Cháy rừng ở Australia: 13 loài vật có thể bị tuyệt chủng

Moitruong.net.vn

– Vụ cháy rừng tại Australia có thể khiến cho nhiều sinh vật, đặc biệt là với những loài không biết bay có nguy cơ bị tuyệt chủng.

3 loài có nguy cơ cao tuyệt chủng là ếch corroboree phương Nam sống trên dãy Alps Australia, chim hút mật regent sống trên dãy núi Blue và vẹt đất phương Tây ở Cape Arid. Bên cạnh đó, danh sách này còn có thêm vẹt đất phương Đông sống tại bang Victoria và thú có túi dunnart đảo Kangaroo.

Sarah Legge, giáo sư tại Đại học Quốc gia Australia, cho rằng hàng chục loài nguy cấp đã chịu tổn thất lớn trong đợt cháy rừng, một số loài thậm chí bị thiêu rụi gần như toàn bộ. Nhà sinh thái Chris Dickman tại Đại học Sydney ước lượng, hơn một tỷ động vật đã chết. Đợt cháy lần này đã phá hủy gần 11 ha rừng tại Australia.

“Việc suy luận rằng nhiều sinh vật phải gánh chịu hậu quả thảm khốc là có lý. Cháy rừng ở quy mô lớn đến mức có thể giết chết lượng lớn cá thể của nhiều loài vật, bao gồm những loài nguy cấp”, John Woinarski, giáo sư tại Đại học Charles Darwin, cho biết.

“Các loài vật không biết bay, ví dụ koala, sẽ bỏ mạng ở những nơi ngọn lửa quét qua. Gấu túi mũi trần có lẽ sống sót được vì chúng ở dưới lòng đất. Tuy nhiên, dù tạm thời thoát nạn, chúng cũng không còn thức ăn khi xung quanh cháy rụi”, Woinarski nói thêm.

Một số nhà bảo tồn hy vọng chính quyền cử các nhà khoa học đến những nơi đang bị đe dọa để tìm cách ngăn chặn nạn tuyệt chủng. Họ gửi thư đến Bộ trưởng Môi trường Sussan Ley, đề nghị tăng cường các nỗ lực bảo vệ sinh vật hoang dã. Trong khi đó, NASA dự đoán khói từ đám cháy sẽ lan rộng ra thế giới.

Hiện các nhà bảo tồn Australia đã gửi đơn yêu cầu Chính phủ cử các nhà khoa học của nước này đến những khu vực bị đe dọa nhằm nỗ lực ngăn cản thảm họa tuyệt chủng. Họ cũng gửi thư tới Bộ trưởng Môi trường Sussan Ley, đề nghị tăng cường các nỗ lực bảo vệ sinh vật hoang dã.

Minh Anh (t/h)