Cầu Giấy (Hà Nội): Ông Nguyễn Xuân Quang – PCT UBND phường Yên Hòa “đánh võng” báo chí có dấu hiệu “che ô” cho doanh nghiệp

Thủy Chi – Hà Thu|21/10/2020 09:05

Moitruong.net.vn – Thay vì phối hợp, làm tốt công tác cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí theo quy định thì ông Nguyễn Xuân Quang – Phó chủ tịch UBND phường Yên Hòa lại đang cố tình “đánh võng” và không cung cấp thông tin cho báo chí. Không những thế tại buổi làm việc, trước những câu hỏi của phóng viên thì ông Quang đều không biết và không trả lời được. Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi về chuyên môn và năng lực của ông Quang. Liệu rằng vị phó chủ tịch này có đang được đặt nhầm chỗ?

VIDEO: Ông NGUYỄN XUÂN QUANG – PCT Phường Yên Hòa “đánh võng” báo chí, có dấu hiệu “che ô” cho Doanh Nghiệp

Phó Chủ tịch phường Yên Hòa “lươn lẹo”, yếu kém về chuyên môn nghiệp vụ?

Dự án Chelsea Residences tọa lạc tại Lô E2, Khu đô thị mới Yên Hòa, phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Dân dụng Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên tổng diện tích 6.462m2 với mật độ xây dựng chiếm 29,1%. Dự án cao 25 tầng với 322 căn hộ mang lối thiết kế hiện đại, trong đó có 2 tầng hầm, tầng 1 và 2 là khu vực dịch vụ và tiện ích công cộng, còn lại là các tầng căn hộ.

Dự án Chelsea Residences tọa lạc tại Lô E2, Khu đô thị mới Yên Hòa, phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Dân dụng Hà Nội làm chủ đầu tư

Dự án Chelsea Residences đã hoàn thiện và đưa dân vào ở nhiều tháng nay. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thi công xây dựng dự án, chủ đầu tư đã thực hiện không đầy đủ những quy định của Luật bảo vệ môi trường và đến nay khi dự án đi vào hoạt động thì việc thực hiện các quy định của Luật bảo vệ môi trường cũng như việc vận hành hệ thống xử lý nước thải của dự án, nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng vẫn đang là một dấu hỏi lớn mà người dân và dư luận hết sức quan tâm.

Để làm rõ những vấn đề trên, ngày 5/10/2020, PV Moitruong.net.vn đã có buổi làm việc với UBND phường Yên Hòa. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Quang – Phó chủ tịch cho biết: “Sau khi có thông tin phản ánh, phường đã xác minh và yêu cầu phía công ty cung cấp hồ sơ pháp lý nhưng phía công ty chưa cung cấp và ngày 5/10 phường đã làm văn bản yêu cầu đơn vị cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan và thời hạn là ngày 9/10 đơn vị phải cung cấp hồ sơ ra phường. Còn hiện tại phường không lưu giữ hồ sơ dự án”.

Ông Nguyễn Xuân Quang – Phó chủ tịch UBND phường Yên Hòa “đánh võng” báo chí có dấu hiệu “che ô” cho doanh nghiệp

Khi được hỏi về việc hiện nay dự án đã được nghiệm thu chất lượng công trình và có giấy phép xả thải hay chưa thì ông Quang cũng không hay biết. Và đề nghị PV làm việc với công ty để họ cung cấp.

Theo quy định khi dự án đủ điều kiện về PCCC và nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng đưa dân về ở thì phải có văn bản gửi ra phường để phường nắm bắt và quản lý. Tuy nhiên, tại buổi làm việc với PV thì ông Quang lại không cung cấp được cho PV bất cứ hồ sơ giấy tờ nào và cũng không nắm bắt được việc chủ đầu tư dự án Chelsea Residences đã cho dân về ở từ thời điểm nào. Lạ một điều rằng, dự án cũng chỉ cách UBND phường Yên Hòa có mấy bước chân nhưng cách quản lý của phường này là không trực tiếp đi kiểm tra mà chỉ xác minh thông tin bằng việc mời đơn vị lên “ngồi bàn giấy và trao đổi công việc bằng miệng”. Đến khi làm việc với báo chí thì lại không nắm bắt được bất kể thông tin gì về dự án và cũng không cung cấp được bất cứ hồ sơ giấy tờ nào.

