 Duy Tân đến nay chủ đầu tư vẫn không hề bị các cơ quan chức năng của quận Cầu Giấy và Tp. Hà Nội vào cuộc xử lý, có dấu hiệu bao che, tạo điều kiện cho chủ đầu tư “hợp thức hóa” những hồ sơ và “bỏ lọt” hàng loạt những sai phạm gây nên sự bức xúc trong dư luận.

>>> Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy): Công ty CP Ford Thăng Long không thực hiện đúng và đầy đủ Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

>>> Bài 2: UBND quận Cầu Giấy có đang cố tình “bao che” sai phạm cho Dự án 21 Duy Tân?

VIDEO CLIP: Công ty CP Ford Thăng Long vi phạm Luật bảo vệ môi trường tại Dự án 21 Duy Tân

Chính quyền “hợp sức” cho doanh nghiệp?

Như Moitruong.net.vn đã thông tin ở bài báo đăng ngày 16/3/2019: “Bài 2: UBND quận Cầu Giấy có đang cố tình “bao che” sai phạm cho dự án 21 Duy Tân?”. Bài báo phản ánh về thái độ bất hợp tác của Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Cầu Giấy cũng như nhiều dấu hiệu “mập mờ”, không minh bạch trong quá trình kiểm tra dự án 21 Duy Tân. Tại buổi làm việc với phóng viên Môi trường và Cuộc sống, ông Phạm Bình Dương – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường quận Cầu Giấy không cung cấp được bất cứ biên bản kiểm tra, các hồ sơ liên quan đến việc chấp hành Luật Bảo vệ môi trường của dự án mà chỉ được ông Dương trả lời bằng “văn bản miệng” với một điệp khúc khá quen thuộc: “Cái đó chúng tôi đang làm, khi nào có kết quả sẽ báo cáo UBND quận để thông tin tới quý báo.” Phải chăng đây là cách trả lời báo chí mà lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo nhân viên cấp dưới của mình làm việc trả lời báo chí?

UBND quận Cầu Giấy đang tạo điều kiện cho chủ đầu tư “hợp thức hóa” những hồ sơ và “bỏ lọt” hàng loạt những sai phạm của dự án 21 Duy Tân

Sau nhiều lần liên hệ, đến ngày 04/04/2019 ông Dương mới trả lời tòa soạn bằng một văn bản số 107/TNMT về việc thông tin kết quả kiểm tra dự án 21 Duy Tân mà không kèm theo bất kỳ các hồ sơ, thủ tục chứng minh việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của dự án. Dù trước đó phóng viên đã đặt lịch làm việc, gửi câu hỏi và các thủ tục hồ sơ đề nghị UBND quận Cầu Giấy chuẩn bị để cung cấp cho báo chí liên quan đến việc chấp hành những quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của dự án 21 Duy Tân. Điều này khiến dư luận hoài nghi về tính minh bạch của quá trình kiểm tra dự án. Phải chăng chính quyền quận Cầu Giấy đang tiếp tục cố tình “bao che” cho những sai phạm tại dự án này?

Những “uẩn khúc” trong quá trình kiểm tra dự án 21 Duy Tân?

Không những vậy, trong văn bản trả lời tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn của phòng Tài nguyên và Môi trường quận Cầu Giấy còn bộc lộ nhiều điểm “vòng vo”, “mập mờ” chưa sát sao với những nội dung báo chí đã phản ánh và những nội dung phóng viên đã đặt lịch làm việc trước đó với UBND quận Cầu Giấy.

Theo thông tin từ kết quả kiểm tra về Dự án 21 Duy tân của UBND quận Cầu Giấy thì dự án được khởi công xây dựng từ tháng 4/2018, tuy nhiên đến ngày 01/8/2018 chủ đầu tư mới kí hợp đồng thu gom, vận chuyển, lưu giữ và xử lý chất thải công nghiệp nguy hại số 000037/2018/HDCNL. Vậy số chất thải nguy hại phát sinh trước đó có được chủ đầu tư thu gom, lưu giữ, vận chuyển đúng quy định hay đổ chung vô tội vạ với chất thải sinh hoạt?

Rác thải nguy hại được các nhà thầu thi công vứt lăn lóc ngoài trời không được thu gom, lưu giữ theo quy định tại Dự án 21 Duy Tân

Hơn nữa, khi PV đi thực tế tại công trường ngày 18/01/2019 thì chủ đầu tư không hề có khu vực lưu giữ chất thải nguy hại và dán nhãn cảnh báo chất thải nguy hại. Trong khi đó, tại buổi làm việc với phóng viên Moitruong.net.vn, ông Mai Phúc Thành – Cán bộ Ban quản lý dự án đã thừa nhận: “Trước kia bên anh cũng có mấy cái thùng để chất thải nguy hại nhưng giờ mặt bằng chật chội, hơn nữa không còn chất thải nguy hại nữa nên bọn anh bỏ đi rồi.” Vậy mà văn bản trả lời của phòng Tài nguyên và Môi trường quận Cầu Giấy với báo chí thì tất cả đều tốt, đều đẹp. Với câu trả lời của ông Thành thì lại đang hoàn toàn mâu thuẫn với văn bản trả lời của phòng Tài Nguyên và Môi trường?