Vậy câu hỏi đặt ra rằng UBND phường Yên Hòa đang quản lý thì quản lý cái gì? Khi mà một dự án chỉ cách phường có mấy bước chân nhưng phường cũng không nắm bắt được dự án đã đủ điều kiện để cho dân vào ở hay chưa, cũng như hiện nay số hộ đã chuyển về là bao nhiêu? thì ông Quang cũng không hề hay biết.

Việc dự án đủ điều kiện về nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng đưa dân về ở hay chưa thì ông Nguyễn Xuân Quang – Phó Chủ tịch phường cũng không hề nắm bắt được

Tiếp tục trao đổi về việc chấp hành Luật bảo vệ môi trường của Dự án Chelsea Residences từ khi thi công đến nay thì ông Quang không trả lời được và cũng không cung cấp được bất cứ hồ sơ nào cho PV. Ông Quang đã hứa sẽ cung cấp cho PV vào ngay ngày hôm sau. Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ lại với ông Quang để đề nghị cung cấp các hồ sơ về dự án thì vị Phó Chủ tịch này lại cố tình không nghe máy của PV.

Dự án Chelsea Residences chỉ cách UBND phường Yên Hòa có mấy bước chân nhưng cách quản lý của phường này là không trực tiếp đi kiểm tra mà chỉ xác minh thông tin bằng việc mời đơn vị lên “ngồi bàn giấy và trao đổi công việc bằng miệng”

Để làm rõ trách nhiệm của ông Quang về việc tiếp và trả lời báo chí theo sự phân công của đồng chỉ chủ tịch UBND phường. PV đã nhiều lần liên hệ với ông Ngọc Anh – Chủ tịch UBND phường Yên Hòa nhưng ông Ngọc Anh cũng không nghe máy, thậm chí PV có nhắn tin vào số điện thọai của vị Chủ tịch phường này nhưng vị này cũng không phản hồi lại. Ngày 14/10, PV liên hệ với văn phòng UBND phường Yên Hòa để phản ánh về thái độ làm việc của ông Quang – Phó chủ tịch phường đã “đánh võng báo chí” có biểu hiện “lừa dối” phóng viên khi mời PV về làm việc nhưng không cung cấp được bất cứ thông tin, hồ sơ gì liên quan đến dự án Chelsea Residences.

Tiếp nhận thông tin của PV phản ánh qua số máy văn phòng, bà Vân Anh cho biết sẽ tiếp nhận thông tin và báo cáo Chủ tịch phường, sau đó bà Vân Anh thông tin lại với PV rằng: “Chủ tịch nghe đồng chí Quang – Phó Chủ tịch báo cáo lại là đã làm việc với báo chí rồi. Còn những hồ sơ liên quan phường chưa cung cấp được thì phía báo liên hệ chủ đầu tư để làm việc trực tiếp”.

Nhận thấy việc ông Quang đang có biểu hiện “lươn lẹo, lừa dối” khi báo cáo chủ tịch phường không đúng với nội dung làm việc, ngay trong buổi chiều ngày 14/10, PV đã liên hệ với ông Quang bằng 1 số điện thoại khác thì vị này mới nghe máy (vì số chính của PV đã được vị này lưu và không trả lời), thì ông Quang lại có thái độ “đùn đẩy” PV sang làm việc với công ty. “Anh đang lấy thông tin của bên kia. Cần gì anh sẽ thông tin sau. Em làm việc với chủ đầu tư đi”, ông Quang cho biết.

Có thể thấy, việc “bất hợp tác” và “đánh võng” phóng viên của vị Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa cần xử lý ngay nếu không sẽ hình thành lối làm việc quan liêu, trái pháp luật một cách có hệ thống, nếu không nói là có dấu hiệu bưng bít thông tin, bảo kê cho dự án có dấu hiệu vi phạm pháp luật về môi trường. Phải chăng phía doanh nghiệp đã “đi đêm” với vị Phó Chủ tịch này để có được sự “bảo kê” bất chấp các quy định của pháp luật như vậy. Hay vị phó chủ tịch này đang được đặt nhầm chỗ?

Dự án có thực hiện đúng các quy định về Luật bảo vệ môi trường?

Theo Nghị định 40/2019/NĐ – CP ban hành ngày 13/5/2019 và có hiệu lực từ ngày 01/7/2019 thì dự án Chelsea Residences không phải là đối tượng làm giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, dự án Chelsea Residences vẫn là đối tượng phải xây dựng công trình xử lý chất thải. Vì vậy trước khi đưa vào vận hành chính thức thì chủ đầu tư dự án phải lập và gửi Kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải của dự án cho cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh nơi thực hiện dự án và cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường trước ít nhất 20 ngày làm việc, kể từ ngày bắt đầu vận hành thử nghiệm. Văn bản thông báo kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải của dự án theo Mẫu số 09 Phụ lục VI Mục I Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.

Người dân đã chuyển về ở từ nhiều tháng nay, tuy nhiên việc vận hành hệ thống xử lý nước thải của dự án vẫn đang là một dấu hỏi lớn

Hiện nay khi dự án đi vào hoạt động thì việc vận hành hệ thống xử lý nước thải của dự án vẫn đang là một dấu hỏi lớn mà người dân, dư luận hết sức quan tâm.

Theo quy định của pháp luật thì tạiđiểm d, khoản 1, Điều 9 của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm các quy định về thực hiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường trong lĩnh vực bảo vệ môi trường: Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi không thông báo bằng văn bản đến các tổ chức nơi tiến hành tham vấn hoặc cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường về kế hoạch vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải phục vụ giai đoạn vận hành từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án trước khi tiến hành vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải ít nhất 10 ngày làm việc kể từ ngày tổ chức, cơ quan có thẩm quyền nhận được văn bản thông báo;

Và cũngtại Điều 9, khoản 1, điểm l của Nghị định 155/2016/NĐ-CP thì: Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 120.000.000 đồng đối với hành vi không lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) và gửi cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định;

Và cũng tại Nghị định số 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện giám sát môi trường trong trường hợp phải thực hiện giám sát môi trường hoặc không báo cáo công tác bảo vệ môi trường định kỳ theo quy định hoặc không xây dựng kế hoạch thực hiện quan trắc môi trường định kỳ gửi cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, đề án bảo vệ môi trường và các hồ sơ về môi trường tương đương của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan được UBND cấp tỉnh ủy quyền.

Trường hợp chủ đầu tư đưa công trình, hạng mục công trình vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư là vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng

Đặc biệt, theo quy định tại Khoản 4, Điều 31 Nghị định số 46/2015/NĐ-CP, điều kiện để đưa công trình, hạng mục công trình vào sử dụng là: Công trình, hạng mục công trình được nghiệm thu theo quy định; phải được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu và ra văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư.

Trường hợp chủ đầu tư đưa công trình, hạng mục công trình vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư là vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Trước hàng loạt dấu hỏi về việc thực hiện những quy định của luật Bảo vệ môi trường, xả thải, nghiệm thu chất lượng công trình xây dựng của dự án Chelsea Residences, dư luận đặt dấu hỏi lớn về trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND phường Yên hòa, có hay không sự buông lỏng quản lý hay có sự “chống lưng” cho chủ đầu tư dự án Chelsea Residences của UBND phường Yên Hòa?

Kính đề nghị UBND TP. Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy cần nhanh chóng chỉ đạo các sở ban ngành vào cuộc kiểm tra, làm rõ, xử lý triệt để những dấu hiệu sai phạm của chủ đầu tư dự án. Đồng thời, kính đề nghị Quận ủy Cầu Giấy vào cuộc việc xem xét xử lý đối với ông Nguyễn Xuân Quang – Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa về thái độ làm việc với báo chí cũng như chuyên môn, năng lực quản lý nhà nước của vị này. Liệu rằng quận ủy có đang đang đặt nhầm chỗ đối với vị Phó Chủ tịch phường này hay không?

Thủy Chi – Hà Thu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cầu Giấy (Hà Nội): Ông Nguyễn Xuân Quang – PCT UBND phường Yên Hòa “đánh võng” báo chí có dấu hiệu “che ô” cho doanh nghiệp