Ông Mai Phúc Thành – Cán bộ Ban quản lý Dự án 21 Duy Tân làm việc với PV Moitruong.net.vn 

Hợp đồng dịch vụ vận chuyển phế thải xây dựng số: HDDVC0201/ĐP-HCM/2019 mới được ký ngày 02/01/2019 giữa công ty Cổ phần Xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh (đơn vị thi công phần thân) với Công ty TNHH Môi trường Đại Phát. Như vậy, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2018 – 01/01/2019 tất cả các phế thải xây dựng của Dự án 21 Duy Tân được thu gom và xử lý như thế nào?

Đặc biệt, theo văn bản trả lời của phòng Tài nguyên và Môi trường quận Cầu Giấy thì chủ đầu tư Dự án 21 Duy Tân đã lập báo cáo quan trắc môi trường vào Quý II, III, IV năm 2018 và quý I năm 2019 theo đúng nội dung cam kết tại báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, trước đó, vào ngày 18/01/2019, trong buổi làm việc với PV Moitruong.net.vn, ông Mai Phúc Thành – Cán bộ Ban quản lý dự án, Đại diện cho Công ty Cổ phần Ford Thăng Long đã khẳng định rằng: Các hồ sơ liên quan đến việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường như: Kết quả quan trắc môi trường định kỳ, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, báo cáo quản lý chất thải nguy hại tới Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội…thì công ty chưa có.

Văn bản trả lời tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn của phòng Tài nguyên và Môi trường quận Cầu Giấy còn bộc lộ nhiều điểm “vòng vo”, “mập mờ”

Theo tìm hiểu của PV Moitruong.net.vn được biết, ngày 25/12/2017 Công ty Cổ phần Ford Thăng Long có công văn gửi Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy về việc đề nghị nâng công suất cấp nước cho dự án 21 Duy Tân từ 84m3/ngày đêm lên 175m3/ngày đêm. Tuy nhiên tại văn bản trả lời của phòng TN&MT quận Cầu Giấy chỉ thông tin về việc sử dụng nước sạch tháng 03/2019 là 77m3/ tháng mà không hề xác minh lượng nước sạch sử dụng từ khi dự án thi công đến nay.

Tại văn bản trả lời báo chí của ông Dương, phóng viên nhận thấy điểm bất hợp lý, ngày 6/3/2018 Phòng Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Cầu Giấy, UBND phường Dịch Vọng Hậu đi kiểm tra. Trong khi đó, thời điểm dự án bắt đầu khởi công xây dựng từ tháng 4/2018. Với cái mốc thời gian như này thì đoàn đi kiểm tra cái gì khi dự án chưa được thi công?

Trong văn bản trả lời báo chí của UBND quận Cầu Giấy nêu rõ, ngày 6/3/2018 phòng Tài nguyên và Môi trường quận phối hợp với Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị, UBND phường Dịch Vọng Hậu đi kiểm tra. Trong khi đó, thời điểm dự án bắt đầu khởi công xây dựng từ tháng 4/2018

Hơn thế nữa, tại Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án 21 Duy Tân được UBND Tp. Hà Nội phê duyệt ngày 31/01/2018 cũng đã yêu cầu rất rõ đối với chủ dự án: Tại điểm e, Điều 1: chủ đầu tư phải Lập hồ sơ xin cấp phép xả nước thải vào nguồn nước theo Nghị định số 201/2013/ NĐ-CP ngày 27/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Tài nguyên nước và Thông tư số 27/2014/TT-BTNMT.

Quy định đã rõ như ban ngày nhưng không hiểu lý do vì sao phòng Tài nguyên và Môi trường quận Cầu Giấy trong quá trình kiểm tra lại không kiểm tra vấn đề này để xử lý theo đúng quy định của pháp luật? Điều mà dư luận quan tâm là từ khi dự án 21 Duy Tân được tiến hành khởi công cho đến nay, UBND quận Cầu Giấy đã lần nào đi kiểm tra việc chấp hành những quy định pháp luật về bảo vệ môi trường của dự án hay chưa? Hay chỉ khi báo chí phản ánh thì ủy ban quận mới “tá hỏa” thành lập đoàn đi kiểm tra cho có lệ với những kết quả đều đẹp và đầy đủ?

Trong khi đó, ông Dương không hề cung cấp được bất cứ giấy tờ, văn bản pháp lý nào để trả lời báo chí về vấn đề này để thể hiện rõ sự minh bạch, khách quan của đoàn kiểm tra/ Một lần nữa Phòng Tài nguyên và Môi trường quận lại “phớt lờ”, “ỉm thông tin” không cung cấp cho báo chí. Có hay không Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Cầu Giấy đang cố tình “bao che” cho dự án bằng cách trả lời hời hợt, qua loa cũng như “bỏ lọt” nhiều sai phạm của Dự án?. Câu hỏi mà dư luận đang quan tâm, phải chăng chủ đầu tư đã “đi đêm” với chính quyền để cùng nhau “thêu dệt” lên một văn bản trả lời hoàn hảo nhằm che đậy, lấp liếm những sai phạm.

Đề nghị lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy tiếp tục chỉ đạo các phòng ban liên quan cung cấp các thủ tục, hồ sơ liên quan đến việc thanh tra, kiểm tra những quy định trong việc thực hiện Luật bảo vệ môi trường của dự án 21 Duy Tân cho tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn để tòa soạn trả lời bạn đọc. Mong UBND Tp. Hà Nội sớm vào cuộc chỉ đạo các sở, ban ngành kiểm tra sự minh bạch, khách quan và trả lời cơ quan báo chí.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo!

Thu Hà – Thùy Dương